leftcenterrightdel

Hợp đồng vay tiền chị Nguyễn Thị Huyền Trang vay anh Trần Trung Kiên 10 tỷ đồng.

Nội dung đơn được anh Trần Trung Kiên trình bày như sau: “Do có quen biết từ trước nên khi Nguyễn Thị Huyền Trang kêu gọi góp vốn để hợp tác làm ăn tôi đã đồng ý. Việc góp vốn được thực hiện thông qua biên bản bàn giao vốn đầu tư do chị Trang và anh Trần Minh Hiếu (ở 35A/46 Lạch Tray, Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng) bày ra. Theo đó, ngày 12-3-2018 tôi đã chuyển số tiền 3.082.500.000 đồng cho chị Trang thông qua anh Hiếu (bên A), sau khi bàn giao số vốn đầu tư của tôi (bên C) cho chị Trang (bên B), giữa bên A và bên C không còn liên quan.

Không dừng lại ở đó, sau khi có được số tiền trên, các đối tượng tiếp tục yêu cầu tôi đưa thêm tiền với lý do cần nhập lô hàng mới, đề nghị góp vốn thông qua hình thức ký hợp đồng vay tiền. Chị Trang đã dùng “sổ đỏ” của bố đẻ là ông Nguyễn Xuân Sang để thế chấp vay 10 tỷ đồng. Vì tin tưởng nên tôi đồng ý ký hợp đồng cho vay và giao tiền ngày 16-5-2018. Ngoài ra, cũng với thủ đoạn trên, Trang đã viết giấy và vay tiền của mẹ tôi là bà Đắc Thị Lương với số tiền 22.281.000.000 đồng từ ngày 25-5-2018 để buôn bán quần áo. Tuy nhiên, sau khi có được số tiền trên, Trang không sử dụng để kinh doanh mà thực chất là để tiêu xài cho mục đích cá nhân. Nghi ngờ có điều khuất tất, tôi đề nghị lấy lại tiền thì chị Trang nhiều lần khất rồi hẹn trả nợ sau. Đến ngày 28-5-2018, Trang cùng chồng trốn khỏi địa phương.

Với số tiền chiếm đoạt được của gia đình tôi, chị Trang đã gửi về quê cho bố đẻ của mình là ông Nguyễn Xuân Sang, khi đó là Chủ tịch HĐND xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Ông Sang đã dùng số tiền đó để xây một biệt thự trị giá khoảng 10 tỷ đồng tại thôn 8, xã Thạch Hòa và mua 4 mảnh đất khoảng 400m2… cùng nhiều tài sản khác. Bởi vậy, gần đây khi con gái ông Sang bị tôi đòi nợ, ông Sang đã đứng ra dàn xếp, thỏa thuận xin trả nợ 2 tỷ đồng với điều kiện tôi phải xóa toàn bộ số nợ còn lại. Vì số tiền ông Sang trả quá ít nên tôi không đồng ý và tiếp tục gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo theo quy định. Tôi cho rằng ông Sang và anh Hiếu là đồng phạm trong vụ lừa đảo này”.

leftcenterrightdel

Biên bản góp vốn đầu tư 3 bên giữa anh Trần Trung Kiên, chị Nguyễn Thị Huyền Trang và anh Trần Minh Hiếu.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thá, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất và được ông Thá cho biết: “Tôi đã nắm được sự việc trên. Hiện nay, chị Trang cùng chồng đã bỏ trốn, để lại con cho ông bà nuôi. Trước đó chị Trang đã tách riêng hộ khẩu ở cùng chồng tại quận Hà Đông, TP Hà Nội”. Liên quan đến việc chị Trang dùng “sổ đỏ” của ông Sang để thế chấp vay tiền anh Kiên, ông Thá cho biết thêm: “Ông Sang đã báo cáo việc này với chính quyền xã, nguyên nhân là do chị Trang mượn “sổ đỏ” của ông Sang với lý do đi làm hộ chiếu rồi tự ý dùng để thế chấp vay tiền anh Kiên. Ông Sang phủ nhận thông tin mình có liên quan đến hợp đồng vay tiền của con gái. Trước sự việc trên, UBND xã Thạch Hòa đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Thạch Thất”. Ông Thá xác nhận, vừa qua, ông Sang có xây nhà và mua đất nhưng theo ông giá trị chỉ khoảng 3 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến nội dung này, ngày 10-1-2019, Huyện ủy Thạch Thất đã có Công văn số 01-PC/VPHU gửi Công an huyện Thạch Thất với nội dung: Thường trực Huyện ủy chỉ đạo Văn phòng Huyện ủy chuyển đơn của ông Trần Trung Kiên đến Công an huyện Thạch Thất xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả về Thường trực Huyện ủy.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nội dung trên, xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Bài và ảnh: MINH THI