Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ thực hiện thanh kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, Kiên Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng. Từ ngày 20-1-2018 đến 5-2-2018, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý đến hết Lễ hội xuân năm 2018.

Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành các tỉnh, thành phố đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm về các quy định nguồn gốc, nguyên liệu, ghi nhãn thực phẩm; cách lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, lạm dụng rượu. Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như: Các chợ, trung tâm thương mại đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, rau củ quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn; kết hợp lấy mẫu thực phẩm, xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về ATTP; phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP; xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu thực phẩm qua biên giới.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng để chủ động cấp cứu và điều trị khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

THÁI SƠN