Chuyện là, trong cuộc Tọa đàm “Quân khu 2 đinh ninh lời Bác” do Báo Quân đội nhân dân và Bộ tư lệnh Quân khu 2 phối hợp tổ chức giữa năm 2018, Ban biên tập Báo Quân đội nhân dân tặng đại diện các đơn vị tham gia tọa đàm bản sao của 33 số báo đó. Khi anh Hiển mang về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ chuyền tay nhau đọc. Ai cũng thích thú, ấn tượng với những thông tin trên báo, nhất là các bài viết về gương chiến đấu dũng cảm của bộ đội, về công tác binh địch vận trong chiến đấu và trên chiến trường... Theo anh Hiển, đó là kỳ tích làm báo của những nhà báo chiến sĩ, bởi các phóng viên đã sát cánh cùng bộ đội bên chiến hào, viết bài, in báo, chuyển báo đến tận tay bộ đội ngay dưới làn bom đạn địch. Họ dũng cảm quên mình, không quản ngại hy sinh để thông tin từ Bộ Tổng tư lệnh và những gương chiến đấu dũng cảm... nhanh chóng đến với bộ đội đang chiến đấu trên chiến trường.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Báo Quân đội nhân dân giới thiệu lịch sử, truyền thống của báo với các đại biểu điển hình “Dân vận khéo”. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Có lẽ từ câu chuyện của anh Hiển mà phòng truyền thống của Báo Quân đội nhân dân trước giờ diễn ra chương trình giao lưu hôm đó rất đông khách tham quan. Nhiều đại biểu tìm đọc những số báo xuất bản tại Mặt trận Điện Biên Phủ năm xưa và càng ấn tượng, khâm phục hơn khi được Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập giới thiệu về sự hy sinh anh dũng, tinh thần xả thân, chiến đấu kiên cường của 9 cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân khi đang tác nghiệp trên chiến trường trong các thời kỳ kháng chiến. Tập thể Báo Quân đội nhân dân đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác; hai cá nhân được truy tặng và phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Đặc biệt, sau khi nghe đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị báo cáo, Bác Hồ đã nhất trí đặt tên cho báo là Quân đội nhân dân, bởi theo Người, tên ấy nói lên bản chất cách mạng của Quân đội ta.

Báo Quân đội nhân dân xuất bản số đầu tiên tại Chiến khu Việt Bắc ngày 20-10-1950, đến nay, báo đã phát triển mạnh mẽ theo mô hình cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện, định hướng dư luận với nhiều ấn phẩm, loại hình phong phú, sinh động, phục vụ đông đảo bạn đọc, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và bạn đọc tin cậy, đánh giá cao; góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

QUANG THẮNG