Cụ thể trong tuần (từ ngày 4 đến 10-9), trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm). Các quận, huyện trọng điểm về số ca bệnh sốt xuất huyết trước đây hiện cũng ghi nhận số ca mắc giảm từ 40 đến 100 ca/tuần như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy... Bên cạnh đó, một số quận, huyện  như: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên ghi nhận ca mắc tăng từ 10 đến 20 ca/tuần. Như vậy từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 27.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong.

leftcenterrightdel
Phun thuốc muỗi phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội. 

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dù dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu chững lại nhưng do thời tiết nắng, mưa thất thường, một số huyện ngoại thành có số ca mắc tăng nếu công tác phòng, chống dịch không quyết liệt nguy cơ dịch lại bùng lên trong thời gian tới. Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH vừa qua cho thấy, hoạt động diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng SXH ở nhiều nơi vẫn chưa triệt để, thậm chí chưa đúng quy định. Kết quả kiểm tra trực tiếp tại một số ổ dịch vẫn phát hiện rất nhiều dụng cụ chứa nước còn có ổ bọ gậy, trong khi việc phun hóa chất mới chỉ tiến hành ở ngoài ổ dịch, trong nhà dân chưa được phun… 

Để có những biện pháp chống dịch có hiệu quả, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết,, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng gồm 20 thành viên, trong đó có các giáo sư, chuyên gia hàng đầu nhằm xem xét, đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội để đưa ra các giải pháp. Hội đồng này có sự tham gia của cả đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), do GS Trịnh Quân Huấn - chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế làm Chủ tịch. Hội đồng này cũng đã họp nhằm xem xét, đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố hiện tại và tương lai để tiếp tục đưa ra các giải pháp.

Tin, ảnh: THÁI SƠN