Sinh hoạt thực chất, triển khai nhanh nhất

Không màu mè, hoa mỹ, những vấn đề thiết thực nhất đã được chi bộ đánh giá sát đúng, gợi ý thảo luận dễ hiểu, sát nhiệm vụ, từ đó chi bộ bàn thảo một cách dân chủ, minh bạch. Từng phần bàn thảo đều được tổ chức chặt chẽ, thẳng thắn, với tinh thần trách nhiệm cao. Từ việc làm thế nào để lãnh đạo đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện cho từng chiến sĩ, khắc phục lỗi yếu, động tác chưa thành thục, phối hợp giữa các tổ, thành viên cho tới hiệp đồng toàn cụm đều được phân tích tỉ mỉ, mang tính xây dựng, giúp các đảng viên đề ra biện pháp hợp lý.

leftcenterrightdel
 Hội nghị chi bộ Cụm chiến đấu 2, đảo Sinh Tồn.

Vào thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, việc giữ vững tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác thông qua những cách làm sáng tạo, phù hợp với từng hoàn cảnh, từng cá nhân được chi bộ quan tâm. Đặc biệt với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cũng được thảo luận sôi nổi, cụ thể, trên tinh thần cầu thị, lắng nghe nhau. Thiếu tá Phạm Bá Duyên, Chính trị viên, Bí thư chi bộ Cụm chiến đấu 2, đảo Sinh Tồn, trong lúc duy trì thảo luận dự thảo nghị quyết và các biện pháp lãnh đạo đã luôn biết cách đề cao trí tuệ tập thể, trân trọng từng ý kiến đóng góp, phân tích điểm mạnh, điểm chưa mạnh của đảng viên cũng như các chiến sĩ trong Cụm.

leftcenterrightdel
Bí thư chi bộ Cụm chiến đấu 2, đảo Sinh Tồn Phạm Bá Duyên.

Sự cởi mở, lắng nghe và cầu thị của đồng chí bí thư chi bộ đã giúp không khí hội nghị bớt phần căng thẳng. Đảng viên trong chi bộ, gồm cả những đảng viên vừa mới nhận nhiệm vụ vì thế bớt phần bỡ ngỡ, mạnh dạn thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình về những biện pháp công tác Đảng, công tác chính trị dịp giáp Tết, cũng như các biện pháp tăng cường huấn luyện mà không xáo trộn đến tâm tư tình cảm của chiến sĩ mới ra đảo.

Trung úy Nguyễn Văn Thiện, đảng viên trong chi bộ cho rằng, với chiến sĩ mới ra đảo, do cuộc sống còn bỡ ngỡ, cần có những biện pháp tiếp cận vừa khéo léo, vừa nghiêm khắc. Vai trò gương mẫu, đi đầu của người cán bộ đảng viên cần đặc biệt được phát huy. Đảng viên phải nói đi đôi với làm để chiến sĩ mới học theo, nghe theo, làm theo. Theo đồng chí Thiện, tình cảm chân thành và quan tâm thật lòng của cấp ủy chỉ huy trong những ngày đầu chiến sĩ mới ra đảo và trong những dịp lễ, tết là đặc biệt quan trọng, giúp chiến sĩ vừa cảm thấy được quan tâm, vừa giúp anh em cảm nhận được hơi ấm của người anh, người chú, người đồng chí thân thiết trong đại gia đình của đảo. Sự thoải mái tinh thần sẽ tạo động lực giúp chiến sĩ mới ra đảo thực hiện mọi công tác, từ huấn luyện chiến đấu cho tới các công việc khác thật tự nhiên, tự giác.

leftcenterrightdel
 Bộ đội chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024 ở đảo Sinh Tồn Đông

Nhìn từ hội nghị sinh hoạt chi bộ thực chất như ở Cụm chiến đấu 2, có thể thấy rõ, mọi khúc mắc trong công việc của Cụm đã được phân tích rõ ràng, đưa ra những biện pháp cụ thể để giải quyết những khúc mắc đó, từ đó, chi bộ thêm đồng lòng, nhất trí, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ. Chi bộ thực hiện đúng chức năng lãnh đạo đơn vị, từng bước gỡ khó, gỡ vướng trong từng việc cụ thể nhanh chóng nhất.

Khơi dậy sự chủ động, tinh thần và cách làm sáng tạo của các chi bộ

Hoạt động thực chất, hiệu quả của các chi bộ đã mang lại sức mạnh cho đơn vị. Kết quả huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của Cụm cùng các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị luôn được đảng ủy chỉ huy đảo đánh giá cao; tình đồng chí đồng đội được giữ vững; đơn vị cũng vì vậy không có hiện tượng vi phạm kỷ luật.

leftcenterrightdel
Tổ chức cho bộ đội đi lễ chùa dịp đầu năm mới ở xã đảo Sinh Tồn Đông

Nói về vai trò của các chi bộ, Trung tá Hoàng Đức Chiến, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy đảo Sinh Tồn cho biết, đảng ủy chỉ huy đảo luôn tổ chức nghiêm túc, có giám sát, kiểm tra việc sinh hoạt của từng chi bộ. Mỗi chi bộ có nhiệm vụ đặc thù khác nhau, nhưng bằng sự sát sao, thấu hiểu từng vị trí công tác, đảng ủy chỉ huy đảo luôn biết cách khơi dậy sự chủ động, tinh thần và cách làm sáng tạo của các chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

“Để lãnh đạo thật tốt các chi bộ, trước hết cần duy trì thực chất kết quả các hội nghị chi bộ. Trước hết là duy trì tốt nền nếp, chế độ sinh hoạt chi bộ. Kiểm tra, giám sát chặt ngay từ khâu ra nghị quyết. Muốn ra nghị quyết tốt, khâu chuẩn bị nghị quyết là đặc biệt quan trọng. Tiếp đó, phải phát huy được vai trò, sức mạnh, trí tuệ của tập thể. Từ khâu đóng góp xây dựng nghị quyết, cho đến đề xuất các chủ trương, biện pháp lãnh đạo…”, Trung tá Hoàng Đức Chiến chia sẻ.

Cũng theo đồng chí Chiến, để có một chi bộ mạnh, không thể không nhắc tới vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ chủ trì, bí thư, phó bí thư chi bộ, cán bộ chủ trì, để làm sao mỗi cán bộ, đảng viên thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong sự vinh dự, tự hào thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu.

leftcenterrightdel
 Đảo Song Tử Tây tổ chức sinh nhật đồng đội, một hoạt động tạo sự gần gũi, gắn kết trong đơn vị.

Ngoài ra, các chi bộ cần thực hiện tốt các chỉ tiêu xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh theo kế hoạch. Muốn các chi bộ đạt được thực chất, các đồng chí đảng ủy viên trong đảng ủy đảo luôn có sự theo dõi, giám sát và kịp thời chấn chỉnh các nội dung các chi bộ triển khai thực hiện theo kế hoạch. Ngoài ra, theo Trung tá Hoàng Đức Chiến, việc nắm bắt tư tưởng đảng viên tại các chi bộ cũng rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh thông tin bên ngoài có thể tác động tới tâm tư đảng viên hay chiến sĩ. Thông qua các tổ tư vấn tình cảm, tổ bảo vệ an ninh, tổ chức Đoàn hay lãnh đạo chỉ huy các cấp, đảng ủy chỉ huy đảo kịp thời nắm bắt tâm tư, biểu hiện từng trường hợp, từng cá nhân để có biện pháp kịp thời; lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ có biện pháp uốn nắn.

leftcenterrightdel
 Tặng quà sinh nhật các đồng chí có ngày sinh nhật trong quý I, tại đảo Song Tử Tây.

Với đặc thù là đảng bộ, chi bộ ở đảo xa, sẽ có những khó khăn nhất định so với đất liền cũng như nhiệm vụ đặc thù, nhưng đảng ủy, chỉ huy đảo luôn xác định khắc phục mọi khó khăn để phát huy tốt nhất vai trò của các chi bộ, các đồng chí đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, tại các xã đảo, luôn thường trực nhiều lực lượng, trong đó có các hộ dân sinh sống, ngư dân tới âu tàu tránh trú gió, bão, sửa chữa tàu thuyền, hay các lực lượng khác, công tác kỷ luật dân vận, công tác dân vận phải được đặc biệt quan tâm. Giữ nghiêm kỷ luật quân đội và đoàn kết với nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giúp đỡ nhân dân trên đảo có cuộc sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn.

Không được phép mắc sai lầm dù là nhỏ nhất

Nhắc tới vai trò lãnh đạo của các chi bộ, đặc biệt là những chi bộ thuộc các đảo đóng quân ở những vị trí khá nhạy cảm, thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, liên tục phải cảnh giác trước âm mưu, ý đồ của các nước tại khu vực quần đảo Trường Sa, trong một lần tâm sự với phóng viên, ánh mắt nhìn xa xa phía đảo trước mắt, Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy, Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin khẳng định: Hiểu rõ tính chất đặc biệt nhạy cảm nơi đảo tiền tiêu này, cấp ủy chỉ huy đảo luôn xác định rõ công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu luôn phải đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, toàn đơn vị phải tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh, sự lãnh đạo từ cấp ủy, chỉ huy cấp trên. Bởi chỉ cần một giây phút không tuân thủ nguyên tắc, một hành động sai lầm, rất có thể sẽ để lại hậu quả khôn lường.

leftcenterrightdel
 Trong mọi hoàn cảnh, công tác sẵn sàng chiến đấu luôn được đặt lên hàng đầu.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy cho biết, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy đảo, toàn đơn vị đã thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ cấp trên giao phó, trong đó, công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu luôn được đặt lên trên hết. Cụ thể, công tác tuần tra canh gác được thực hiện 24/24; phát hiện và báo cáo kịp thời các mục tiêu trong khu vực được phân công; xử lý các tình huống đúng với chỉ đạo cấp trên.

Song song với đó, cũng kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt ở những nơi khó khăn, gian khổ, tính chất công việc căng thẳng như đảo Cô Lin. Cụ thể, chi bộ cũng đã lãnh đạo đơn vị thường xuyên duy trì ngày văn hóa tinh thần một cách thực chất, duy trì hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giải quyết kịp thời những nảy sinh trong công tác tư tưởng, giúp cán bộ, chiến sĩ giải tỏa ngay những áp lực, những chuyện buồn, từ đó yên tâm công tác. Toàn đơn vị luôn đồng tâm, đồng lòng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Công tác huấn luyện được đặc biệt coi trọng tại tất cả các đảo. 

Trách nhiệm của những cán bộ, chiến sĩ đang công việc chốt giữ ở những vị trí quan trọng như đảo Song Tử Tây, nằm ở cực Bắc quần đảo Trường Sa, nơi diễn ra nhiều hoạt động trên vùng Biển Đông và cả quần đảo Trường Sa luôn vất vả hơn bình thường rất nhiều. Chả vậy mà tôi quan sát Trung tá Đào Xuân Nam, chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây dường như luôn chân luôn tay với các nhiệm vụ. Khi thì thấy anh đến kiểm tra gác các phân đội, các cụm chiến đấu; lúc lại thấy anh ghé qua kiểm tra vườn hoa, từng gốc cây đang trong giai đoạn phục hồi sau bão; lúc lại thấy anh đi kiểm tra các vị trí vườn ươm, khi thì lên vị trí gác trên cao kiểm tra các mục tiêu… Bóng áo trắng của đồng chí chỉ huy đảo cứ thoăn thoắt, thấp thoáng, ẩn hiện trong màu xanh ngăn ngắt của những tán bàng, phong ba… khiến cánh nhà báo chúng tôi cứ định hỏi chuyện anh, phỏng vấn anh về tình hình của đảo mà không thể bố trí được thời gian.

Phải đợi tới tận sau bữa cơm tối, Trung tá Đào Xuân Nam mới dành ít phút cho các nhà báo. Trong câu chuyện của anh, anh không kể về gia đình, về nỗi nhớ vợ, nhớ con, mà anh say sưa kể cho chúng tôi về những chiến sĩ trên đảo, nhớ vanh vách tính cách từng người, những biệt hiệu anh em đặt cho nhau, về quá trình cây xanh ở đây đã phục hồi như thế nào sau cơn bão hồi năm 2021, về các biện pháp ươm hàng trăm cây bàng, bàng vuông, phong ba, bão táp để “dặm” lại các vị trí cây đã bị bão làm chết, bao nhiêu cây gửi chi viện cho các đảo khác, về công tác dân vận với những hộ dân trên đảo…

leftcenterrightdel
 Người dân sống trên xã đảo Song Tử Tây tích cực tham gia các hoạt động chung của đảo.

Anh kể vanh vách từng nhà, từng hộ, tên từng cháu nhỏ, đứa nào có sở trường gì, học ra sao, và tất nhiên cả sở trường từng cán bộ, tính cách từng chỉ huy các cụm chiến đấu… Anh Nam chia sẻ, chỉ có sự gần gũi, tình cảm mới là con đường gần nhất, nhanh nhất đến với trái tim từng chiến sĩ.

Khi đoàn công tác lên tìm hiểu cuộc sống của nhân dân trên đảo, chính sự tận tụy của anh, khi lo từng phích nước, khi thì hỏi han từng thành viên trong đoàn có ăn ngủ được không, có cần cán bộ, chiến sĩ trên đảo giúp đỡ gì không… với tình cảm chân thành và ấm áp chúng tôi biết rằng, có lẽ những tiếng cười thật thoải mái của những chiến sĩ mà tôi gặp ở đảo, sự tự nhiên hồn hậu của những hộ dân, hay những tiếng chào ran cả đảo mỗi khi các chiến sĩ gặp chỉ huy… đã đủ nói lên sự ấm áp của người chỉ huy cao nhất đảo.

leftcenterrightdel
Đọc sách, báo trong giờ nghỉ, ngày nghỉ để có thêm thông tin, kiến thức.

Vui vẻ, thân thiện, ấm áp là vậy, nhưng qua câu chuyện của những chiến sĩ mà tôi hỏi chuyện được biết, trong công tác chỉ huy anh là người cực kỳ nghiêm khắc. “Với mỗi người chiến sĩ, công tác rèn luyện luôn phải được đặt lên hàng đầu. Mỗi người đều phải nắm vững các kiến thức về kỹ chiến thuật; sử dụng thành thạo trang thiết bị, vũ khí. Mỗi ngày rèn luyện sẽ mang lại sức mạnh chiến đấu cho từng cá nhân. Muốn vậy, công tác huấn luyện, rèn luyện ngay từ bước đầu phải cơ bản, vững chắc có chiều sâu, sát với phương án, sát với đối tượng tác chiến. Đây là điều cốt lõi tạo lên sức mạnh chiến đấu”, Trung tá Đào Xuân Nam nói.

leftcenterrightdel
Hội phụ nữ xã đảo Song Tử Tây cùng các cháu nhỏ tham gia lễ chào cờ đầu năm mới. 

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây nhấn mạnh thêm, để đề phòng những tình huống bất ngờ, đặc biệt đảo Song Tử Tây là đảo đầu tiên ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, càng vào dịp lễ, Tết lại càng là thời điểm bộ đội trực cao điểm, duy trì hệ thống trực các cấp, từ chỉ huy đến từng khẩu đội, từng cá nhân, vui Xuân nhưng không được quên nhiệm vụ. Luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất, đặt lên hàng đầu, quan sát kịp thời, xử lý các tình huống, không được phép để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Để làm được như vậy, đảng ủy chỉ huy đảo và người chỉ huy đã sớm xây dựng và cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy thành kế hoạch của người chỉ huy, trong đó đặc biệt lưu ý tới việc làm tốt công tác tư tưởng, hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ, có lực lượng trực, có lực lượng làm nhiệm vụ, canh gác, tuần tra… vẫn có lực lượng vui Xuân, đón Tết, các hoạt động đan xen nhau, tạo ra không khí vui Xuân nhưng vẫn đảm bảo an ninh, an toàn.

leftcenterrightdel
Nụ cười tỏa nắng của các chiến sĩ sau những giờ huấn luyện và làm nhiệm vụ. 

Ngoài lực lượng cán bộ chiến sĩ, đảng ủy chỉ huy đảo còn phải chăm lo Tết cho nhân dân đang sinh sống tại xã đảo, quan tâm tới hoạt động tâm linh, đời sống của các thầy trụ trì ở các chùa, lực lượng quản lý các hoạt động ở âu tàu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn đảo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn xã đảo, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Ghi chép của NGUYỄN HÒA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.