Để xóa đói giảm nghèo, chị Luyên và Hội Phụ nữ công ty đã triển khai sâu rộng các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Góp vốn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay”. Hiện, Hội Phụ nữ Công ty 74 đang duy trì hiệu quả 84 tổ tiết kiệm phụ nữ giúp nhau quay vòng vốn, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tổ chức tốt các mô hình: “Đổi công”, “Gắn kết hộ” để chị em trong các đội sản xuất tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

leftcenterrightdel
Đại úy Lê Thị Luyên luôn làm việc hết mình để giúp đỡ hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số.

Nhờ đó, đã có hàng chục chị em vươn lên thoát nghèo bền vững, tiêu biểu như các chị: Rơ Lan H’Blơn, công nhân Đội 9; Rmah H’Byên và Rmah H’Đoang, công nhân Đội 7... Đại úy Lê Thị Luyên cho biết: “Phụ nữ người dân tộc thiểu số vốn rất cần cù, chịu thương chịu khó, nhưng chị em chưa biết tổ chức lao động sản xuất sao cho hiệu quả. Vì vậy, phong trào của Hội Phụ nữ công ty hướng đến hai việc. Một là, bồi dưỡng kiến thức phát triển kinh tế hộ gia đình và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây công nghiệp. Hai là, thành lập các quỹ để hỗ trợ một phần vốn, phân bón cho chị em phát triển sản xuất, chăn nuôi".

Đại úy Lê Thị Luyên còn là một trong những người tích cực vận động thành lập quỹ để xây dựng “Nhà mái ấm tình thương” tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm qua, chị Luyên cùng Hội Phụ nữ công ty đã xây dựng được 5 ngôi nhà với tổng số tiền 240 triệu đồng. Chị Rơ Lan Hkeng, công nhân Đội 9, người được xây tặng “Nhà mái ấm tình thương” bộc bạch: “Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của chị Luyên và Hội Phụ nữ công ty đã mang hạnh phúc đến cho chị em hội viên chúng tôi”.

Bài và ảnh: BÙI THANH QUÝ