Cuối năm 2017, gia đình ông Nguyễn Thế Thanh Hải ở nhà số 16, ngách 17, ngõ Thịnh Quang xây nhà cao tầng. Theo giấy phép xây dựng, ông Hải không được phép mở cửa sổ, ô thoáng ra phía sau, giáp đường cống liền kề với gia đình ông Hùng. Nhưng khi ông Hải sang có ý kiến thì được ông Hùng đồng ý cho mở cửa sổ với điều kiện phải mở lệch so với cửa sổ nhà ông Hùng. Song, bất chấp cam kết, ông Hải mở 10 cửa sổ gần như đối diện với cửa sổ của gia đình ông Hùng. Không những thế, ông Hải còn hàn lồng sắt, lắp điều hòa ngoài cửa sổ, ốp lớp tôn lên bên trên dốc về phía nhà ông Hùng, nên mỗi khi trời mưa gây tiếng ồn, nước hắt vào tường nhà ông Hùng (xem ảnh). 

leftcenterrightdel
 

Trước sự việc này, ông Hùng đã làm đơn gửi đến UBND phường Thịnh Quang nhờ can thiệp. Qua nhiều lần hòa giải với sự chủ trì của ông Phùng Anh Quân, Phó chủ tịch UBND phường, hai bên đi đến thống nhất phía gia đình ông Hải phải thay đổi vị trí lắp điều hòa, tháo dỡ toàn bộ mái tôn, không được phép ra vào ở cửa sổ tầng 1, hết ngày 11-8-2018 phải thực hiện xong. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Hải không thực hiện theo đúng cam kết.

Ông Vũ Văn Hùng bức xúc: “Trước đây, vì tình làng nghĩa xóm, tôi đồng ý để ông Hải được mở cửa sổ ra phía nhà tôi, nhưng những việc làm sau đó của ông ấy là không thể chấp nhận được. Đã nhiều lần tôi làm đơn kiến nghị đến UBND phường Thịnh Quang, thế nhưng gần một năm trôi qua mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ”. Còn trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Anh Quân, Phó chủ tịch UBND phường Thịnh Quang cho biết: “Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Vũ Văn Hùng, chúng tôi đã nhiều lần tiến hành hòa giải giữa hai gia đình. Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục yêu cầu gia đình ông Hải phải tháo dỡ toàn bộ những phần vi phạm theo đúng thỏa thuận giữa hai bên”.

Việc gia đình ông Nguyễn Thế Thanh Hải mở cửa sổ, lắp điều hòa, ốp tôn bên trên là không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình ông Hùng. Đề nghị UBND phường Thịnh Quang kiên quyết hơn trong việc buộc gia đình ông Hải phải thực hiện đúng cam kết hòa giải. Trường hợp gia đình ông Hải trây ỳ thì phải có biện pháp cưỡng chế, buộc phải tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng, lắp đặt trái phép nêu trên.

Bài và ảnh: VĂN ĐỨC