Vì thế, cùng với quá trình vận động để thay đổi nhận thức đó, Đảng ta cũng cần tạo sức hút để doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) tự nguyện, thiết tha được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Vận động, tuyên truyền thay đổi nhận thức

Trước hết phải làm cho chủ doanh nghiệp có nhận thức đúng đắn về bản chất, mục tiêu của Đảng ta: "Đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc". Đảng không có mục tiêu nào khác là mang lại lợi ích cho nhân dân và dân tộc. Phải khẳng định, doanh nghiệp, doanh nhân có khát vọng tạo ra giá trị vật chất và là lực lượng có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước. Vì vậy, vận động tuyên truyền thay đổi nhận thức, kết nạp chủ doanh nghiệp vào Đảng để họ cống hiến được nhiều hơn cho đất nước. Một khi chủ doanh nghiệp là đảng viên thì việc thành lập tổ chức đảng và phát triển đảng viên sẽ rất thuận lợi, quy tụ, phát triển NLĐ trong công ty, nhà máy tham gia vào tổ chức đảng. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ tảo VN chia sẻ: "Để thành lập doanh nghiệp hiện nay không khó nhưng nhận thức về Đảng của chủ doanh nghiệp không đồng nhất và không phải ai cũng có cảm tình với Đảng. Nhiều chủ doanh nghiệp sẽ tìm cách lờ đi hoặc thoái thác, thậm chí “âm thầm” không nhận đảng viên vào làm việc. Bởi họ biết theo quy định của Điều lệ Đảng khi có đủ từ 3 đảng viên chính thức trở lên sẽ phải thành lập chi bộ". Thực tế cho thấy, trong số 152 doanh nghiệp ngoài nhà nước thành lập được tổ chức đảng tại Nghệ An, đảng viên là chủ doanh nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay.  

leftcenterrightdel
Giám đốc Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ tảo VN Nguyễn Văn Hùng (bên phải) trao đổi với các đảng viên về hoạt động công tác Đảng. 

Nhiều chủ doanh nghiệp chưa hiểu đúng về vai trò và mục tiêu của Đảng nên còn e dè, ngại vào Đảng. Họ cho rằng vào Đảng phải tốn thời gian hội họp, sinh hoạt chi bộ, học tập chính trị, ảnh hưởng đến SXKD của doanh nghiệp. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp có đặc điểm ngành nghề SXKD phân tán nên đăng ký địa điểm kinh doanh ở nhiều địa phương khác nhau, dẫn đến việc thẩm tra, xác minh lý lịch cho quần chúng là chủ doanh nghiệp tư nhân nơi quần chúng đó cư trú hoặc nơi doanh nghiệp đặt trụ sở gặp khó khăn. Đồng chí Đậu Phi Nam, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh An chia sẻ: “Mới đây, chi bộ phải đi thẩm tra lý lịch cho hai quần chúng là bác sĩ ở Ninh Bình và miền Tây Nghệ An. Việc bố trí thời gian cũng khó khăn khi công việc bệnh viện bận rộn, nhiều ca bệnh đột xuất. Do vậy, quy định thẩm tra lý lịch, kết nạp đảng viên mới cũng cần thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế của môi trường doanh nghiệp”.

Tuy chủ doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc thành lập tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp nhưng cũng không phải vì thế mà làm để lấy thành tích. Lựa chọn chủ doanh nghiệp vận động vào Đảng thành lập tổ chức đảng cần phải làm đúng quy trình, quy định. Chủ doanh nghiệp phải thực sự có nguyện vọng, thiết tha đứng vào hàng ngũ của Đảng và bảo đảm đủ các tiêu chuẩn theo hướng dẫn và Điều lệ Đảng.

Tạo sức hút của các tổ chức đảng

Công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp có sự khác biệt so với tổ chức đảng trong các cơ quan, đơn vị của chính quyền nhà nước. Theo đó, trách nhiệm của đảng viên trong các doanh nghiệp là thực hiện tốt các kế hoạch SXKD của doanh nghiệp, vận động NLĐ chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, nhiều doanh nghiệp cũng mong rằng chế độ sinh hoạt của chi bộ trong doanh nghiệp cần có sự linh hoạt hơn. Theo quy định của Đảng, hằng tháng phải sinh hoạt đảng định kỳ, nhưng trong môi trường doanh nghiệp, nếu cứ nguyên tắc cứng nhắc bảo đảm chế độ sinh hoạt đảng thì sẽ ảnh hưởng đến SXKD. Chẳng hạn, khi nhà máy có đơn hàng phải tập trung thời gian tăng ca để bảo đảm tiến độ hợp đồng thì khó có thể bố trí thời gian sinh hoạt chi bộ. Nhiều tổ chức đảng kiến nghị cần có cơ chế riêng cho chế độ sinh hoạt cũng như các thủ tục hành chính, kết nạp đảng viên mới phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp ngoài nhà nước. Trung ương Đảng cần sớm ban hành các quy định, hướng dẫn mới về thi hành Điều lệ Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước như quy chế phối hợp; chế độ sinh hoạt chi bộ; xếp loại cuối năm; cách thức tổ chức các lớp bồi dưỡng kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú trong doanh nghiệp...

Đồng chí Lê Xuân Kiên, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu nói về những giải pháp phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp thời gian tới rằng: “Cùng với công tác tuyên truyền vận động, cải cách nghiệp vụ công tác Đảng, cắt giảm thủ tục hành chính, cần có cơ chế chính sách hỗ trợ, động viên. Khi có điều kiện, cần tổ chức vinh danh các doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, chủ doanh nghiệp là đảng viên có nhiều thành tích tiêu biểu. Như vậy sẽ hạn chế áp lực về thời gian và tạo điều kiện để doanh nghiệp ngoài nhà nước có động lực phát triển tổ chức đảng và đảng viên”.

 Công ty Cổ phần Xây dựng Phả Ngọc Nghệ An có đặc thù NLĐ làm việc tại các mỏ khoáng sản, xa địa bàn nên rất khó sắp xếp lịch để sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng. Đồng chí Lưu Văn Sơn, Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Xây dựng Phả Ngọc Nghệ An đề xuất: “Nên chăng, Đảng có thể có cơ chế sinh hoạt đảng phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp. Chẳng hạn như sinh hoạt đảng thường kỳ bằng hình thức trực tuyến; sinh hoạt chi bộ lồng ghép vào các cuộc giao ban chuyên môn; ứng dụng công nghệ thông tin vào sinh hoạt chi bộ như gửi văn bản, tài liệu, biên bản qua thư điện tử; trình bày nội dung bằng hình ảnh, video tạo sự gần gũi, cởi mở cho các cuộc sinh hoạt chi bộ...”.

 Cùng với công tác tuyên truyền vận động, Đảng, Nhà nước cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức đảng; tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh; công khai, minh bạch các định hướng, quy hoạch phát triển, các chính sách hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi, giảm thiểu rủi ro, tiếp cận bình đẳng các nguồn lực, nhất là trong thực hiện các dự án, tạo tiền đề cho phát triển bền vững, SXKD đúng pháp luật, hài hòa lợi ích chủ doanh nghiệp, NLĐ. Có vậy, doanh nghiệp và NLĐ mới tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, khát khao được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tăng cường sự hiện diện và vai trò lãnh đạo của Đảng ở từng cơ sở SXKD.

Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ