leftcenterrightdel
BHXH là trụ cột của nền an sinh xã hội.

Năm 2017 có thể nói là một năm BHXH, BHYT tiếp tục có bước tiến vững vàng, nhiều chính sách mới, đột phá có hiệu lực đi vào cuộc sống và sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm của xã hội, doanh nghiệp, người dân, các cơ quan quản lý từ những vấn đề cụ thể như mức đóng, mức hưởng, số lượng tham gia và xử lý nghiêm trường hợp trốn tránh đóng bảo hiểm hay lợi dụng BHYT.

Nhận định về vấn đề này, TS Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thực sự ấn tượng với những thành tích mà BHXH Việt Nam đã đạt được trong năm 2017. “Chúng ta đạt được kết quả  BHYT rất nhanh, có tới 80 triệu, chỉ còn 10 triệu người nữa là chúng ta đạt được con số 90 triệu có nghĩa là 100% dân số”, TS Lưu Bình Nhưỡng nói.

Về những lợi ích của BHXH, BHYT, bà Trần Thị Hằng, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Ninh cho rằng, vai trò cốt yếu trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT là nhằm ổn định chất lượng cuộc sống của người lao động, trợ giúp họ khi gặp rủi ro, ốm đau, tai nạn nghề nghiệp, thất nghiệp, sớm trở lại tình trạng sức khỏe ban đầu cũng như sớm có việc làm ổn định. Cũng có thể khẳng định, để xã hội ổn định phát triển thì một trong những nền tảng cơ bản là đời sống của người dân phải được an lành, bảo đảm. Đây cũng là mục tiêu, triết lý của BHXH, BHYT. Với tỉnh Bắc Ninh, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua cũng đạt được những kết quả đáng kể và nhận thức của lãnh đạo, các cấp, các ngành được nâng lên. Bắc Ninh là một trong những tỉnh tự cân đối ngân sách và điều tiết một phần về Trung ương. Do đó, tỉnh thực hiện hỗ trợ một số chính sách, mức đóng BHYT như đóng 100% mức đóng BHYT cho đối tượng cận nghèo; hỗ trợ 85% mức đóng BHXH tự nguyện và BHYT cho đối tượng là công an viên; hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người cao tuổi từ đủ 65 tuổi đến 80 tuổi (đi trước Trung ương 10 tuổi); 100% số trường học trong toàn tỉnh tham gia BHYT. Đến thời điểm này, BHYT, BHXH đã tăng lên rất nhiều.

Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình, BHXH là công cụ đắc lực cho Nhà nước để góp phần chia sẻ với cộng đồng, giúp đỡ nhau, phân phối lại thu nhập quốc dân một cách công bằng, hợp lý giữa các tầng lớp dân cư; đồng thời giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước chi phí cho các vấn đề về bảo hiểm, an sinh xã hội. Trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi có Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc quyết liệt, có nhiều văn bản chỉ đạo cùng với sự tham gia tích cực của BHXH tỉnh. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã rất tích cực, với nhiều việc làm như tuyên truyền, tư vấn, giáo dục, giao trách nhiệm… làm thay đổi nhận thức của từng cán bộ, từng cơ quan đến người dân Quảng Bình. Kết quả cho thấy đã có 12,4 vạn người tham gia BHXH, đạt 26,9% số lực lượng lao động của toàn tỉnh. Có 83,2 vạn người tham gia BHYT, đạt 94,3% so với dân số toàn tỉnh, cao hơn mức trung bình của cả nước 9%. Phấn đấu đến năm 2020, Quảng Bình nâng số người tham gia BHXH lên 50%, đây là chỉ tiêu tỉnh đang tập trung để thực hiện.

Có thể nói, BHXH và BHYT là hai trụ cột quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người lao động giải quyết được những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài. Đây là điều kiện quan trọng giúp Quảng Bình ổn định về chính trị, kinh tế.

Bài, ảnh: CÙ HƯƠNG