Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa):

Tính tranh luận và phản biện diễn ra nhiều hơn tại kỳ họp

Tại kỳ họp này, chương trình được sắp xếp hợp lý, các đại biểu rất tích cực thảo luận, một số luật biểu quyết thông qua được Quốc hội nghiên cứu rất kỹ. Điều này thể hiện tính dân chủ cao trong Quốc hội.

Điểm hay nhất trong kỳ họp này là vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn của 4 tư lệnh ngành, các phó thủ tướng, thủ tướng. Những câu hỏi chất vấn các bộ trưởng rất ngắn, cụ thể, chi tiết; các bộ trưởng trả lời với tinh thần trách nhiệm cao, ngắn gọn; nhiều câu hỏi được đặt ra cho các bộ trưởng cơ bản đều được trả lời đầy đủ. 

leftcenterrightdel
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi.

Sự điều hành của Đoàn chủ tịch trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn rất linh hoạt, tạo cơ hội cho các bộ trưởng có thời gian nghiên cứu để trả lời và đại biểu giơ biển tranh tranh luận. Điều này thể hiện tinh thần dân chủ. Lần này, trong nội dung thảo luận các luật, nghị quyết và các nội dung thảo luận trên hội trường, Đoàn chủ tịch điều hành linh hoạt và dành thời gian phù hợp để tranh luận các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Vì thế, trong kỳ họp này, tính tranh luận và phản biện diễn ra nhiều hơn. Kỳ họp này chỉ diễn ra trong 20 ngày là vừa đủ.

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào kỳ họp này rất kịp thời, thuận tiện, tạo điều kiện cho các đại biểu có thể tra cứu được tài liệu mà mình quan tâm. Đây cũng chính là mục tiêu nâng cao chất lượng của đại biểu Quốc hội.

-----------------------------

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TP Hồ Chí Minh):

Các phiên chất vấn mang lại kết quả rất tốt

Tôi đánh giá cao kết quả của kỳ họp lần này, các nội dung bảo đảm kế hoạch ban đầu đặt ra. Ngoài ra, tôi đánh giá cao kết quả báo cáo giám sát tối cao của Quốc hội về tình hình quản lý, quy hoạch, sử dụng đất đai của đô thị. 

leftcenterrightdel
Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết.

Các phiên chất vấn lần này mang lại kết quả rất tốt. Các đại biểu Quốc hội có thời gian đặt nhiều câu hỏi và những câu hỏi này sát với nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, các bộ trưởng trả lời có nhiều tiến bộ so với các kỳ trước, có nhiều bộ trưởng trả lời sát vấn đề mà đại biểu đặt ra. Tuy vậy, cũng có bộ trưởng còn nói chung chung chưa sát vấn đề. Thời gian trả lời của các bộ trưởng ngắn gọn, tuy nhiên cũng có bộ trưởng trả lời quá dài. Tôi đánh giá cao phần giải trình của các Phó thủ tướng, cung cấp nhiều thông tin và nêu được quan điểm của Chính phủ và giải pháp của Chính phủ đối với các vấn đề mà đại biểu quan tâm và chất vấn. 

---------------------------------

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (TP Hà Nội):

Các tư lệnh ngành trả lời khoa học

Những vấn đề nóng được các trưởng ngành, thành viên Chính phủ trả lời khiến người dân hài lòng. Kỳ họp lần này áp dụng công nghệ 4.0, những tài liệu được cập nhật liên tục mang lại nhiều thuận lợi, tiện ích cho các đại biểu. Trước đây, mỗi đại biểu phải ôm mấy chục kg tài liệu vào họp thì nay đã gọn nhẹ hơn nhiều bằng những phần mềm tiện ích. Việc tìm kiếm, tham khảo tài liệu cũng nhanh gọn hơn rất nhiều.

leftcenterrightdel
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn. 

Trong các phiên chất vấn, các tư lệnh ngành gom các ý kiến trùng nhau để trả lời là rất khoa học. Việc tiết kiệm thời gian sẽ có tác dụng giải quyết được nhiều vấn đề hơn, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri. Tuy nhiên, trong các phiên chất vấn vẫn còn một số hạn chế khó tránh, đó là nhiều câu hỏi chưa được các Bộ trưởng trả lời thấu đáo, hoặc còn giải thích chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề.

----------------------------

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh):

Các cơ quan báo chí đã thông tin trách nhiệm, kịp thời

Kỳ họp này diễn ra tuy ngắn hơn so với các kỳ họp trước nhưng Quốc hội đã hoàn thành được những nội dung, mục tiêu đề ra. Thứ nhất là về công tác giám sát, chất vấn Chính phủ cũng như thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, các đại biểu Quốc hội tham gia sôi nổi cùng với sự thông tin trách nhiệm, kịp thời từ các cơ quan báo chí. 

leftcenterrightdel
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan.

Trong suốt kỳ họp vừa qua, người dân nắm được từng “hơi thở” của Quốc hội. Nhiều ý kiến phản ánh dư luận xã hội đã góp phần cho Quốc hội vững tâm hơn trong việc đưa ra chính sách như Luật phòng chống tác hại rượu, bia, tăng chế tài để kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong việc uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông. Về xây dựng luật, Quốc hội hoàn thành các mục tiêu đề ra, sửa đổi một số luật cũng như đóng góp ý kiến cho một số luật mới.

-------------------------------

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước):

Kỳ họp thứ 7 đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia

Tôi ấn tượng sâu sắc với Kỳ họp thứ 7 vì đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia. Các đại biểu đã tập trung thảo luận rất nhiều về những giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, cũng như đề xuất các giải pháp sáng tạo để giữ ổn định nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng phát triển.

leftcenterrightdel
Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội thông qua hai luật rất quan trọng là Luật Đầu tư công (sửa đổi) và Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Hai luật này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động đầu tư công hiện nay. Những vấn đề giải ngân vốn và bất cập trong đầu tư công còn đang gặp khó khăn ở địa phương chưa tháo gỡ, thông qua luật này sẽ giải quyết được gốc rễ vấn đề, góp phần cho kinh tế vĩ mô phát triển mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này có những điểm tiến bộ để Nhà nước đề ra các giải pháp xử lý nợ đọng, qua đó thu thuế tốt hơn, tăng thu ngân sách, cưỡng chế trường hợp nợ đọng thuế có khả năng trả nhưng không trả.

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)