“Chú tôi là Lê Đình Tuyến, sinh năm 1934, nhập ngũ tháng 5-1952; hy sinh tháng 11-1952. Tôi mồ côi cha từ nhỏ nên chỉ biết chú tôi là liệt sĩ được ghi danh tại Nhà truyền thống xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh. Hằng năm, gia đình tôi vẫn nhận được tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ và quà Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7). Tuy nhiên, đến năm 2017, gia đình tôi bị cắt tiền trợ cấp và không được thông báo lý do. Trước sự việc trên, từ năm 2017, tôi làm đơn đề nghị rồi khiếu nại đến các cơ quan chức năng rất nhiều lần nhưng sự việc vẫn không được giải quyết”.

Ông Bình cho biết thêm, ông đã làm đơn gửi đến Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị để xin cung cấp thông tin về quân nhân Lê Đình Tuyến. Ngày 25-6-2019, Cục Chính sách đã có Công văn số 2895/CS-CTMLS do Đại tá Dương Văn Sinh, Phó trưởng phòng Công tác mộ liệt sĩ (CTMLS), Cục Chính sách ký, trả lời rất rõ: Tra cứu hồ sơ quân nhân hy sinh, từ trần, mất tin hiện đang quản lý tại Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, có hồ sơ của quân nhân Lê Đình Tuyến nhưng không ghi cụ thể đơn vị, nơi hy sinh, nơi an táng ban đầu. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương đang tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ thuộc đơn vị, địa phương quản lý, giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị trong chiến tranh phục vụ công tác kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và cung cấp thông tin liệt sĩ đến thân nhân. Khi có thêm thông tin về quân nhân Lê Đình Tuyến, Cục Chính sách sẽ cung cấp đến gia đình. Cùng với công văn, Cục Chính sách còn gửi kèm bản trích lục số 35/CS-CTMLS thông tin về quân nhân Lê Đình Tuyến, nhập ngũ tháng 5-1952, hy sinh tháng 11-1952; chức vụ khi hy sinh: Chiến sĩ; hy sinh trong trường hợp bị phi cơ oanh tạc.

Trong trường hợp này, sau khi nhận được công văn và bản trích lục hồ sơ của quân nhân Lê Đình Tuyến do Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị cung cấp, gia đình ông Bình có thể liên hệ với UBND xã Kỳ Hải, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Kỳ Anh để được xem xét và giải quyết.

QĐND