* Báo Quân đội nhân dân đoạt 1 giải A, 1 giải B

leftcenterrightdel
 Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII-năm 2023. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Đến dự chương trình có các đồng chí: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Tới dự có đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo một số địa phương, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII-năm 2023.

Đại biểu Quân đội có Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng chí Trương Thị Mai và Thượng tướng Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII. Ảnh: Việt Trung
 
leftcenterrightdel
  Thủ tướng Phạm Minh Chính với cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân tại lễ trao giải. Ảnh: VIỆT TRUNG

Sức lan tỏa cuộc thi mang ý nghĩa chính trị sâu sắc

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương và chúc mừng giới báo chí cả nước đã có nhiều tác phẩm chất lượng về xây dựng Đảng. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Qua 8 lần tổ chức, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng đã khẳng định giá trị, sức hấp dẫn, sự lan tỏa đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ; đồng thời khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng son sắt cách mạng của những người làm báo trong cả nước, xứng đáng như lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII-năm 2023 đã chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, bài bản, khoa học, chuyên nghiệp. Các cấp ủy, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực tham gia và coi tham gia Giải Búa liềm vàng là một trong những công việc quan trọng, đồng thời tạo không khí sôi nổi và thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng Ðảng, xây dựng đội ngũ cán bộ; xây dựng hệ thống chính trị. Hơn thế nữa, Giải Búa liềm vàng còn là diễn đàn thể hiện những quan điểm, lý luận, lịch sử tự hào, niềm tin của nhân dân và thực tiễn hoạt động phong phú của Đảng ta.

Thực tiễn phong phú, sinh động và kết quả tốt đẹp của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; sự đồng lòng, niềm tin của nhân dân là nguồn chất liệu quý giá, là nguồn cảm hứng không giới hạn để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng cao. Các tác phẩm tham dự giải đã bám sát chủ trương, quan điểm về công tác xây dựng Đảng, phản ánh sinh động sinh hoạt chính trị trong Đảng; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cổ vũ tinh thần, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước nhanh, bền vững.

 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam với cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân tại lễ trao giải. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tầng lớp nhân dân và toàn thể đồng chí, đồng bào phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Đây không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng, mà cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân và các cơ quan báo chí, tuyên truyền.

Với phương châm “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, các cấp ủy, tổ chức đảng phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên tập trung tuyên truyền, phản ánh những giá trị lý luận, quan điểm đổi mới của Đảng và quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Tăng cường hơn nữa các bài viết về những điển hình tiên tiến, gương người tốt-việc tốt, cá nhân tiêu biểu; những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo; đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

 
leftcenterrightdel
Các tác giả, nhóm tác giả nhận Giải A. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Hội tụ, vinh danh những tấm lòng sắt son với Đảng

Qua 8 mùa tổ chức, Giải Búa liềm vàng đã trở thành diễn đàn, nơi hội tụ, kết tinh tâm huyết, trí tuệ và thể hiện sự tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo với tư duy chính trị sắc bén, lương tâm và trách nhiệm xã hội cao cả của những người làm báo trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII-năm 2023, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 2.216 tác phẩm, tăng 184 tác phẩm so với năm 2022 (8,6%). Trong đó có 755 tác phẩm báo in, 549 tác phẩm báo điện tử, 530 tác phẩm truyền hình, 280 tác phẩm phát thanh và 102 tác phẩm ảnh báo chí. Theo đánh giá, Giải Búa liềm vàng năm nay rất thành công. Các tác phẩm tham dự giải ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết tác phẩm đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị và đất nước, nhiều tác phẩm đã đi sâu phản ánh vấn đề thời sự của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

 
leftcenterrightdel
 Các tác giả, nhóm tác giả nhận Giải B. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Một nét mới trong nội dung các tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay đó là đã phản ánh sinh động, kịp thời những sự kiện, sinh hoạt chính trị của Đảng như: Chống “căn bệnh sợ trách nhiệm” và xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám hành động vì lợi ích chung; công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào công tác Đảng... Minh chứng như: Từ trăn trở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng: “Vì sao nghị quyết thì hay, thực hiện lại "gay trăm bề"?" nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân tổ chức loạt bài thẳng thắn chỉ rõ những biểu hiện cụ thể, nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến thực trạng nội dung nghị quyết thì hay, nhưng thực hiện còn nhiều bất cập, thiếu hiệu quả. Với sự dày công khảo sát trên diện rộng ở nhiều Đảng bộ cơ quan Trung ương và địa phương, loạt bài chỉ rõ thực tế là nghị quyết của các cấp ủy hiện nay được ban hành quá nhiều; trong khi đó công tác triển khai tổ chức thực hiện nghị quyết còn nặng về hình thức, đầu voi đuôi chuột, nói không đi đôi với làm, thậm chí có biểu hiện làm trái, làm “thất thoát, rơi vãi” chủ trương, nghị quyết. Từ thực trạng này nhóm tác giả đề xuất những giải pháp từ thực tiễn để góp phần làm cho “Nghị quyết đi vào cuộc sống” và “Cuộc sống đi vào nghị quyết”.

Sợ sai, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của đảng viên, công chức, viên chức ở một bộ phận không nhỏ cán bộ thực thi nhiệm vụ là thực tế ở nhiều bộ, ngành, địa phương được chỉ ra trong thời gian qua. Tình trạng này gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, cản trở quá trình phát triển đất nước. Nhận diện các biểu hiện này, nhóm phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Trung thực hiện loạt bài "Chấn chỉnh tình trạng đùn đẩy, sợ sai: Ai không làm hãy đứng sang một bên!", loạt bài nêu nhiều giải pháp tăng cường trách nhiệm của cán bộ, khắc phục tình trạng này vì sự phát triển chung.

Trong bối cảnh rất đặc biệt về công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước chưa từng có tiền lệ, đầu năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban biên tập Báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) đã chủ động xây dựng loạt 5 bài: “Xây dựng Đảng từ khâu “then chốt của then chốt”. Nhóm tác giả đã tập trung làm rõ các vấn đề liên quan công tác cán bộ của Đảng, có sự phối hợp, bọc lót hài hòa về mặt thông tin, có tính thống nhất cao trong quan điểm, luận chứng. Các lập luận đưa ra sắc bén, sử dụng các luận cứ chắc chắn đã phản bác lại những luận điệu sai trái, thù địch... Theo Ban tổ chức, bên cạnh việc đi sâu phản ánh vấn đề thời sự của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, một số tác phẩm đi trực diện vào các vấn đề của đời sống, những vấn đề bức xúc hiện nay, có tính phản biện xã hội cao. Đằng sau mỗi tác phẩm báo chí luôn là sự dấn thân của các nhà báo, hòa mình vào thực tiễn để tìm tòi, phát hiện những vấn đề bức thiết, kịp thời phản ánh tới bạn đọc.

Từ 120 tác phẩm được Hội đồng sơ khảo xét chọn, giới thiệu chấm chung khảo, Hội đồng chung khảo xem xét, thống nhất lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải khuyến khích và 6 giải chuyên đề gồm: Giải tác phẩm xuất sắc về tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ban chỉ đạo giải đã xem xét, quyết định lựa chọn 5 đảng viên là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải. Ban chỉ đạo, Ban tổ chức giải cũng quyết định khen thưởng 1 đơn vị có sản phẩm truyền thông sáng tạo và 14 đơn vị là ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy và cơ quan báo chí, hội nhà báo có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng. Tại lễ trao Giải Búa liềm vàng lần này, Ban chỉ đạo giải phát động Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IX-năm 2024.

 

Báo Quân đội nhân dân đoạt 1 giải A tác phẩm loạt 5 bài “Vì sao nghị quyết thì hay, thực hiện lại "gay trăm bề"? của nhóm tác giả: Lê Ngọc Long, Nguyễn Văn Hải, Trần Hoàng Tiến, Nguyễn Tấn Tuân, Phan Tùng Sơn.

1 giải B tác phẩm loạt 4 bài “Trị "căn bệnh" cán bộ sợ trách nhiệm” của nhóm tác giả: Văn Tuấn, Hải Lý, Bùi Đình Phong, Nguyễn Hữu Qúy, Lê Văn Anh.

PHẠM KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.