Hai liệt sĩ có di vật, kỷ vật được bàn giao gồm: Liệt sĩ Nguyễn Thúc Tề, sinh năm 1907, quê quán Hương Xuân, huyện Hương Điền (nay là thị xã Hương Trà) tỉnh Thừa Thiên Huế; nhập ngũ năm 1945, tham gia Vệ Quốc đoàn, hy sinh năm 1950 ở Bắc Liên Khu 5 và liệt sĩ Lê Văn Sơn, sinh năm 1919, quê quán Long Thuận, Cát Trọng, Minh Thành (nay là phường Thuận Hòa, thành phố Huế), tỉnh Thừa Thiên Huế, nhập ngũ năm 1945, hy sinh ngày 16-7-1954 tại Quảng Ngãi.

leftcenterrightdel

 Đại tá Dương Văn Bảo trao di vật, kỷ vật của các liệt sĩ cho thân nhân.

Các di vật, kỷ vật của liệt sĩ bàn giao cho thân nhân gồm: Giấy báo tử, lý lịch quân nhân, ảnh cá nhân, giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng, giấy chứng nhận, bằng tốt nghiệp (phân hiệu Lục Quân Liên Khu 5), sổ tay cá nhân, sổ can bạ, giấy thuyên chuyển, bằng y tá Quân y.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Dương Văn Bảo, Phó trưởng phòng Thương binh liệt sĩ - Người có công, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết, những di vật, kỷ vật bàn giao cho thân nhân hôm nay là của liệt sĩ gửi lại trước khi đi B. Trong điều kiện chiến tranh kéo dài, những kỷ vật này có lúc lưu lạc, nằm tại kho lưu trữ của các đơn vị.

leftcenterrightdel
 Đại tá Dương Văn Bảo trao quà tặng thân nhân 2 liệt sĩ.

Thời gian qua, bằng trách nhiệm và tình cảm, Cục Chính sách và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã phối hợp với Cục Người có công, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh để xác minh thông tin với mong muốn đưa các kỷ vật của liệt sĩ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc về với gia đình, người thân, qua đó thể hiện sự tri ân của các thế hệ hôm nay đối với người có công với cách mạng, phần nào xoa dịu sự hy sinh, mất mát của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Đồng thời, những di vật, kỷ vật của liệt sĩ sẽ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước của thế hệ đi trước, qua đó ra sức phấn đấu để học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Cục Chính sách và Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và thân nhân người có công với cách mạng.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao quà tặng thân nhân 2 liệt sĩ và tặng quà cho 10 đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tin, ảnh: LÊ SÁU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan.