Không ít vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã xảy ra trong những năm trước đây, trở thành hồi chuông cảnh báo với chính quyền các địa phương.

Năm nay, theo tôi được biết, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội trên địa bàn, TP Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội. Kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành số 1 tại một số cơ sở kinh doanh ăn uống ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức-nơi có lễ hội chùa Hương, cho thấy: Các cơ sở này đều có giấy tờ đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhân viên có khám sức khỏe và được tập huấn đầy đủ. Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh, đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số bát ăn chưa sạch, khu ăn uống và chế biến chưa bảo đảm vệ sinh, còn nhiều rác thải, giấy ăn vứt trực tiếp xuống sàn nhà. Ngoài ra, các cơ sở này vẫn để thực phẩm sống, chín lẫn lộn, thực phẩm không được để trong tủ kính… Bên cạnh đó, nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống di động chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh; vi phạm về tiêu chí của thức ăn đường phố còn nhiều. Cụ thể, qua kiểm tra có đến 2/3 cơ sở ăn uống lớn được kiểm tra tại cổng đình Bia Bà (phường La Khê, quận Hà Đông) có vi phạm như sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm, thực phẩm phân hủy để chế biến thức ăn…

Lễ hội trên cả nước sẽ còn nhiều, do đó, cùng với công tác quản lý, tổ chức, các địa phương nên học tập kinh nghiệm của TP Hà Nội trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

NGUYỄN BÍCH VIỆT (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh)