Chỉ tay về phía sông, nơi những bụi tre, cây ăn quả đã bị sạt xuống dòng nước, nghiêng ngả, ông Trương Tất Thắng, trú tại khu 8, lo lắng cho biết: "Trước đây đường đi rộng hơn bây giờ khoảng 4-5m. Tuy nhiên, từ tháng 8-2017 đến nay, tình trạng sạt lở diễn ra nhanh chóng. Cứ qua mỗi trận mưa, đường bị sạt, các hộ dân lại phải góp tiền để đổ đất lấy đường đi. Tuy nhiên, việc này chỉ là biện pháp tạm thời bởi không có khả năng kè kiên cố".

leftcenterrightdel
Nhiều khu vực khu 8, xã Xuân Quang, huyện Tam Nông (Phú Thọ) tiếp tục bị sạt lở.

Theo ông Lê Văn Đỗ, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, tình trạng sạt lở ở khu 8 bắt đầu từ năm 2017 đến nay, làm ảnh hưởng đến đời sống của 50 hộ dân trong khu vực. Đặc biệt, có 15 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp khi cận kề mép sông, đường cái bị sạt nặng, có hiện tượng nứt gãy mặt sân, tường nhà. Trước tình trạng này, UBND xã Xuân Quang ngoài việc cắm biển cảnh báo nguy hiểm, lập rào chắn, cử cán bộ thường xuyên kiểm tra tình hình sạt lở còn có văn bản báo cáo cấp trên cho xử lý khẩn cấp những đoạn sạt lở để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực.

Mùa mưa bão đang đến gần, người dân nơi đây đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng có biện pháp cụ thể để khắc phục sạt lở, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. 

Bài và ảnh: NGUYỄN HUYỀN