Với tinh thần “Tích cực phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy”, Kho xăng dầu K34, Cục Hậu cần, Quân khu 9 xác định phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ quan trọng. Đơn vị thường xuyên giáo dục bộ đội nâng cao tinh thần cảnh giác với “giặc lửa”, nhất là trong nhiệm vụ canh phòng. Rạng sáng 21-9, quan sát thấy có vụ cháy tàu chở rơm số hiệu KG57353 trên sông gần đơn vị, bộ phận canh gác cầu cảng nhanh chóng báo động đơn vị, triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy khống chế. Ông Nguyễn Văn Giàu, tài công tàu KG57353 nói: “Do chập điện tại buồng điều khiển nên ngọn lửa bùng phát nhanh, chúng tôi rất hoang mang, trên tàu lúc đó có 2 người, 1 bình ga, hơn 120 lít dầu diesel và khoảng 32 tấn rơm. Chúng tôi xin cảm ơn sự trợ giúp kịp thời của các anh bộ đội Kho xăng dầu K34”.

leftcenterrightdel
 Kho xăng dầu K34 luyện tập phương án chữa cháy trạm cấp phát.

Để nâng cao chất lượng PCCC cũng như kịp thời xử trí các sự cố cháy nổ, đơn vị chú trọng huấn luyện bộ đội sử dụng thành thạo các phương tiện, trang bị chuyên dụng. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Kho xăng dầu K34 còn sáng chế ra nhiều thiết bị hỗ trợ đắc lực nhiệm vụ chiến đấu với “giặc lửa”; trong đó, súng cứu hỏa là một trong những sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng hiệu quả nhất. Để tăng hiệu quả, giảm nhân lực vận hành máy bơm PCCC cơ động, đơn vị cố định máy trên xe đẩy, đồng thời lắp liên kết thêm súng cứu hỏa và thùng foam (bọt chữa cháy). Chỉ cần 1 người trong 10-20 giây là có thể vận hành các thiết bị trên xe. Trước đây, cần 3-4 người để khiêng, vận hành máy bơm PCCC cơ động.

Trung tá Nguyễn Đình Thành, Chính trị viên Kho xăng dầu K34 cho biết: “Quản lý xăng, dầu là một nhiệm vụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Chính vì vậy, chúng tôi xác định phòng, chống cháy nổ là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần được thực hiện chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình an toàn trong bảo quản, tiếp nhận, cấp phát. Quản lý khuôn viên đơn vị rộng, với tinh thần trách nhiệm cao, những năm qua đơn vị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng, chống cháy nổ”.

Bài và ảnh: CÔNG KHANH