Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến tai nạn được xác định do Hoàng Văn Tính điều khiển xe khách vượt trái xe tải lưu thông cùng chiều trên Quốc lộ 20 nhưng không bảo đảm khoảng cách khi vượt, dẫn đến đầu xe bên phải đâm vào phía bên trái xe tải. Sau đó, Hoàng Văn Tính tiếp tục điều khiển xe lấn qua phần đường hướng ngược lại và đâm trực diện vào ô tô 16 chỗ do anh Nguyễn Văn Cảnh điều khiển. Ngoài ra, theo đại diện Khu quản lý đường bộ IV, Cục Đường bộ Việt Nam, khu vực xảy ra tai nạn chỉ cho phép phương tiện lưu thông với tốc độ tối đa 50km/giờ, nhưng xe khách Thành Bưởi đã chạy với tốc độ 69km/giờ.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ xe khách Thành Bưởi gây tai nạn tại Đồng Nai ngày 30-9-2023

Tính mạng con người là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì thế, kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô được Nhà nước đưa vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để được cấp giấy phép kinh doanh, ngoài điều kiện chung, tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các quy định ngặt nghèo về phương tiện và lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Quá trình tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm các quy tắc an toàn... Tất cả vì mục đích cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng của hành khách. Đáng tiếc là những hành vi coi thường tính mạng hành khách lại diễn ra thường xuyên. Ai từng đi xe khách đều thấy, nhiều tài xế thường xuyên sử dụng điện thoại trong lúc lái xe; tạt đầu, dừng, đỗ bắt khách bất chấp nguy hiểm. Lo ngại nhất vẫn là tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu. Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị, trong tháng 6-2023, đơn vị đã tước phù hiệu kinh doanh vận tải của 15 xe khách vì lỗi vi phạm tốc độ, trong đó có xe vi phạm đến 630 lần, 545 lần, 366 lần với quãng đường từ 7.000km đến hơn 24.000km. Còn trong tháng 7-2023, Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng công bố 4 xe thuộc công ty, hợp tác xã vi phạm tốc độ trong tháng 6, với tổng cộng hơn 1.200 lần vi phạm.

Sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2023, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đánh giá, vi phạm tốc độ là một trong 6 nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, nhất là với các doanh nghiệp vận tải thường xuyên có phương tiện vi phạm.

LINH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.