Hành trình của sức trẻ, niềm tin

Ngước nhìn lá cờ Việt Nam trên tàu CSB 8001 tung bay tại cảng Chennai (Cộng hòa Ấn Độ), Đại úy Lê Văn Dương, Thuyền trưởng tàu CSB 8001, xúc động: “Thật vinh dự và tự hào khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này. TP Vũng Tàu-eo biển Malacca-biển Andaman-vịnh Bengal-cảng Chennai và ngược lại sẽ là hải trình khó quên đối với tôi và thủy thủ tàu. Ấn tượng nhất trong chuyến đi là qua hai đại dương. Nhiều khu vực tàu, thuyền hoạt động rất tấp nập, như: Luồng biển Singapore, eo biển Malacca, hay đi qua Ấn Độ Dương là vùng biển rộng lớn có độ sâu 3.000-4.000m, thời tiết rất phức tạp giúp tôi và thủy thủ tàu có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích”.

leftcenterrightdel
Tàu CSB 8001 của Cảnh sát biển Việt Nam trong đội hình luyện tập chung với ICG tại Ấn Độ Dương.

Cùng tham gia chuyến đi, chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần trách nhiệm, khí thế của cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam nhằm khẳng định niềm tin, năng lực, bản lĩnh của CSB Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại, giới thiệu hình ảnh con người, đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Từng bộ phận, tổ, đội luôn tận dụng thời gian để luyện tập, rút kinh nghiệm các nội dung giao lưu, phối hợp, đón tiếp… nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho chương trình giao lưu trên đất nước bạn. Và những ngày cập cảng Chennai, từ các cuộc chào xã giao đến giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8001 luôn mang đến tinh thần trẻ, năng động, bản lĩnh chuyên môn tốt và mong muốn hợp tác, đoàn kết hữu nghị lâu dài.

Với nhiều đại biểu Ấn Độ, buổi tiệc tự chọn chiêu đãi trên tàu CSB 8001 là ấn tượng khó quên. Đó là chương trình mà cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết thực hiện từ biểu diễn văn nghệ, nấu và bài trí món ăn, lễ tân… Đại biểu ICG bày tỏ bất ngờ và khen món ăn Việt Nam rất ngon, nhất là nhiều người lần đầu tiên được thưởng thức món chả giò, bánh tét hay uống rượu vang Đà Lạt. Bầu không khí thêm gắn kết khi ta và bạn cùng tay trong tay hát vang ca khúc “I am sailing”. Chuẩn đô đốc Paramesh, Tư lệnh Vùng phía Đông ICG, chia sẻ: “Tôi đã từng đến Việt Nam. Con người Việt Nam rất tuyệt vời! Ý chí mạnh mẽ nhưng cũng đầy chất lãng mạn. Tôi rất ấn tượng khi cán bộ, chỉ huy, thủy thủ tàu CSB 8001 là những người còn rất trẻ đã bản lĩnh điều khiển con tàu hiện đại vượt qua chặng đường rất dài để đến thăm, giao lưu với ICG. Họ không chỉ có chuyên môn giỏi, tiếng Anh tốt mà còn có tinh thần hội nhập cao”.

Sự kiện tàu CSB 8001 thăm, giao lưu với ICG nhận được sự quan tâm đặc biệt của ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ. Ông trực tiếp xuống tàu, thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam. Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ sự xúc động và tự hào khi con tàu hiện đại mang Quốc kỳ, hình ảnh, văn hóa đất nước Việt Nam mà mỗi người lính CSB trẻ tuổi, tài năng là những “đại sứ” mang thông điệp, ấn tượng tốt đẹp đến người bạn Ấn Độ.

Thúc đẩy tinh thần hợp tác, đoàn kết hữu nghị

Các cuộc tiếp xúc, giao lưu, luyện tập chung, ta và bạn đều thể hiện sự chu đáo, chuyên nghiệp và tạo ra bầu không khí thắm tình hữu nghị. Phó đô đốc Nautiyal, Phó tư lệnh ICG kiêm Tư lệnh miền Đông ICG, cho biết: “Chúng tôi rất vui vì đã được chứng kiến khả năng, trình độ của cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam và chúng tôi tự tin vì có được một đối tác tốt, có thể sẵn sàng phối hợp ứng phó với những tình huống trên biển. Chúng tôi được học hỏi và sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực bảo vệ bờ biển, vì những mục tiêu lớn về an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường biển… Tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung, hai lực lượng nói riêng đã được đưa lên một tầm cao mới sau chuyến thăm của tàu CSB 8001”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh CSB Việt Nam, khẳng định: “Sự hợp tác giữa CSB Việt Nam và ICG đã có bước phát triển mạnh mẽ từ khi ký bản ghi nhớ hợp tác phòng, chống tội phạm và cứu hộ, cứu nạn năm 2015. Thành công của chuyến thăm, giao lưu của tàu CSB 8001 góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa CSB Việt Nam với ICG đi vào chiều sâu”. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, cần tiếp tục thúc đẩy, mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa CSB Việt Nam với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước trong khu vực và trên thế giới. Thế hệ trẻ của CSB Việt Nam đóng vai trò kế thừa và cũng là lực lượng phát huy được tính năng động, sáng tạo, dễ tiếp thu cái mới, cái tiến bộ. 

Bài và ảnh: HÙNG KHOA