Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 13-9 cả nước ghi nhận 124.986 trường hợp mắc SXH, 29 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 (73.158/19) số tử vong tăng 10 trường hợp. Tại Hà Nội, tính đến ngày 13-9, toàn thành phố có hơn 27.000 trường hợp bị SXH, trong đó 7 trường hợp tử vong. Hiện vẫn còn 1.700 bệnh nhân đang điều trị, số còn lại đã khỏi bệnh.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp chiều 14-9.
Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết,   khoảng hơn 4 tuần gần đây, số bệnh nhân mắc SXH đã chững lại, riêng trong tuần qua số ca mắc mới giảm 30% so với tuần cao điểm. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp diệt bọ gậy, phun hóa chất nhất là các khu nhà trọ, công trường nơi có công nhân ở. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tập trung xử lý các ổ dịch mới; những ổ dịch có quy mô xã, phường sẽ tập trung xử lý phun thuốc diệt muỗi với quy mô cuốn chiếu.

Theo GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sự vào cuộc quyết liệt của Hà Nội thời gian qua đã đem lại hiệu quả, dịch SXH đã tạm thời chững lại. Qua theo dõi hằng tuần tại 3 phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), Khương Thượng (quận Đống Đa), Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng), sau phun thuốc diệt muỗi SXH, chỉ số bọ gậy đã giảm. Tình hình bệnh nhân mắc SXH ở 3 phường trọng điểm này cũng đã giảm.

leftcenterrightdel
 Lực lượng quân đội và y tế dự phòng tuyên truyền cho người dân về phun thuốc muỗi phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trong 4 tuần gần đây dịch bệnh ở các tỉnh, thành phố trên cả nước có giảm nhưng vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp. Bởi tháng 9 và tháng 11 mới là tháng cao điểm của SXH nên các tỉnh, thành phố không được lơ là, cần duy trì và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch đã thực hiện. Trong thời gian tới, cần củng cố chất lượng đội ngũ giám sát côn trùng của các địa phương; theo dõi, phát hiện sớm và xử lý triệt để 100% ổ dịch; tăng cường tuyên truyền vận động người dân phối hợp trong các đợt phun hóa chất và huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh, thành phố bên cạnh việc phòng chống dịch SXH cũng cần tuyên truyền đến người dân cách phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm khác như: Tay chân miệng, viêm não, bệnh dại. “Bệnh dại tưởng chừng rất đơn giản vì có vắc-xin phòng bệnh nhưng trong 9 tháng đầu năm đã có  56 trường hợp tử vong do bệnh dại. Đáng tiếc nhất, bệnh dại có thể phòng ngừa được nếu tiêm phòng đầy đủ”, GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Các tỉnh, thành phố có số người mắc sốt xuất huyết giảm trong những tuần gần đây là: Hà Nội, Cà Mau, Hà Nam, Bến Tre, Bình Phước, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Tiền Giang. Bên cạnh đó, một số tỉnh thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết tăng là: Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương; khu vực miền Trung có: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa; khu vực miền Nam có: TP Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai. 

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY