Lâu đài chocolate nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên, trước đây là Học viện dòng Chúa cứu thế Việt Nam. Tọa lạc trên ngọn đồi thông rộng khoảng 35ha phía bắc TP Đà Lạt, được xây dựng từ năm 1949 đến 1951, gồm 4 tầng nổi, 1 tầng âm với 115 phòng. Học viện dòng Chúa cứu thế Việt Nam tại Đà Lạt cùng với Nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình) được xem là hai công trình kiến trúc bằng đá có quy mô lớn nhất, đẹp nhất của Việt Nam thế kỷ 20.

Chủ nhân lâu đài chocolate là anh Nguyễn Hữu Thụy, 50 tuổi, một người con của TP Đà Lạt đã có 28 năm công tác trong ngành thực phẩm, từng làm việc cho các công ty thực phẩm danh tiếng, như: Bibica, Thiên Hương, Ladofoods. Tuy nhiên, với mong muốn gây dựng một thương hiệu đặc sản nổi tiếng cho quê hương, anh cùng các cộng sự nghiên cứu, cho ra đời dòng sản phẩm “La Chocotea” và lâu đài chocolate chính là nơi du khách có thể trải nghiệm những sáng tạo độc đáo của anh đối với loại thực phẩm này.

leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Hữu Thụy bên cây hoa anh đào làm từ chocolate.

Ấn tượng đầu tiên khi đến với lâu đài chocolate chính là phong cách cổ điển sang trọng, đậm chất châu Âu. Do lâu đài được bố trí trong hầm chứa rượu vang trước đây của tu viện nên vừa thuận lợi cho công tác bảo quản, trưng bày sản phẩm, vừa giúp du khách có những cảm xúc đặc biệt. Các căn phòng trưng bày được thiết kế khoa học nhằm kể một câu chuyện có lớp lang, bắt đầu là những trái ca cao tươi và những bao hạt ca cao-nguyên liệu chủ yếu để sản xuất socola, đến khu vực sản xuất, khu bán sản phẩm thương mại và cuối cùng là phòng trưng bày những tác phẩm nghệ thuật làm từ chocolate.

Tại phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, khách sẽ ngỡ ngàng khi nhìn thấy cây hoa anh đào bung nở rực rỡ, bàn tiệc gồm bộ dụng cụ và hàng chục món ăn, tượng nam thần David trong thần thoại Hy Lạp, những cành hoa ly, cúc, hồng, phong lan và bánh cưới, thậm chí cả chiếc đầu máy xe lửa hơi nước của nhà ga Đà Lạt cũng được tái hiện sống động như thật. “Khi mới vào, tôi cứ ngỡ đây là những tác phẩm làm từ lụa, giấy hoặc vật liệu khác chứ không thể ngờ nó được làm bằng chocolate bởi màu sắc, chi tiết tạo hình của mỗi tác phẩm rất đẹp và tinh tế”, chị Nguyễn Thu Hà, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh yếu tố nguyên liệu thì trình độ tay nghề, sự sáng tạo của các nghệ nhân đóng vai trò quyết định tới chất lượng tác phẩm. “Như cây hoa anh đào này, chúng tôi phải sử dụng 60kg nguyên liệu chocolate tốt nhất và 5 nghệ nhân thực hiện trong gần 3 tháng, trải qua nhiều công đoạn như phác thảo bản vẽ, dựng mô hình, pha màu nguyên liệu và chế tạo các chi tiết, sau đó mới lắp ghép thành tác phẩm. Cụ thể như để làm một bông hoa anh đào, nghệ nhân phải chế tác từng cánh, nhụy và cuống hoa, sau đó ghép lại với nhau thành một bông hoa hoàn chỉnh. Các bông hoa cũng phải có sắc độ, kích thước khác nhau để giống như sắp nở, bung nở và sắp tàn”, anh Nguyễn Hữu Thụy cho biết.

Để phù hợp với gu của giới trẻ và khẩu vị người Việt, "La Chocotea" hiện có bán khoảng 40 sản phẩm thương mại với các dòng chocolate mang hương vị trái cây, như: Đào, chanh dây, dâu tây, táo, dứa; chocolate tươi nama của Nhật Bản; chocolate kết hợp với các loại hạt, các loại hoa như oải hương, hồng, atiso và chocolate cho người ăn kiêng. Các sản phẩm đều được thiết kế rất sang trọng, tinh tế, mẫu mã đa dạng, thực sự là những món quà ý nghĩa mà khi được tặng, hẳn nhiều người không muốn ăn bởi chúng quá đẹp.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG