Cuối ngõ 117 phố An Xá thuộc địa bàn dân cư số 1 phường Phúc Xá có một mảnh đất gần 200m², hiện gia đình ông Đặng Văn Tiến ở nhà số 2 và ông Hà Huy Liệu ở nhà số 15 cùng ngõ sử dụng làm nhà trọ cho thuê. Mảnh đất này trước đây là khu nuôi lợn của C7 (Cục Hậu cần, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng). Năm 1989, ông Tiếp, nguyên cán bộ thuộc đơn vị C7 đã mượn một phần để làm nhà ở. Năm 1993, ông Tiếp được cấp trên phân mảnh đất tại Phùng Khoang, nay thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Khi ông Tiếp chuyển đi, gia đình ông Tiến mượn chìa khóa cửa từ ông Tiếp và cho con ra đó để học. Năm 1995, một phần đất còn lại được cho bà Nhàn (nhân viên Bộ Tham mưu, Tổng cục Hậu cần) mượn để làm nhà ở. Năm 1998, bà Nhàn được phân nhà tại Xuân Đỉnh, nay thuộc phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Khi gia đình bà Nhàn chuyển đi, ông Liệu đã mượn nhà làm kho chứa đồ của gia đình. Từ năm 1998, gia đình ông Tiến và ông Liệu đã chiếm dụng, cải tạo diện tích này làm nhà trọ và cho thuê từ đó tới nay.

Năm 2000, đại diện Phòng Quản lý nhà đất số III (Ban Xây dựng và Quản lý Nhà ở Hà Nội, Bộ Quốc phòng-nay là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng) đã đến làm việc và lập biên bản vi phạm đất công đối với hộ gia đình ông Tiến, ông Liệu. Trong biên bản, ông Tiến, ông Liệu đều hứa và cam kết: “Khi nào nhân dân cần, Nhà nước lấy thì sẽ trả lại, không đòi bồi thường gì”. Năm 2006, khu đất này được quân đội bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, trong đó có phần đất của ông Tiến, ông Liệu chiếm dụng, nhưng trên sơ đồ thể hiện đó là đất lưu không sông Hồng. Đã 10 năm nay, người dân khu dân cư số 1 phường Phúc Xá đề nghị UBND phường, HĐND và UBND quận, thành phố cùng cơ quan liên quan giải quyết cấp cho họ mảnh đất này để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, song chưa được xem xét giải quyết vì hai gia đình này vẫn khai thác, sử dụng làm phòng trọ cho thuê.

Báo Quân đội nhân dân xin chuyển ý kiến của ông Trần Văn Tuấn đến Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND phường Phúc Xá xem xét, phối hợp giải quyết và hồi âm bằng văn bản để tòa soạn có cơ sở trả lời bạn đọc theo quy định. Thông tin xin gửi về: Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; ĐT: 0243.7473063; email: bandocbqd@gmail.com.   

QĐND