Cách đây 55 năm, ngay sau khi đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, Thành đoàn Hà Nội đã phát động Phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng” chống Mỹ, cứu nước trong toàn thành phố. Từ Hà Nội, phong trào thắp sáng tinh thần cách mạng của thanh niên, học sinh, sinh viên và nhanh chóng trở thành phong trào thi đua chung của thanh niên, sinh viên cả nước. Phát huy tinh thần “Ba sẵn sàng”, trong những năm qua, các thế hệ ĐVTN đã đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua, nổi bật trong đó có Phong trào “Thanh niên tình nguyện”. Với sức lan tỏa rộng khắp, màu áo xanh tình nguyện dần trở thành niềm tự hào của tuổi trẻ Thủ đô nói riêng và tuổi trẻ Việt Nam nói chung.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ huyện Thường Tín, TP Hà Nội tham gia Hành trình hướng về biển, đảo "Nhớ lời Di chúc, theo chân Bác".

Với các chỉ tiêu đặt ra trong năm “Thanh niên tình nguyện” và hướng tới 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2019 đến nay, ĐVTN Thủ đô bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần xung kích đã thực hiện nhiều hành động, công trình cụ thể, ý nghĩa với những kết quả ấn tượng, như: Sửa chữa, xây mới 47 nhà vệ sinh thân thiện, 15 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ", 58 sân chơi thiếu nhi, hoàn thiện hơn 2.000 tranh tường bích họa, xây dựng thêm 250 “Tuyến đường hoa”, trang trí 585 tủ điện... Qua những phong trào cùng các hoạt động thiết thực, nhiều ĐVTN đã phát huy vai trò tuổi trẻ, trở thành những tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác. 

Vinh dự là một trong 129 bí thư chi đoàn tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình kỷ niệm 20 năm Phong trào "Thanh niên tình nguyện" và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội năm 2019 được tổ chức mới đây, Đặng Việt Trinh, Bí thư Chi đoàn địa bàn dân cư số 13, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình không giấu nổi niềm hạnh phúc, tự hào. Đây là động lực để Trinh phát huy vai trò của mình trong công tác đoàn tại địa phương và tiếp tục cống hiến một phần sức trẻ cho cộng đồng. 4 năm gắn bó với công tác đoàn tại địa bàn dân cư, mỗi hoạt động đều để lại cho Trinh những kỷ niệm đáng nhớ, trong đó có chuyến đi từ thiện đầu tiên về Trường Tiểu học Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mà Trinh cùng các bạn đoàn viên ở phường Vĩnh Phúc tổ chức. Hình ảnh những em nhỏ vùng cao không có cơm ăn áo mặc, co ro trong tiết trời giá lạnh Lào Cai thôi thúc Trinh sống hết mình, cống hiến hết mình, dành thanh xuân cho màu áo xanh.

Với thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên 5 năm liên tiếp, từ năm 2015 đến nay, Đỗ Đức Thuận, Bí thư Chi đoàn thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cũng vinh dự được vinh danh là Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019. Không chỉ thường xuyên tự rèn luyện, trau dồi học tập, Thuận còn tích cực tuyên truyền về tấm gương đạo đức của Bác đến từng ĐVTN trong chi đoàn thôn.

Nhìn lại chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc với lời căn dặn dành cho ĐVTN của Bác, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân cho rằng, tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Thủ đô nói riêng đã nỗ lực học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: UYÊN NHI