Ai nấy đều chăm chú đọc, xem, một số đồng chí còn tỉ mỉ ghi chép những nội dung bổ ích vào cuốn sổ tay. Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Tuấn, chiến sĩ dân quân thường trực Ban CHQS xã Long Hòa tâm sự: “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trưng bày nhiều tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ với LLVT. Tôi rất tâm đắc với những lời dạy của Bác đối với lực lượng dân quân tự vệ.

Chẳng hạn như: “Dân quân, tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bức tường sắt của Tổ quốc”; “Phải làm cho lực lượng của dân quân, du kích thành những tấm lưới sắt rộng rãi và chắc chắn”... Thấm nhuần lời dạy của Bác, chúng tôi càng thêm tự hào về công việc của mình và nguyện phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Cần Giờ tìm hiểu tư liệu tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. 

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là chủ trương sáng tạo, được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Thực hiện nghị quyết, LLVT TP Hồ Chí Minh nói chung và LLVT huyện Cần Giờ nói riêng, đã triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong khuôn viên các ban CHQS xã, thị trấn và Ban CHQS huyện. Nơi đây trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đồng chí Lê Văn Lụa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Long Hòa, chia sẻ: “Để phát huy tối đa hiệu quả, chúng tôi bố trí Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ngay tại hội trường sinh hoạt hằng ngày của đơn vị; thường xuyên sưu tầm, bổ sung hình ảnh, sách báo liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Người, nhất là những tư liệu, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với LLVT để khu trưng bày thêm phong phú. Đặc biệt, chúng tôi lựa chọn, trích dẫn những câu nói, bài viết của Bác về lực lượng dân quân tự vệ, in cỡ lớn để cán bộ, chiến sĩ thuận tiện đọc và làm theo lời Bác”.

Việc trưng bày tư liệu, hình ảnh trong không gian văn hóa tùy theo đặc điểm nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị, song đều thống nhất trang trí theo quy định chung của LLVT thành phố để bảo đảm trang trọng, thể hiện lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ có thể sưu tầm thêm tư liệu, hình ảnh, sách, tạp chí, “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”... để bổ sung cho tủ sách trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh thêm đa dạng, phong phú. Vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, hoạt động đọc sách, báo, xem tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ kính yêu thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tự giác tham gia, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và góp phần phát triển văn hóa đọc trong LLVT.

Theo Thượng tá Châu Văn Go, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cần Giờ, xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ phát triển toàn diện về nhân cách, đạo đức, tuân thủ pháp luật, sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và đơn vị. Đây là một trong những biện pháp tuyên truyền, giáo dục thiết thực, hiệu quả, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Cần Giờ.

Bài và ảnh: HOÀNG XUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.