Trả lời: Thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan được Quân đội chu cấp (không phải nộp tiền) ăn, ở, trang phục; không phải đóng học phí; hằng tháng tất cả học viên được cấp phụ cấp sinh hoạt; được sử dụng miễn phí cơ sở vật chất của nhà trường cho học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học; được cấp phát không thu tiền trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

- Thân nhân của học viên (bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi hợp pháp, vợ, con...) nếu chưa có bảo hiểm y tế sẽ được Quân đội mua bảo hiểm ngay khi vào học. Trường hợp gia đình học viên có khó khăn đột xuất được Quân đội xem xét cấp trợ cấp. Trường hợp có con đẻ, con nuôi sẽ được hưởng chính sách miễn giảm học phí theo quy định.

- Học viên được học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện toàn diện về phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, nếp sống, sinh hoạt chính quy theo điều lệnh Quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao khi ra trường.

- Sau từng năm học, những học viên có kết quả học tập loại giỏi, loại xuất sắc và rèn luyện tốt được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 huấn luyện thể lực. Ảnh: qdnd.vn 

 

- Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ Tết theo quy định.

- Học viên tốt nghiệp ra trường được giám đốc, hiệu trưởng cấp bằng tốt nghiệp (văn bằng thuộc hệ thống văn bằng quốc gia).

- Học viên tốt nghiệp trình độ đại học được Bộ Quốc phòng phong quân hàm sĩ quan, như sau:

+ Học viên tốt nghiệp được phong quân hàm sĩ quan cấp Thiếu úy.

+ Những trường hợp sau đây được phong quân hàm cấp Trung úy:

* Học viên tốt nghiệp loại giỏi.

* Học viên đào tạo trình độ đại học xếp loại tốt nghiệp khá, rèn luyện tốt, là một trong các đối tượng sau: Học viên đào tạo phi công, tàu ngầm. Học viên đào tạo trường ngoài Quân đội do cơ sở đào tạo trực tiếp quản lý, đào tạo tại nước ngoài. Học viên đào tạo kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ trường trong Quân đội; đào tạo trường ngoài Quân đội do các đơn vị Quân đội được giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp; đào tạo các trường thuộc Bộ Công an và Học viện Kỹ thuật Mật mã; là đảng viên chính thức Đảng Cộng sản Việt Nam.

Học viên đào tạo các chuyên ngành còn lại trong khóa học được khen thưởng ít nhất 2 lần danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến trở lên hoặc đạt giải chính thức tại các kỳ thi quốc gia, quốc tế; học viên là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người (gồm các dân tộc: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ) theo quy định tại Khoản 1 Điều 2, Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9-5-2017 của Chính phủ và học viên được cử tuyển theo quy định của Nhà nước.

+ Những trường hợp sau đây được phong quân hàm cấp Thượng úy:

* Học viên tốt nghiệp trình độ đại học tại các trường trong nước, là đảng viên chính thức Đảng Cộng sản Việt Nam, xếp loại tốt nghiệp giỏi trở lên và có thành tích đặc biệt xuất sắc được tặng thưởng Huân chương Chiến công trở lên.

 * Học viên tốt nghiệp trình độ thạc sĩ hoặc tương đương tại các trường nước ngoài xếp loại tốt nghiệp xuất sắc, rèn luyện tốt.

- Học viện tốt nghiệp trình độ cao đẳng được phong quân hàm quân nhân chuyên nghiệp.

- Học viên tốt nghiệp được điều động về các đơn vị đảm nhiệm các chức danh, chức vụ công tác và hưởng lương theo quy định (tức là phân công công tác, bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp). Những học viên tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi được ưu tiên xem xét nguyện vọng khi điều động về các đơn vị.

- Tất cả học viên đều phải nghiêm chỉnh chấp hành việc phân công công tác sau tốt nghiệp. Bộ Quốc phòng phân công công tác căn cứ vào mục tiêu đào tạo và nhu cầu của từng đơn vị.

THANH HẢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.