Với chủ đề là “Phẫu thuật ít xâm lấn trong CTCH”, hội nghị là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu học hỏi giữa các phẫu thuật viên và điều dưỡng viên chuyên ngành CTCH áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cứu chữa, tỷ lệ cứu sống người bệnh...

Phát biểu tại Đại hội, GS,TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trên thế giới, việc ứng dụng robot hỗ trợ phẫu thuật đã được triển khai trong những năm gần đây, ngày càng được hoàn thiện hơn về công nghệ, kỹ thuật.. Riêng trong lĩnh vực cột sống, robot được áp dụng trong các hoạt động phẫu thuật ít xâm lấn, đem lại ưu thế vượt trội. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á triển khai loại hình phẫu thuật này. Sau 5 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống, đã có hơn 1.000 bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công.

leftcenterrightdel
GS,TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội nghị. 

Từ tháng 12-2012, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện mổ cột sống bằng kỹ thuật robot. Theo đó, bệnh viện đã được các chuyên gia thế giới ghi nhận là trung tâm phẫu thuật cột sống ứng dụng định vị robot hỗ trợ chính xác Renaissance cho người bệnh đầu tiên và nhiều nhất Đông Nam Á. Với việc mạnh dạn đi đầu trong thực hiện phẫu thuật bằng Robot Renaissance, khoa Phẫu thuật Cột sống của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Theo đánh giá của chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ 2 ở châu Á sau Nhật Bản thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị chính xác Renaissance.

Thầy thuốc Nhân dân, PGS,TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội CTCH Việt Nam nhấn mạnh, với chủ đề “Phẫu thuật ít xâm lấn trong CTCH”, một chủ đề mang tính thực tiễn và ứng dụng, được nhiều đồng nghiệp quan tâm. Cùng với sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, chuyên ngành CTCH Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong công tác cấp cứu, điều trị tai nạn, thương tích. Việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng cứu chữa, nâng cao tỷ lệ cứu sống bệnh nhân, hạn chế hậu quả nặng nề các di chứng do chấn thương để lại. 

Trong khuôn khổ Đại hội, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật trình diễn ứng dụng robot Mazor trong phẫu thuật ít xâm lấn trượt đốt sống thắt lưng; thay khớp gối bán phần và thay khớp háng toàn phần.

Tin, ảnh: HÀ VŨ