Từ nhiều năm qua, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một trong số các trường ĐH, CĐ thường xuyên làm tốt công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng từ đối tượng là SV. Đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp tăng đều qua các năm cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 2018 đến 2021, trung bình mỗi năm, Học viện có 254-290 SV ưu tú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giới thiệu kết nạp Đảng; riêng năm 2022 là 304 SV. 

Tại Chi bộ Khoa Quan hệ quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm, chi bộ kết nạp được hơn 20 SV vào Đảng. Theo PGS, TS Nguyễn Ngọc Oanh, Bí thư chi bộ, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, các đảng viên là SV luôn giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động. Bên cạnh số lượng thì việc bảo đảm chất lượng luôn được chi bộ chú trọng. Đảng viên mới kết nạp luôn đề cao trách nhiệm, phát huy tốt vai trò trong quá trình học tập cũng như tham gia những hoạt động chung của Học viện và cộng đồng xã hội.

SV Việt Nam với số lượng đông đảo, tuổi đời trẻ, giàu niềm tin vào lý tưởng cách mạng, việc làm tốt công tác phát triển Đảng trong SV sẽ đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng; nhất là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng. Theo thống kê của Trung ương Đoàn, số đảng viên được kết nạp là SV tăng đều qua các năm. Cụ thể, năm 2020 có 3.340 đảng viên được kết nạp là SV; năm 2021 có 3.931 đảng viên và năm 2022 có 4.822 đảng viên.

leftcenterrightdel

Chi bộ Khoa Quan hệ quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) tổ chức lễ kết nạp Đảng cho sinh viên. Ảnh: VÂN ANH 

Thế nhưng, cũng theo đánh giá của Trung ương Đoàn, dù đạt nhiều kết quả tích cực nhưng công tác phát triển Đảng trong SV chưa thực sự tương xứng với quy mô, tiềm năng. Hiện cả nước có khoảng 2,1 triệu SV, nhưng tỷ lệ đoàn viên trong các trường ĐH, CĐ được kết nạp Đảng hằng năm chiếm chưa đến 10% tổng số đoàn viên ưu tú của cả nước được kết nạp Đảng. Ví như tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, dù có quy mô khá lớn và số lượng SV tương đối nhiều nhưng trong 3 năm qua, Đảng bộ Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh mới kết nạp được 157 đảng viên là SV.

Lý giải về thực tế trên, đồng chí Phùng Thị Diệu Hương, Bí thư Ban cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, phần lớn đến năm cận cuối và năm cuối, SV mới có thể tích lũy đủ điều kiện và tiêu chuẩn để được xem xét kết nạp Đảng. Trong khi quá trình thẩm tra, xác minh lý lịch chiếm nhiều thời gian. Nhiều trường hợp SV từ khi lập danh sách đối tượng đảng cho đến khi hoàn thành hồ sơ để xem xét kết nạp Đảng, SV đã có quyết định tốt nghiệp. Từ thực tế trên, đồng chí Phùng Thị Diệu Hương cho rằng, để công tác kết nạp đảng viên trong SV được thuận lợi, nhanh chóng thì cần rà soát và điều chỉnh thủ tục, hồ sơ kết nạp đảng viên theo hướng tinh, gọn. Nghiên cứu chuẩn hóa quy trình và liên thông thông tin khi thẩm tra lý lịch, lấy ý kiến phản hồi của địa phương liên quan đến người xin vào Đảng, thông qua việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Đảng bộ Khối Các trường ĐH, CĐ Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy Khối cho biết, Đảng ủy Khối đã có nhiều giải pháp tích cực, phù hợp để nâng cao số lượng, chất lượng đảng viên là SV. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Khối đã ban hành hướng dẫn quy trình phát triển đảng viên nhằm tạo sự thống nhất về tiêu chuẩn, quy trình kết nạp. Công tác giáo dục, đào tạo bồi dưỡng lý luận cho quần chúng ưu tú được Đảng ủy Khối chú trọng. Hằng năm, toàn Khối tổ chức khoảng 50 lớp nhận thức về Đảng với gần 10.000 quần chúng ưu tú. Đây là nguồn kết nạp có chất lượng cao, tạo cơ sở cho các tổ chức đảng tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong 3 năm (2020-2022), toàn Đảng bộ Khối kết nạp được 4.172 đảng viên, xếp thứ nhất khu vực miền Bắc.

Để có được kết quả đó, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng. Theo đồng chí, ở đâu cấp ủy mạnh thì ở đó phát triển đảng viên tốt, từ đó chất lượng đào tạo tốt. Đồng thời, vai trò của tổ chức đoàn thanh niên trong các trường ĐH, CĐ rất quan trọng. Đây là nơi tạo môi trường rèn luyện, xây dựng động lực, khát vọng cống hiến để SV nỗ lực phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Làm tốt công tác phát triển Đảng trong SV cũng chính là làm tốt công tác xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ có trình độ, phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, góp phần tạo nguồn cán bộ kế cận có chất lượng cao cho hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Tuy nhiên, phát triển đảng viên trong lực lượng SV phải coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng và không vì chỉ tiêu mà hạ tiêu chí, tiêu chuẩn. Do đó, cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo nhà trường, tổ chức đoàn cần tích cực kiến tạo môi trường thuận lợi để SV học tập, rèn luyện, sớm đạt được các tiêu chí, tiêu chuẩn để trở thành đảng viên.

MINH MẠNH - PHẠM CƯỜNG