Theo đó, bệnh nhi là cháu M.Đ (sinh năm 2014, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội). Khi sinh ra cháu bé khỏe mạnh bình thường. Năm lên 2 tuổi bố mẹ đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương vì bé chậm biết đi, kết quả ban đầu cho thấy cháu có khối u dây sống và được chỉ định phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u.   

leftcenterrightdel
Khối u trọng lượng 3 kg được các bác sĩ Bệnh viện K phối hợp phẫu thuật "đưa ra" khỏi bụng bệnh nhi. Ảnh: BVCC.
Thời gian gần đây, bố mẹ phát hiện bụng bé M.Đ to dần, mệt mỏi, 2 chân mất cảm giác. Sau khi thăm khám và tiến hành xét nghiệm ở nhiều bệnh viện, cháu M.Đ được xác định có một khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng. Một số cơ sở y tế đã từ chối phẫu thuật cho cháu do khối u quá to, xâm lấn rộng, trong khi cháu còn quá nhỏ (3 tuổi) để thực hiện cuộc gây mê kéo dài.

Ngày 30-8 vừa qua, cháu M.Đ được đưa đến khám tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều với chẩn đoán tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng. Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa do Giám đốc Bệnh viện K trực tiếp chỉ đạo, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật, cố gắng lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u và giảm tối đa liều hóa chất phải điều trị cho bệnh nhi.

Ca mổ do PGS, TS Nguyễn Đại Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 làm trưởng kíp mổ. Sau 6 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách được toàn bộ đại tràng trái, xích ma và trực tràng cao ra khỏi khối u mà không làm tổn thương cung mạch của bệnh nhi. Kết quả, các bác sĩ đã bóc được gần toàn bộ khối u khoảng gần 3kg trong bụng cháu M.Đ ra ngoài. Ngay sau mổ, cháu M.Đ được các bác sĩ theo dõi sát sao, hồi sức tích cực và các chỉ số xét nghiệm dần trở lại như bình thường.

Đây là ca mổ thành công ngoài mong đợi của các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương.

VƯƠNG THÚY