* Vinh (Nghệ An) tăng cường gia cố đê

* Ninh Bình: Khắc phục sự cố sạt lở bể chứa trạm bơm Gia Viễn

* Bão số 11 đổi hướng và mạnh lên cấp 13 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng thị sát các điểm kè sạt lở trên địa bàn và nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình. 

Báo cáo tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ của tỉnh Yên Bái tính đến 9h00 ngày 13-10 cho thấy: 8/9 huyện, thành, thị của tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng (nặng nhất là Trạm Tấu, Văn Chấn và Thị xã Nghĩa Lộ); đã có 6 người chết, 16 người mất tích, 7 người bị thương; 1.251 ngôi nhà bị ảnh hưởng (73 nhà bị sập, trôi hoàn toàn); hệ thống giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều tuyến đường bị chia cắt; 6.000m kè chống lũ bị sạt lở, 45 công trình thủy lợi hư hỏng; 850ha lúa và hoa màu bị thiệt hại... Tổng thiệt hại ước tính hơn 500 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình có người thiệt mạng. 

Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp của tỉnh Yên Bái đã tập trung cao độ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an sinh xã hội; hỗ trợ 10 triệu đồng đối với mỗi người chết, mất tích; hỗ trợ nhà bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn 25 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 2,5 triệu đồng/người đối với người bị thương, 15kg gạo/khẩu/tháng để giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ và ổn định cuộc sống. Quân khu 2 chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Yên Bái và Sư đoàn 316 duy trì lực lượng, tiếp tục phối hợp với các lực lượng khác giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai đến khi cuộc sống của nhân dân ổn định trở lại.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 tiếp tục giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng và người dân tỉnh Yên Bái trong khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời yêu cầu: Tỉnh Yên Bái cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình để có những giải pháp ứng phó kịp thời và đề phòng nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra; di dời dân ở những nơi có nguy cơ bị sạt lở đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; lực lượng quân đội, công an và các lực lượng khác tập trung tìm kiếm người bị mất tích với nỗ lực cao nhất, huy động thêm lực lượng khi cần thiết. Tổ chức hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, ổn định đời sống; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, vệ sinh, tiêu độc khử trùng những khu vực ảnh hưởng.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và các ngành chức năng hỗ trợ tỉnh Yên Bái khôi phục các công trình giao thông, công trình công cộng và thủy lợi; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tiếp tục "lá lành đùm lá rách" cứu trợ, giúp đỡ đồng bào các vùng thiên tai. (Tin, ảnh: TIẾN THẾ)

* Từ ngày 10 đến ngày 13-10, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) có mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông Vinh dâng cao. Đặc biệt, đoạn đê sông Vinh từ cầu Tân Phượng đến Cầu Đen thuộc phường Vinh Tân đã xuất hiện tình trạng sụt lún, sạt lở, dài khoảng hơn 60m, nguy cơ vỡ đê đang hiện hữu, đe dọa cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân. Ngày 13-10, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều lực lượng gia cố thân đê, sẵn sàng phương án sơ tán người dân khi tình huống xấu xảy ra.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ tham gia gia cố đê. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN.

Theo những hộ dân sống trong đê, đoạn sạt lở xuất hiện từ ngày 12-10, đến sáng 13-10, tình trạng sạt lở diễn ra mạnh hơn, ăn sâu vào thân đê. Đây là con đê cũ, hình thành từ lâu và nhiều năm qua chưa được gia cố, do vậy nước lớn chảy xiết do mưa kéo dài mấy ngày qua khiến đê có nguy cơ bị vỡ. Đến thời điểm chiều 13-10, một số đoạn, nước sông chỉ còn cách mặt đê khoảng nửa mét.

Trực tiếp chỉ huy công tác hộ đê, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Có hơn 1.000 hộ dân, 4.000 nhân khẩu của 6 khối thuộc phường Vinh Tân sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu đê vỡ, ngoài ra còn có người dân của các xã lân cận thuộc huyện Hưng Nguyên. Bên cạnh huy động lực lượng gia cố, cứu đê, thành phố đã lên phương án sẵn sàng sơ tán người dân ở phía Tây đê sông Vinh để đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Ngay từ 10 giờ ngày 13-10, trước tình huống nguy cấp, UBND thành phố đã Vinh huy động hơn 1.000 người thuộc các lực lượng Quân đội, Công an, dân quân tự vệ và lực lượng tại chỗ cứu đê. Do nền đê yếu, phương tiện cơ giới không thể vào được đến đoạn bị sạt lở xung yếu, các lực lượng hộ đê phải cõng bao cát, thân cây tre, tấm phên vượt gần 1km để mang vật liệu đến điểm cần gia cố. Mưa lớn khiến công tác hộ đê gặp khó khăn.

Trung tá Võ Văn Long – Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Vinh cho biết: Đơn vị đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ cùng 300 dân quân tự vệ tham gia hộ đê. Hiện công tác hộ đê được tiến hành hết sức khẩn trương.

Đến đầu giờ chiều 13-10, đoạn đê xung yếu thuộc đê sông Vinh đã được đóng cọc tre, chèn các bao cát để gia cố. Theo kế hoạch, trong chiều 13-10, chính quyền thành phố Vinh sử dụng thuyền chở rọ đá để gia cố phần thân đê ở mặt ngoài sông.

Bên cạnh đó, UBND phường Vinh Tân, thành phố Vinh đã lên phương án và phân công trách nhiệm cụ thể trong việc di dời hơn 4.000 người dân thuộc 6 xóm có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. UBND phường Vinh Tân cũng đề nghị các trường Trung học cơ sở, Tiểu học, Ban Quản lý các chung cư trên địa bàn bố trí lực lượng trực 24/24 giờ kể từ ngày 13-10 để sắp xếp chỗ ở và đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân. Phường Vinh Tân lưu ý người dân trên địa bàn chủ động bảo quản tài sản, vật nuôi, sẵn sàng phương tiện di chuyển về các địa điểm đã bố trí khi có lệnh của UBND phường.

 Chiều 13-10, vẫn còn nhiều khu vực dân cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị cô lập do mưa lũ như các xóm ở các xã Hưng Nhân, Hưng Lợi, Hưng Lam (huyện Hưng Nguyên), xã Kỳ Tân, Hương Sơn, Tân An, Phú Sơn (huyện Tân Kỳ)... Các địa bàn bị cô lập chủ yếu nằm ngoài đê sông Lam (sông lớn nhất chảy qua địa bàn tỉnh) và những xã nằm ở gần các cửa sông, vùng thấp trũng, hệ thống thoát nước kém. Tại những địa phương này nước ngập sâu, gây khó khăn cho đời sống người dân. Hiện nay cách duy nhất để đến nhiều xóm tại các xã trong vùng ngập lụt là đi thuyền.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương cử các đoàn công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang đến giúp đỡ người dân vùng lũ lụt về lương thực, thuốc men; nếu hộ gia đình nào đang ở khu vực bị nước ngập sâu, đe dọa đến an toàn tính mạng, cần thực hiện ngay việc di dời, đưa các hộ đến ngay nơi an toàn.

Tính đến chiều 13-10, tỉnh Nghệ An đã di dời được 1.037 hộ với 4.109 người đến nơi an toàn, trong đó nhiều nhất là ở huyện Tân Kỳ với 2.040 người dân được di dời.

Những ngày qua, tại Nghệ An, mưa lũ cũng làm ngập, mất trắng 1.009 ha nuôi cá, 170 ha nuôi tôm, cuốn trôi hơn 610 con lợn và làm chết trên 17.060 con gia cầm của người dân.

* Ngày 13-10, UBND huyện Gia Viễn đã huy động lực lượng tại chỗ phối hợp cùng các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tập trung khắc phục sự cố sạt lở bể chứa trạm bơm Gia Viễn (xã Gia Thịnh) do ảnh hưởng của mưa lũ, sớm đưa trạm bơm vào hoạt động tiêu úng cho các xã trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Khắc phục sự cố sạt lở trạm bơm Gia Viễn. Ảnh: Ninh Đức Phương – TTXVN. 

Phát hiện sự cố sạt bể chứa trạm bơm Gia Viễn từ trưa 12-10, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Gia Viễn đã báo cáo với Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, đồng thời huy động lực lượng theo dõi, khắc phục sự cố. Từ sáng 13-10, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị quân đội cùng đội ngũ xung kích địa phương đã vận chuyển hàng nghìn bao tải đất, đá để hàn vết sạt lở phía tả của bể chứa nước.

Trực tiếp chỉ huy công tác khắc phục sự cố trạm bơm, ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết, huyện đã huy động lực lượng tại chỗ gồm 200 chiến sĩ xung kích thuộc các xã Gia Thịnh, Gia Phú, Gia Vượng, Gia Trung, thị trấn Me... phối hợp cùng 500 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng quân đội gồm: Lữ đoàn 241, Lữ đoàn 202, Trường Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Trung đoàn 855, Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình để khẩn trương khắc phục sự cố. Cùng với đó, UBND huyện đã sử dụng 10 xe tải, 3 máy xúc, 17.000 bao tải đất, đá các loại, 2.000 cọc tre để khắc phục sự cố.

Đến thời điểm 15 giờ ngày 13-10, sau nhiều giờ nỗ lực khắc phục, lực lượng chức năng cơ bản đã hàn khẩu được vết sạt lở của bể chứa trạm bơm. Dự kiến khoảng 22 giờ ngày 13-10, sẽ hoàn thành việc xử lý sự cố, đưa trạm bơm vào hoạt động để tiêu úng cho vùng đang bị ngập thuộc các xã Gia Vượng, Gia Trung, Gia Phú, Gia Thịnh, Gia Hòa, Liên Sơn và thị trấn Me.

Trận mưa lũ vừa qua, huyện Gia Viễn là một trong những địa phương của Ninh Bình phải hứng chịu nhiều thiệt hại với 3.100 ha lúa, 1.100 ha thủy sản, 130 ha cây hoa mầu bị ngập, có nhiều nơi bị ngập sâu. Hiện huyện đã vận hành được 4 trạm bơm tiêu úng cho các xã Gia Hòa, Gia Vân, Gia Lập và Gia Tân.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Hồi 16 giờ, ngày 13-10, vị trí tâm bão khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 118,9 độ Kinh Đông; cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam sau có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km mạnh lên. Đến 16 giờ ngày 14-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông; cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 460 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.

leftcenterrightdel
 Chùm ảnh và vị trí đường đi của bão số 11 lúc 16 giờ ngày 13-10. Ảnh:nchmf.gov.vn
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 13. Biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 15-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 16.

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được 15-20km. 

Do ảnh hưởng của rìa phía Tây Nam hoàn lưu bão số 11, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng gió giật cấp 7-8.

Dự báo đêm 13-10, phía Tây Bắc bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ từ 21 đến 24 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ từ 23 đến 26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ từ 23 đến 26 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác; gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23 đến 26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 20 đến 23 độ C.

Nam bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 đến 97%. Nhiệt độ từ 23 đến 26 độ C. 

TTXVN