leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại tọa đàm.

Dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo PVN và UBND tỉnh Cà Mau; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm.

Theo thông tin tại tọa đàm, sau khi hòa bình lập lại trên toàn miền Bắc (năm 1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã sớm chủ trương việc xây dựng ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trao tặng giấy khen cho những cự chiến binh tiêu biểu.

Từ ý nguyện của Bác, trải qua 60 năm, ngành Dầu khí Việt Nam đã lớn lên cùng đất nước. Những người lao động dầu khí qua các thời kỳ, với lòng say mê và khát vọng vươn lên, đã làm việc bền bỉ, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; xây dựng PVN hiện đại và đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác đến tàng trữ, vận chuyển, chế biến, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong tham luận trình bày tại tọa đàm, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: Ngành Dầu khí Việt Nam có sự gắn bó mật thiết với với quân đội, bên cạnh các nhà khoa học, địa chất, kinh tế… là các chiến sĩ quân đội tham gia cùng với cán bộ, công nhân viên trong ngành dầu khí ngay từ những ngày đầu thành lập. Hiện nay, ngành dầu khí và lực lượng quân đội vẫn tiếp tục gắn bó với nhau, trong đó quân đội tham gia cùng với Ngành Dầu khí trong nhiều lĩnh vực từ vận tải, thăm dò đến khai thác…

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Cà Mau là tỉnh ở cực Nam Tổ quốc, xa các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, việc hình thành Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau do PVN đầu tư đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng đất U Minh, đóng góp gần 30% ngân sách cho địa phương.

Tin, ảnh: HỒNG ĐĂNG