Những người anh em từ các thôn-bản kết nghĩa

Đã thành thông lệ, khi cây lúa trĩu bông, củ mì đã căng mình phổng phao để sẵn sàng cho mùa thu hoạch cũng là lúc anh A Thương (thôn Đăk Ung, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) đón những “người anh em” từ thôn kết nghĩa Brong Nọi, cụm bản Đăk Ba (huyện Dak Cheung, tỉnh Sekong, Lào) sang chung tay cùng gặt lúa, nhổ mì. Anh A Thương chia sẻ: “Trước khi kết nghĩa, bà con làng mình và Brong Nọi đã chơi thân với nhau rồi! Bây giờ kết nghĩa thì càng thân hơn, giúp nhau làm rẫy, giúp nhau thu hoạch mùa màng, cùng nhau đón Tết của Việt Nam và Tết của Lào... Chúng mình biết tiếng của nhau, hiểu nhau và thương nhau”. 

Tỉnh Kon Tum có đường biên giới quốc gia dài 292,913km tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia. Tỉnh có 13 xã biên giới thuộc 4 huyện, gồm: Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H′Drai, tiếp giáp với các tỉnh: Sekong, Attapeu (Lào) và tỉnh Rattanakiri (Campuchia). Hoạt động giao lưu, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa của cư dân dọc tuyến biên giới của tỉnh Kon Tum và các tỉnh giáp biên của Lào, Campuchia đã diễn ra từ lâu đời, tạo nên tình hữu nghị mang tính truyền thống, gắn bó bền chặt. Với phương châm dựa vào dân, nhân dân là chủ thể, “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”, hoạt động ĐNND được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai thực hiện bằng nhiều phương pháp, hình thức phù hợp; bảo đảm huy động cao nhất sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong đó nhân dân là chủ thể.

leftcenterrightdel
Lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum khám bệnh, phát thuốc cho người dân khu vực biên giới. 

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Kon Tum, cho biết: “Tỉnh Kon Tum đang duy trì hiệu quả hoạt động kết nghĩa của các thôn, làng biên giới. Từ hoạt động kết nghĩa này, người dân hai bên biên giới được tuyên truyền, hiểu rõ các hiệp định, quy chế biên giới; phối hợp tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý biên giới...”.

Tiếp tục củng cố, mở rộng các hoạt động giao lưu, đối ngoại

Bên cạnh hoạt động kết nghĩa của các thôn, làng, hoạt động giao lưu giữa Bộ đội Biên phòng Kon Tum với các đại đội biên phòng, lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Campuchia cũng được triển khai thường xuyên. Hằng năm, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội, lực lượng quân y của Bộ đội Biên phòng tỉnh đều tổ chức các đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới của nước bạn Lào và Campuchia. Nhân dân khu vực hai bên biên giới được các lực lượng chức năng hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định và thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ...

Công tác ĐNND được kết hợp với việc triển khai Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 336 tập thể thôn (làng), 1.210 lượt gia đình, 1.426 lượt cá nhân thuộc 13 xã biên giới tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc; 4.123 lượt gia đình, cá nhân đăng ký tham gia các tổ tự quản an ninh-trật tự thôn (làng).

Thực hiện Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum và các cơ quan tương ứng ở các tỉnh của Lào, Campuchia, định kỳ 2 năm/lần, các đơn vị tổ chức đoàn đại biểu sang thăm và trao đổi kinh nghiệm về công tác mặt trận và các vấn đề khác hai bên cùng quan tâm. Trong đó, tích cực vận động nhân dân tham gia tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia; triển khai các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân của các tỉnh bạn...

leftcenterrightdel
Tổ chức Ngày hội văn hóa Việt Nam-Lào-Campuchia cho du học sinh Lào, Campuchia tại Kon Tum. 

Những tháng đầu năm 2023, nhân dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam, Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Tết Chol Chnam Thmay (Campuchia), tỉnh Kon Tum đã đón tiếp hàng trăm lượt cán bộ, nhân dân các nước bạn đến thăm hỏi; tổ chức nhiều chuyến thăm từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở để chúc tết chính quyền, nhân dân các tỉnh bạn. Các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp... của tỉnh Kon Tum tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ hàng tỷ đồng tặng các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia tổ chức đón Tết cho những hộ gia đình khó khăn. Tất cả học sinh của Lào và Campuchia đang học tập trên địa bàn tỉnh được các hội hữu nghị, trường học tổ chức nhiều hoạt động đón Tết cổ truyền ngay tại tỉnh Kon Tum, giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà...

Bằng cách triển khai đồng bộ, linh hoạt chủ trương của Trung ương vào tình hình thực tế của địa phương; vận động, tạo điều kiện để đông đảo cơ quan, đơn vị và người dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới cùng tham gia vào hoạt động đối ngoại, tỉnh Kon Tum đã và đang phát huy tốt vai trò trụ cột của ĐNND trong hoạt động đối ngoại của tỉnh. Từ những kết quả đã đạt được, tin rằng công tác ĐNND của tỉnh sẽ ngày một phát triển; tiếp tục góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ biên giới quốc gia.

Bài và ảnh: ĐÀO HIỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.