Trong thời gian gần đây, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Điện tử đã nhận được nhiều tin, bài của TTV, CTV trong cả nước. Những tin, bài chất lượng tốt, tòa soạn đã biên tập, sử dụng. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự cộng tác quý báu của đội ngũ TTV, CTV. Tuy nhiên, do đặc thù của báo điện tử đòi hỏi cập nhật tin tức phải nhanh và ngoài báo điện tử, Báo Quân đội nhân dân còn có các ấn phẩm báo in khác nên tòa soạn xin thông tin, gợi ý một số vấn đề để các TTV, CTV cộng tác hiệu quả hơn; tránh sự lãng phí do tin, bài gửi mà không được sử dụng.

leftcenterrightdel
Các TTV, CTV có thể trao đổi trước và phối hợp với chúng tôi qua Fanpage Báo QĐND Điện tử trên mạng xã hội facebook: https://www.facebook.com/baoquandoinhandan.

Thứ nhất, nhiều trường hợp tòa soạn không sử dụng vì tin, bài gửi chậm, không còn tính thời sự. Ví dụ, sự kiện diễn ra từ sáng nhưng đến cuối buổi chiều hoặc đến tối CTV mới gửi tin; nhiều trường hợp sự kiện diễn ra hôm trước hôm sau các đồng chí mới gửi tin thì đối với đặc thù của báo điện tử, những tin tức như thế thường mất tính thời sự, tòa soạn rất khó sử dụng, trừ trường hợp tin hay, tin đặc biệt. Do đó, rất mong các đồng chí TTV, CTV chủ động gửi tin, bài sớm hơn và kính mong thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm duyệt nội dung sớm hơn để cộng tác viên gửi về tòa soạn kịp thời. Mặt khác, cũng đề nghị các đồng chí không gửi cùng một tin cho cả báo in và cả báo điện tử với nội dung trùng lặp, y hệt như nhau. Tin, bài cho báo điện tử chủ yếu cập nhật thông tin nhanh, thông báo sự kiện kịp thời kèm theo nhiều hình ảnh (có thể có clip nhúng minh họa). 

Thứ hai, những trường hợp cùng một tin, bài giống nhau gửi cùng lúc cho nhiều cơ quan báo chí tòa soạn cũng thường không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng. Đây là quy định chung mà nhiều cơ quan báo chí đều thực hiện vì thông tin báo chính thống phải bảo đảm tính mới, tính sáng tạo. Những bài viết mang tính chất "thâm canh", cùng lúc gửi nhiều báo là không nên. Nếu cần tuyên truyền về một sự kiện trên nhiều cơ quan báo chí, TTV, CTV nên chọn những vấn đề, khía cạnh khác nhau, thông tin, hình ảnh khác nhau để gửi các cơ quan báo chí khác nhau, tránh trùng lặp.

Thứ ba, tin, bài (nhất là bài phản ánh) dạng "lương khô", thiếu hấp dẫn, thiếu tính thời sự, mang tính chất hiếu hỉ hoặc cách viết, trình bày chưa phù hợp với các thể loại báo điện tử... thì Báo QĐND Điện tử cũng thường rất ít sử dụng hoặc sẽ chuyển cho các ấn phẩm báo in xử lý. Bởi lẽ, như trên đã trình bày, đặc thù của báo điện tử là phải thông tin, cập nhật nhanh. Do đó, đề nghị các đồng chí TTV, CTV cùng với làm tin, khi viết bài phản ánh cho báo điện tử nên chọn những vấn đề nóng, thời sự diễn ra trong ngày hoặc trong tuần, theo dòng thời sự chủ lưu đang được dư luận toàn dân, toàn quân quan tâm, không nên chọn những vấn đề quá "nguội". Tin, bài gửi báo điện tử nên thể hiện theo phong cách báo điện tử như: Tiêu đề, sa pô ngắn gọn, nhiều hình ảnh, nên có thêm box thông tin, biểu đồ, clip nhúng minh họa.

leftcenterrightdel
Phóng viên Phạm Mỹ Hạnh-Báo Quân đội nhân dân tác nghiệp tại sân bay Juba, Nam Sudan. Ảnh: Uyên Uyên. 

Thứ tư, các bài viết nghiên cứu dưới dạng bài báo khoa học, có nội dung chuyên sâu, chuyên ngành hợp với các tạp chí nghiên cứu... thì Báo QĐND Điện tử cũng rất ít khi sử dụng. Đề nghị các đồng chí TTV, CTV nên gửi thể loại bài này cho các tạp chí chuyên ngành.

Thứ năm, tin, bài không được sử dụng vì có nội dung sao chép, "xào nấu" thông tin từ các cơ quan báo chí khác hoặc từ mạng xã hội, thiếu lao động của người viết; tin, bài gửi nhưng không ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người viết để tòa soạn xác minh thông tin, trao đổi.

Thứ sáu, các bài viết gửi cho hai chuyên mục "Chống Diễn biến hòa bình" và "Phòng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa" vừa qua có một số cộng tác viên tích cực gửi bài nhưng chưa được sử dụng vì đây là những bài viết mang tính chính luận, thường thuộc thể loại chuyên luận nên cách viết, lập luận phải chặt chẽ, kết hợp nhuần nhuyễn giữa những luận cứ lý luận sắc bén và thông tin thực tiễn sinh động. Những bài viết nặng về lý luận khô khan, lập luận thiếu thuyết phục sẽ rất khó đăng tải. Mặt khác, nhiều CTV gửi bài cho chuyên mục này thường viết quá dài. Kính mong các đồng chí cộng tác cho hai chuyên mục này trên báo điện tử có thể mở rộng thêm thể loại viết là những bài phản ánh ngắn gọn, mang tính chất đấu tranh trực diện để đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị hoặc đấu tranh với một số trường hợp, đối tượng, sự việc cụ thể.

Thứ bảy, trong nhiều trường hợp, mặc dù tin, bài đảm bảo chất lượng nội dung nhưng để đảm bảo tính toàn quân, toàn quốc, tòa soạn có thể hạn chế tần suất xuất hiện tin, bài về một đơn vị quá nhiều lần trong một ngày hoặc một tuần để ưu tiên cho những đơn vị khác chưa được phản ánh, ưu tiên những thông tin mới hơn, cách làm tốt hơn... nếu cùng một đề tài, lĩnh vực phản ánh.

Thứ tám, với tin, bài gửi cho chuyên trang Video-Audio của Báo QĐND Điện tử, thời gian vừa qua có nhiều tin, bài, phóng sự, clip gửi về nội dung còn dàn trải hoặc thiếu tính thời sự; chủ yếu là clip "lương khô", phóng sự video thì nội dung mới giống như tin phản ánh kéo dài... nên tòa soạn không sử dụng. Các đồng chí CTV cũng không nên gửi clip đã phát trên các đài truyền hình khác; clip quay đã cũ... Do đặc thù của tác phẩm truyền hình trên báo điện tử, để có tác phẩm tốt, đề nghị các đồng chí CTV trao đổi, đăng ký trước đề tài (kịch bản) với Phòng Biên tập Báo QĐND Điện tử qua email, điện thoại hoặc mạng xã hội trước khi thực hiện tác phẩm để tránh không được sử dụng, gây lãng phí. Phòng Biên tập Báo QĐND Điện tử sẽ thường xuyên trao đổi, định hướng nội dung, đề tài hơn nữa với các TTV, CTV để phối hợp hiệu quả hơn. Đề nghị các đồng chí không gửi trực tiếp tin, bài về Ban Video-Audio thuộc Phòng Biên tập Báo QĐND Điện tử như trước đây mà gửi về hộp thư chung của Báo QĐND Điện tử là dientubqd@gmail.com để thống nhất quản lý, tổ chức biên tập hiệu quả hơn.

Để đảm bảo thông tin được truyền tải nhanh chóng, kịp thời, chính xác, đa dạng, Báo QĐND Điện tử khuyến khích các TTV, CTV gửi tin, bài nóng, có tính thời sự, hạn chế đưa tin, bài có thông tin cũ, thông tin không hấp dẫn; không sử dụng tin, bài đã đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng khác cũng như tin, bài gửi nhiều nơi và thống nhất khung thời gian nhận tin bài như sau:

Với các sự kiện diễn ra vào buổi sáng, Báo QĐND Điện tử khuyến khích các TTV, CTV gửi tin bài chậm nhất trước 12 giờ, sự kiện diễn ra buổi chiều chậm nhất là trước 18 giờ. Với những tin, bài buổi tối, Báo QĐND Điện tử nhận tin, bài chậm nhất trước 22 giờ (với những tin tức, sự kiện quan trọng, đặc biệt diễn ra sau 22 giờ đêm, tòa soạn vẫn cập nhật).

leftcenterrightdel
Các TTV, CTV có thể trao đổi trước và phối hợp với chúng tôi qua nhóm Facebook Bạn đọc, Bạn viết Báo QĐND Điện tử.

Trong trường hợp có những tin, bài quan trọng, các TTV, CTV có thể trao đổi trước và phối hợp với chúng tôi qua Fanpage Báo QĐND Điện tử trên mạng xã hội facebook: https://www.facebook.com/baoquandoinhandan, hoặc qua nhóm Facebook Bạn đọc, Bạn viết Báo QĐND Điện tử (hình dưới); hoặc qua địa chỉ email: dientubqd@gmail.com và số điện thoại: 069.551.452 hoặc 0243.747.1748; 0973896868.

Báo QĐND Điện tử mong tiếp tục nhận được sự cộng tác  và trao đổi của các đồng chí TTV, CTV. Tin, bài các đồng chí gửi về địa chỉ email: dientubqd@gmail.com.

Trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các đồng chí!

BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ