Phương châm, phương thức là tiến công tiêu diệt sinh lực địch bằng lực lượng quân sự kết hợp với quần chúng nổi dậy khởi nghĩa giành chính quyền; kết hợp các lực lượng biệt động, đặc công ém sẵn và các đơn vị vũ trang tại chỗ cùng quân chủ lực khu đánh vào, liên tục tấn công, liên tục phát triển để giành thắng lợi.

Thực hiện sự chỉ đạo của Khu ủy, Tỉnh ủy, Thành ủy Cần Thơ đã có kế hoạch chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên địa bàn trọng điểm của mình. Tháng 1-1968, Thành ủy Cần Thơ cử nhiều cán bộ và biệt động vào nội ô nghiên cứu tình hình, nắm địa bàn, đi thực địa căn cứ quân sự, vẽ sơ đồ các căn cứ của địch, tìm phương án tối ưu để dẫn lực lượng ta từ bên ngoài vào các mục tiêu trong thành phố. Công tác chuẩn bị cho cuộc tiến công thật khẩn trương; ngày giờ nổ ra được giữ bí mật hoàn toàn. 

Đúng giờ G nổ súng, các lực lượng biệt động đồng loạt tiến công các mục tiêu đã định. Biệt động vùng 1 ngay trong giờ G đã nổ súng bắn cháy 2 xe bọc thép địch; triển khai ra đường Nguyễn Thái Học đánh chiếm ty thông tin, nhưng do lực lượng quá mỏng nên ta không chiếm được. Các tổ biệt động đã phối hợp với các lực lượng chiến đấu với địch tới sáng 30-1-1968. Tại vùng 2, lực lượng biệt động dẫn bộ đội Tiểu đoàn Tây Đô vào đánh quân đoàn 4. Ngay trong đêm đầu tiên (30-1-1968), biệt động nội thành đã diệt những tên ác ôn mà ta xác định từ trước. Từ đêm Mồng Một Tết, bộ đội và biệt động bám từng vị trí đánh địch trong thành phố, dùng B40 bắn vào quân đoàn 4 và trung tâm vùng 4 chiến thuật của địch. Địch chống trả quyết liệt và phản công. Các đồng chí biệt động thành phố trụ lại trong Đại học khu 3. Song do địch đông và hỏa lực mạnh, sau ba ngày đêm cầm cự, tiêu diệt nhiều xe thiết giáp và binh lính địch, các chiến sĩ biệt động thành phố tại Đại học khu 3 đã anh dũng chiến đấu, hy sinh đến người cuối cùng. Tại vùng 3, lực lượng biệt động dẫn bộ đội vượt sông vào thành phố. Ta giằng co với địch đến 17 giờ ngày Mồng Một Tết. Rạng sáng Mồng Hai Tết, ta tiến công, làm chủ đồn Rạch Ngỗng và cử một trung đội chiếm giữ.

Tại hướng Đầu Sấu, đúng Giao thừa, đội biệt động thành phố tiến đánh đơn vị cảnh sát dã chiến ở đây, mở đường cho Tiểu đoàn Tây Đô đánh thẳng vào nội thành. Khi ta làm chủ trục lộ từ Đầu Sấu đến ngã ba đường Tự Đức, Tiểu đoàn Tây Đô chia làm hai mũi đánh thẳng vào tòa lãnh sự Mỹ trên đường Hùng Vương, một hướng theo đường Tự Đức lên đại lộ Hòa Bình đánh vào bộ tư lệnh quân đoàn 4 và dinh tỉnh trưởng.

Từ Giao thừa đến mồng 4 Tết Mậu Thân, bộ đội chủ lực và biệt động Cần Thơ đã chiến đấu rất dũng cảm. Ta và địch giành nhau từng tấc đất, căn nhà, góc phố. Đến đêm mồng 5 Tết (3-2-1968), tất cả lực lượng biệt động được lệnh cất giấu vũ khí, phân tán theo dân tản cư để bảo toàn lực lượng. Bộ đội chủ lực được lệnh rút ra vùng ven, trụ lại tiếp tục chiến đấu với địch trên địa bàn Vòng Cung. 

DƯƠNG NAM HÒA

(Theo tài liệu của Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ)