Những chuyến đi tình nghĩa

Dịp giáp Tết Mậu Tuất 2018, trong khi mọi người đang nô nức đi sắm Tết thì đoàn công tác của Báo QĐND lên đường mang theo quà tặng những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương. Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị cho một hành trình dài ngày, chúng tôi bắt đầu chuyến đi lên các huyện vùng cao phía tây tỉnh Thanh Hóa. Một tuần liên tục "hành quân" đến tặng quà từ các huyện: Quảng Xương, Thọ Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh, Quan Hóa đến điểm cuối cùng là huyện biên giới Mường Lát.

Đường lên biên giới mịt mù sương, bên thì hun hút vực sâu, bên thì vách núi cheo leo khiến cả đoàn có lúc thót tim lo lắng. Vùng biên giới Mường Lát rét "cắt da cắt thịt". Khi tới xã nghèo Trung Lý, nhìn những mái nhà tranh đơn sơ chìm trong sương lạnh, gặp người đàn ông trong bộ quần áo tả tơi, khoác thêm chiếc áo mưa mỏng dính, hai hàm răng ông lập cập va vào nhau vì rét, chúng tôi không khỏi cảm thương. Người đàn ông đó là Hoàng A Phừ ở bản Xa Lao, đã đến chờ nhận quà từ rất sớm. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Phừ tâm sự: "Mình tuổi cao, sức yếu, không thể lao động được nên cuộc sống khó khăn lắm. Cái ăn hằng ngày còn chưa đủ thì lấy đâu tiền mà mua áo ấm. Từ hôm nhận được thông báo có bộ đội đến tặng quà, cả bản mừng lắm vì Tết này các hộ nghèo có gạo để ăn rồi, không sợ cái đói nữa”. Nghe những lời mộc mạc, chân tình của ông Phừ mà chúng tôi nao lòng, thầm nghĩ chuyến đi của mình thật ý nghĩa.

leftcenterrightdel
Đại diện đoàn công tác Báo Quân đội nhân dân tặng quà gia đình chính sách tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Những ngày chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất 2018, đoàn công tác của Báo QĐND đã trao 1.650 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại hai tỉnh Nam Định và Thanh Hóa.

Nối nhịp yêu thương

Cuối tháng 6-2018, mưa lũ, sạt lở đất và nhất là lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; nhiều người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi.

Trước những thiệt hại của người dân, Báo QĐND đã kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ bà con trong cơn hoạn nạn. Ngay sau đó, rất nhiều nhà hảo tâm, bạn đọc cả nước đã nhiệt thành ủng hộ. Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam, tới tòa soạn Báo QĐND ủng hộ 200 triệu đồng giúp đồng bào 4 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang; Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) gửi tặng 800 suất quà; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) ủng hộ 400 triệu đồng; nhiều doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ 240 triệu đồng... Số tiền và quà đó được Báo QĐND chuyển đến người dân vùng mưa lũ. Nhận được tiền hỗ trợ từ Báo QĐND, ông La Văn San ở thôn 8, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn (Lào Cai), tâm sự: "Sau nhiều năm lao động, tích cóp, lũ dữ khiến gia đình tôi thành tay trắng. Số tiền mà Báo QĐND cùng các nhà hảo tâm giúp đỡ là tài sản quý giá đối với gia đình tôi lúc này. Trong hoạn nạn, có những tấm lòng hảo tâm từ Báo QĐND thật vô cùng đáng quý".

Dịp tháng 9-2018, bộ phận công tác xã hội của Báo QĐND đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), chứng kiến cảnh bệnh nhân và người nhà xếp hàng dài chờ lấy nước tại một máy lọc nước từ thiện với vòi nước chảy “nhỏ giọt”. Được sự đồng ý của Ban biên tập Báo QĐND và Ban giám đốc Bệnh viện K, lời kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân nghèo được phát động. Hàng trăm nhà hảo tâm tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc, Công ty Thiết bị lọc nước VinAqua, Công ty Công nghiệp Việt Long đã hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống lọc nước uống tinh khiết công suất 5.000 lít/giờ, cung cấp miễn phí tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), trị giá hơn 1 tỷ đồng. Ông Hoàng Đình Duy, người nhà bệnh nhân, xúc động nói: “Việc làm của các nhà báo chiến sĩ thật ý nghĩa. Các anh chị đã để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân”.

Qua huy động sự ủng hộ, được sự nhiệt tình chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, thông qua Báo QĐND, mỗi năm có hàng chục ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng, nhiều bệnh nhân nghèo được cứu chữa, hàng nghìn suất quà đến với đồng bào khó khăn, hàng nghìn cặp kính mắt tặng các cựu chiến binh và học sinh nghèo, nhiều phòng học và điểm trường ở vùng cao được xây mới... Những việc làm ý nghĩa của các nhà báo chiến sĩ góp phần khơi dậy truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc, xoa dịu nỗi đau cho những mảnh đời khốn khó.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Tập đoàn Vingroup và một số đơn vị tiếp tục đồng hành với Báo Quân đội nhân dân tặng các hộ nghèo ở tỉnh Yên Bái và Thái Nguyên hơn 1.000 suất quà.

Bài và ảnh: LÊ HIỀN - HỒNG NGUYÊN