Đại hội diễn ra đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh, ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 / 19-5-2022). Trong diễn văn khai mạc, Thiếu tướng Võ Sở-Chủ tịch Hội tiếp tục khẳng định, kể từ khi thành lập đến nay, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam luôn giữ vững tôn chỉ mục đích hoạt động; là ngôi nhà chung của những chiến sĩ Trường Sơn năm xưa gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm và tiếp tục tỏa sáng trong cuộc sống hôm nay bằng những hoạt động nghĩa tình, tri ân đồng chí, đồng đội.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Võ Sở đọc diễn văn khai mạc

Báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả nhiệm kỳ II (2016 - 2022) do Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn-Phó chủ tịch Thường trực Hội trình bày cho thấy: Sau hơn 10 năm hoạt động, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã từng bước vượt qua mọi khó khăn, đạt nhiều kết quả trên các mặt hoạt động. Hiện nay, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã phát triển, tập hợp được 301.638 hội viên tham gia sinh hoạt, với 93 tổ chức thành viên. Nhiều tỉnh đã hoàn thành xây dựng tổ chức ở 3 cấp.

leftcenterrightdel
Đoàn chủ tịch điều hành đại hội 

Những năm qua, Hội đã huy động sự đóng góp của hội viên và vận động từ nguồn ủng hộ xã hội hóa được tổng số tiền hơn 83 tỷ đồng. Gần 60 tỷ đồng đã được sử dụng để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có công, đối tượng chính sách, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó: Tặng 520 căn nhà mới, hỗ trợ sửa chữa nâng cấp 197 căn nhà cũ, tặng 294 sổ tiết kiệm, tặng 326 suất học bổng; 75 xe lăn, 62.269 suất quà, 1.580 chăn ấm cao cấp, vận động trợ cấp thường xuyên cho 215 lượt người với mức 500.000đồng/tháng… Trung ương Hội và nhiều cấp Hội đã trở thành thành viên chính thức của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cấp. Điều đó khẳng định uy tín và vị trí xã hội của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Với những thành tích, kết quả đạt được, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Hai, được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Nhiều cá nhân, tập thể trực thuộc hội đã được các cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen các loại.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi bên lề đại hội. 

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, nêu bật sự phát triển nhanh chóng, sâu rộng từ Trung ương đến các địa phương, các đơn vị truyền thống của hội. Đại hội đã thống nhất bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ III, giai đoạn 2022 – 2027 gồm 107 đồng chí. Thiếu tướng Võ Sở tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội.

Tin, ảnh: MAI PHƯƠNG