Nhiều năm qua, ngoài một số đảng viên cao tuổi, thường xuyên ốm đau được miễn sinh hoạt thì rất hiếm buổi sinh hoạt chi bộ hằng tháng có đủ đảng số tham dự. Có hôm thiếu 2-3 đảng viên là cán bộ xã phải đi công tác; khi thì vắng 3-4 đảng viên là công nhân làm việc trong các doanh nghiệp vì bận tăng ca... 

Lâu dần, việc thiếu, vắng đảng viên trong mỗi buổi sinh hoạt thành “nếp” và cũng bắt đầu có những lời xì xào, nhất là vào dịp tổng kết đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên cuối năm. Có người phân tích, không thể cào bằng, đánh giá đảng viên tham gia sinh hoạt đầy đủ với đảng viên nghỉ sinh hoạt thường xuyên. Việc thông cảm cho nhau là điều cần thiết, vì vừa là chỗ xóm láng, vừa là đảng viên trong chi bộ, nhưng cũng phải có chừng mực. Có người gay gắt hơn thì lập luận, Đảng là một tổ chức, chính từ việc tổ chức chặt chẽ và kỷ luật nghiêm minh đã tạo nên sức mạnh cho Đảng. Mỗi đảng viên được sinh hoạt và hoạt động trong một tổ chức đảng, chứ không phải một hội tự phát nào đó mà lại vô tổ chức như thế...

leftcenterrightdel
Một buổi sinh hoạt chi bộ tại huyện Quang Bình (Hà Giang). Ảnh minh họa: TTXVN. 

Các ý kiến ngày một nhiều hơn và không thể không đặt ra yêu cầu cho cấp ủy chi bộ cần sớm chấn chỉnh, khắc phục, hoặc cần có sự đổi mới về chế độ sinh hoạt. Nhiều giải pháp được đưa ra, có tuyên truyền, nhắc nhở, có biện pháp cụ thể như ghi sổ theo dõi để chấm điểm thi đua. Có đồng chí đưa ra giải pháp thay đổi thời gian sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng, nhưng cũng không khả thi, ít chuyển biến tích cực. 

Quả thực, để các đảng viên tham gia sinh hoạt đầy đủ, vừa tạo điều kiện cho các đảng viên hoàn thành nhiệm vụ nơi đang công tác, làm việc là một vấn đề nan giải ở hầu hết các chi bộ khu dân cư hiện nay. Vấn đề trên lại được đưa ra thảo luận trong một buổi sinh hoạt chi bộ. Và rồi, "cái khó ló cái khôn", có đồng chí đề xuất: Để phát huy dân chủ, nêu cao trách nhiệm đảng viên trong sinh hoạt chi bộ, chi ủy có thể tổ chức sinh hoạt bù vào thời gian thích hợp cho những đảng viên thường xuyên thiếu, vắng. Sáng kiến này nhanh chóng được chi bộ biểu quyết tán thành.

Buổi sinh hoạt chi bộ “bù” đầu tiên được tiến hành vào buổi tối của một ngày nghỉ với sự có mặt đông đủ của cấp ủy chi bộ và thành phần triệu tập là các đảng viên thiếu, vắng từ buổi sinh hoạt trước. Mặc dù là buổi sinh hoạt “bù” nhưng không hề qua loa, chiếu lệ. Có người đã 2-3 tháng chưa dự sinh hoạt nên tham gia nhiều ý kiến sâu sắc vào dự thảo nghị quyết chi bộ. Sau phần kết luận, đồng chí bí thư chi bộ tâm sự: Chúng ta cứ nghĩ rằng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, hay nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng phải là cái gì đó cao siêu, kỳ vĩ lắm. Nhưng kỳ thực, những sự chỉnh đốn, đổi mới, nâng cao ấy lại xuất phát từ những sáng kiến rất nhỏ, từ mỗi đảng viên ở cơ sở mà chúng ta vẫn thường không để ý đến hoặc dễ bỏ qua nhất!

ĐÔNG HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan