Đón nhận các phần việc hóc búa, không ít cán bộ “vò đầu bứt tai”, lo ngại khó có thể hoàn thành. Thế nhưng, bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang, sau một thời gian, các đồng chí được giao việc khó, việc mới đã thực hiện bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ. Nhiều đồng chí có cách làm sáng tạo, giải quyết vấn đề phù hợp với thực tiễn, vượt chỉ tiêu, yêu cầu của tổ chức đảng giao phó.

Dư luận tán dương cho rằng, cách làm trên góp phần làm thay đổi phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của cán bộ các cấp theo hướng tích cực; là cơ sở quan trọng giúp cấp ủy, tổ chức đảng đánh giá thực chất, khách quan chất lượng đội ngũ để quy hoạch, sử dụng phù hợp.

Cũng trong quá trình đó, hoạt động giao việc khó còn giúp những người đứng đầu từng bước thay đổi tư duy, phương pháp, lề lối công tác theo hướng khoa học, quần chúng. Bởi lẽ, muốn “chỉ mặt, điểm tên” việc khó, việc mới thì người đứng đầu phải thật sự đề cao trách nhiệm, có tư duy đổi mới, trình độ vượt trội; đồng thời phải bám sát cơ sở thì mới có thể phát hiện các vấn đề thực tiễn nảy sinh, nghĩ ra việc khó, việc mới giao cho cấp tổ chức thực hiện. Nói cách khác, đây cũng là quá trình tự bồi dưỡng, tự rèn luyện của đội ngũ những người đứng đầu các cấp.

leftcenterrightdel
Thành phố Tuyên Quang. Ảnh minh họa: TTXVN 

Với cách làm tương tự, không ít ban thường vụ, cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đã đề cao tinh thần chủ động tìm việc khó và giao việc khó, việc mới cho cấp dưới hoặc tổ chức thuộc quyền triển khai thực hiện. Chính nhờ đó mà nhiều khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ; nhiều kỳ tích, thành tích mới được tạo lập một cách ấn tượng. Qua đó, dư luận xã hội bày tỏ sự trân trọng, ghi nhận một cách làm thiết thực, hiệu quả; đồng thời cũng thể hiện sự bức xúc, phẫn nộ trước tình trạng không ít cán bộ chủ trì, chủ chốt khi chỉ đạo, giao việc cho cấp dưới chỉ chăm chăm nhắc lại các giải pháp, đầu việc đã có; định hướng những nội dung, vấn đề "muôn năm cũ" mà cơ sở đã tỏ tường, am hiểu...

Bởi thế, nhiều đảng viên và người dân mong muốn, tổ chức đảng ở mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung sức lãnh đạo, sớm xây dựng nên những “kho” việc khó, việc mới để giao khoán cho từng tổ chức, cá nhân tháo gỡ, giải quyết. Một khi càng có nhiều việc khó được giải quyết hiệu quả thì nơi ấy chắc chắn sẽ đạt thêm những thành tích mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Là một đảng viên, tôi cho rằng, việc sáng tạo nên những "kho" việc khó, việc mới ở mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị là giải pháp cần sớm triển khai, vận hành. Hơn thế, khi mà công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ thì việc cập nhật hóa, số hóa những việc khó, việc mới theo phân cấp là hoàn toàn khả thi. Làm được như vậy, cấp trên giao nhiệm vụ cho cấp dưới và tổ chức thuộc quyền sẽ thêm thuận lợi, hiệu quả; cấp dưới cũng có thể chung tay, phát hiện việc khó để tham mưu cho cấp trên; hoặc phát huy trí tuệ, năng lực giải quyết việc khó của cấp trên. Đó là cách khởi tạo sức mạnh trí tuệ tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chung. Cũng qua đó mà sớm phát hiện cán bộ tốt, cán bộ tài năng để có kế hoạch trọng dụng; đồng thời nhận diện cán bộ kém, cán bộ yếu để sàng lọc, thải loại.

Đại tá, PGS, TS ĐỖ DUY MÔN-

Khoa Tâm lý học Quân sự, Học viện Chính trị