Buổi lễ do Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và chính quyền tỉnh Mondolkiri chủ trì tổ chức. Tham dự có Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Nhem Valy; Tỉnh trưởng tỉnh Mondolkiri, ông Svay Som Ieng; Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Anh Dũng; cùng đại diện nhiều cơ quan, các giới và người dân tỉnh Mondolkiri.

leftcenterrightdel

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Ratanakiri. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia Nhem Valy và Tỉnh trưởng tỉnh Mondolkiri Svay Som Ieng đều nhấn mạnh người dân Campuchia luôn ghi nhớ về sự hỗ trợ, giúp đỡ của Quân Tình nguyện Việt Nam trong việc lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (Pôn Pốt), mang lại sự hồi sinh và phát triển cho đất nước và dân tộc Campuchia; khẳng định nếu không có chiến thắng ngày 7-1-1979 thì sẽ không có Campuchia như ngày nay. Công trình này càng có ý nghĩa hơn khi được khánh thành đúng vào dịp quân đội và nhân dân Campuchia đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (7-1-1979 / 7-1-2019). 

Về phần mình, Tùy viên quốc phòng Nguyễn Anh Dũng đánh giá cao ý nghĩa to lớn của sự hợp tác tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước; đồng thời cảm ơn lãnh đạo các cấp và nhân dân các địa phương của Campuchia nói chung và tỉnh Mondolkiri đã hết lòng ủng hộ chủ trương, cũng như quá trình xây dựng Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia. 

Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại thành phố Sen Monorom, tỉnh Modolkiri cao 16m gồm hình tượng người chiến sĩ Quân Tình nguyện Việt Nam và chiến sĩ Quân giải phóng Campuchia cùng chắc tay súng bảo vệ người mẹ Campuchia bồng con. Đài được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 3.500 m2. Đây vừa là địa điểm tham quan, vừa là địa điểm tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa, giáo dục lịch sử cho các thế hệ trẻ của tỉnh Mondulkiri.

Trong những năm qua, tỉnh Mondolkiri luôn hợp tác chặt chẽ với các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã tích cực phối hợp với phía Việt Nam tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hơn 650 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh./.

TTXVN