PGS, TS NGUYỄN TRỌNG PHÚC, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng:

Phát huy sức mạnh liên minh công-nông-trí trong thời kỳ mới

Phải khẳng định rằng: Quan điểm đại đoàn kết toàn dân tộc, lấy công nhân-nông dân-trí thức là liên minh cơ bản được Đảng ta xác định ngay từ khi mới thành lập. Và liên minh công nhân-nông dân-trí thức cùng với các tầng lớp khác, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đưa sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trong thời kỳ mới, để phát huy vai trò của liên minh công nhân-nông dân-trí thức, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, theo tôi: Đảng, Nhà nước phải có hệ thống chính sách, cơ chế và hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, bảo đảm cho công nhân-nông dân-trí thức và tất cả tầng lớp trong xã hội phát huy cao nhất vai trò, vị trí và góp phần đắc lực vào sự phát triển đất nước.

Về phía lực lượng công nhân-nông dân-trí thức, cũng phải tự mình thích ứng với điều kiện mới của đất nước, thế giới; tự mình nâng cao trình độ mới có thể vươn lên đáp ứng được đòi hỏi của lịch sử. Trên thực tế, năng suất lao động của nước ta so với các nước trong khu vực và trên thế giới còn thấp; trình độ tổ chức, quản lý còn những hạn chế nhất định; sản xuất còn manh mún, phân tán, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của đất nước, điều đó đòi hỏi công nhân-nông dân-trí thức phải tự đổi mới để vươn lên mạnh mẽ. Nhất là đội ngũ trí thức, cần tập trung vào đột phá là nâng cao trình độ của đội ngũ nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; phải coi nhân tố con người là trung tâm của sự phát triển, không có trí tuệ, không có năng lực, không có trình độ tổ chức cao thì không thể phát triển được.

Mặt khác, trong bất luận hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững và củng cố tốt nhất khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chứ không phải mỗi lực lượng đi một nhánh, mà phải hòa quyện lại, thống nhất lại trong xu hướng chung phát triển của đất nước từ công nhân-nông dân đến trí thức và tất cả mọi lực lượng trong xã hội. Cá nhân và tổ chức đều phải hòa quyện và đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, hướng vào mục tiêu là Việt Nam phải trở thành một quốc gia độc lập, tự cường, phồn vinh và hạnh phúc. Với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tôi tin nhất định chúng ta sẽ đạt được mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và đồng bào dân tộc thiểu số trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: VIỆT HÀ 

-------------------------------------------

Đồng chí THẠCH THANH TÙNG, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng:

Đại đoàn kết là gốc rễ của thành công 

Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Qua bài phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trong những nội dung được cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm đó là Trung ương sẽ cho ý kiến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đoàn kết là giá trị văn hóa truyền thống quý báu trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ông cha ta đúc kết: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”. Từ khi ra đời cho đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xác định đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là cội nguồn sức mạnh và là nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. 

Thực tiễn chứng minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhờ có đoàn kết toàn dân đã làm nên thành công của Cách mạng Tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Tiếp đó là Chiến thắng Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi.

Và cũng từ tinh thần đại đoàn kết, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được Đảng ta củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới. Từ một đất nước nghèo, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội lạc hậu, trình độ thấp, đến nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố...

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đoàn kết muôn triệu người Việt Nam, không phân biệt thành phần giai cấp, dân tộc, tôn giáo, ở trong nước hay ở nước ngoài, cùng chung mục tiêu lý tưởng giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Có thể thấy rõ, những thành tựu ấy, xét đến cùng đều là kết quả của sự đoàn kết thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Nói cách khác, sức mạnh đại đoàn kết là gốc rễ mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

------------------------------------------------

Việt kiều NGUYỄN THỊ KIM OANH, thành phố Ellisville, bang Missouri, Hoa Kỳ:

Sức mạnh đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài

Ngót 10 năm sinh sống và làm việc ở thành phố Ellisville, bang Missouri, Hoa Kỳ, nhưng chưa bao giờ và lúc nào chúng tôi quên cội nguồn bản sắc dân tộc quê hương. Ở Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam hiện có khoảng 2,2 triệu người; đa dạng, phong phú về ngành nghề, tuổi tác; đặc biệt, đội ngũ trí thức, doanh nhân rất đông đảo, nhiều người tham gia, đóng góp trong chính quyền và văn hóa của Hoa Kỳ.

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh kết nối giữa kiều bào và cộng đồng trong nước, từ đó tạo sự gắn kết cộng đồng Việt Nam với cộng đồng sở tại, góp phần phát huy thế mạnh văn hóa của dân tộc.

Mặt khác, qua các kênh thông tin điện tử, fanpage, chúng tôi được biết đến nhiều hoạt động kết nối kiều bào với quê hương hằng năm được Đảng, Nhà nước tổ chức trọng thể, chu đáo như chương trình Xuân Quê hương, Giỗ Tổ Hùng Vương, tổ chức kiều bào đến thăm Trường Sa và nhà giàn DK1, Trại hè Việt Nam dành cho người trẻ Việt Nam ở nước ngoài...

Mỗi dịp như vậy, những người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài như chúng tôi đều cảm nhận được sự trân trọng, tình cảm, trách nhiệm của các lãnh đạo đất nước dành cho kiều bào xa quê hương. Điều đó góp phần khẳng định mạnh mẽ thông điệp kiều bào là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; tăng cường đoàn kết trong cộng đồng, gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, thực sự là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Qua đó, những thành tựu to lớn của Việt Nam cùng với vị thế ngày càng tăng của đất nước ở khu vực và trên thế giới đã đến được với kiều bào một cách cụ thể nhất, góp phần khích lệ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường lòng tự hào, tự tôn dân tộc, gia tăng xu hướng trở về cội nguồn, đóng góp cho quê hương.

Và cuối cùng, tôi muốn nói rằng, dù sinh sống và làm việc ở bất kỳ quốc gia nào, trái tim chúng tôi vẫn luôn hướng về cội nguồn dân tộc, thấm nhuần lời nhắn nhủ của cha ông: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương"; tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng, từ đó có những hành động, việc làm cụ thể duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

-------------------------------------------------

Đại tá, TS BÙI THANH CAO, Phó viện trưởng Viện Khoa học xã hội và nhân văn Quân sự, Học viện Chính trị:

Đoàn kết trong Đảng là nền tảng đoàn kết toàn xã hội

Một trong những vấn đề mà Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII bàn đến đó là: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đây là vấn đề quan trọng, cấp thiết, có ý nghĩa thiết thực đối với Đảng ta hiện nay.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là vấn đề xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là nền tảng cho mọi thành công, là sinh mệnh của toàn Đảng, là vấn đề sống còn của cách mạng. Trong tư tưởng của Người, đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân. Đoàn kết phải là đoàn kết thống nhất, trước sau như một, tức là phải dựa trên nền tảng đường lối, quan điểm của Đảng và vì lợi ích của tập thể. 

Thấm nhuần tư tưởng của Người, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng, giữ gìn và phát huy sự đoàn kết thống nhất. Nhờ đó, Đảng đã quy tụ và phát huy được sức mạnh toàn dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo đất nước mà nhân dân đã tin tưởng giao phó. 

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách, bằng nhiều âm mưu thâm độc, xảo quyệt, kích động chia rẽ nội bộ, gây mất đoàn kết trong Đảng; đặc biệt, trước thềm Đại hội XIV của Đảng, khi đang quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thì việc tăng cường đoàn kết và thống nhất trong Đảng từ Trung ương đến cơ sở là vấn đề cấp thiết, quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là trách nhiệm lớn của tập thể, cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến từng cơ sở.

Theo tôi, để thực hiện đoàn kết thống nhất trong Đảng, trước hết phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên phải cương quyết chống chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, bởi đây là căn nguyên dẫn đến mất đoàn kết trong Đảng.

------------------------------------------

Đồng chí ĐÀO THỊ THU THỦY, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái:

Kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại

Với đường lối đúng đắn về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, Đảng ta đã huy động được mọi nguồn lực của dân tộc, của mỗi người dân Việt Nam, góp phần quan trọng vào những thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp cách mạng. Tôi mong rằng, nội dung này sẽ tiếp tục được Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII bàn thảo sâu kỹ, có những giải pháp đột phá trong đánh giá, tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Thực tiễn chứng minh, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại là bài học kinh nghiệm xuyên suốt tiến trình cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại trong bảo vệ Tổ quốc là gắn kết chặt chẽ sức mạnh quốc gia-dân tộc với sức mạnh của xu thế, mục tiêu quốc tế là hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của văn minh nhân loại, nhằm tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc XHCN trong tình hình mới.

Qua gần 37 năm đổi mới đất nước, việc kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để lại dấu ấn đặc sắc qua những kết quả, thành tựu to lớn, có tính bước ngoặt. Nhờ chú trọng thu hút và kết hợp các nguồn lực bên trong và bên ngoài, kinh tế-xã hội của đất nước liên tục phát triển, vị thế của Việt Nam được nâng cao chưa từng có trên trường quốc tế, quan hệ đối ngoại phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh...

Đại hội XIII của Đảng xác định: Phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị kết hợp với sức mạnh thời đại, tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.  

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sức mạnh dân tộc càng cần phải gắn kết chặt chẽ với sức mạnh thời đại. Nắm vững quan điểm Đại hội XIII, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cần ra sức nỗ lực phấn đấu, phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; chú trọng đối ngoại quốc phòng, xem đây là một kênh quan trọng trong công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước để bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.