Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã chi hơn 1.000 tỷ đồng để giải quyết vấn để chống ngập, cải thiện ô nhiễm, nhưng dự án kênh Ba Bò vẫn chưa giải quyết được ô nhiễm.

Kết quả quan trắc chất lượng nước cuối năm 2016 trên kênh Ba Bò đã cho thấy hàm lượng Amoni vượt quy chuẩn từ 17 đến 23 lần; hàm lượng COD vượt tiêu chuẩn từ 2,6 đến 8,3 lần. Đồng thời, qua khảo sát thực tế trong 6 tháng đầu năm 2017 và vào đầu tháng 7-2017, chất lượng nước trên kênh Ba Bò vẫn chưa được cải thiện nhiều; hàm lượng Amoni vẫn còn vượt từ 11,6 đến 19,4 lần theo tiêu chuẩn, hàm lượng COD vượt quy chuẩn từ 1,2 đến 5,1 lần.

Theo ông Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm của kênh Ba Bò hiện nay là do nước thải của một số khu dân cư trên địa bàn thị xã Dĩ An và Thuận An (tỉnh Bình Dương) cùng với nước thải của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ trong khu vực chưa được xử lý đã thải trực tiếp ra kênh Ba Bò. Một số cơ sở trong và ngoài khu công nghiệp vẫn còn duy trì đường cống ngầm kết nối trực tiếp vào tuyến thoát nước từ khu công nghiệp xả ra kênh. Đồng thời, Nhà máy xử lý nước thải của khu công nghiệp Sóng Thần II có dấu hiệu quá tải và nước thải sau xử lý chưa đạt tiêu chuẩn vào một số thời điểm khi xả ra kênh.

Để xử lý triệt để các nguồn ô nhiễm trên tuyến kênh Ba Bò, góp phần cải thiện chất lượng môi trường tại các khu công nghiệp và khu vực dân cư xung quanh, tỉnh Bình Dương cùng với Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất tăng cường sự phối hợp giữa hai địa phương. Cụ thể trong giai đoạn 2017-2018, tỉnh Bình Dương kiểm tra, rà soát toàn bộ các tuyến nước của khu công nghiệp Sóng Thần I, Sóng Thần II, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hai khu công nghiệp này và các cơ sở trong khu công nghiệp; xử lý nghiêm những cơ sở có hành vi xả nước thải không đạt chuẩn môi trường ra kênh Ba Bò. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm những cơ sở nằm xen trong khu dân cư xả nước thải chưa đạt chuẩn; đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng công suất xử lý của nhà máy xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp Sóng Thần; lập phương án và triển khai hệ thống thoát nước cho các khu dân cư, không để nước thải các khu dân cư thải vào cống thoát mưa của khu công nghiệp; triển khai và đẩy nhanh tiến độ đấu nối nước thải của các hộ dân nằm trên lưu vực kênh, cũng như vận động các hộ dân thực hiện đấu nối nước thải về Nhà máy xử lý nước thải đô thị để xử lý, không xả rác và nước thải trực tiếp vào kênh. Đồng thời, các cơ quan chức năng tăng cường giám sát việc vận hành hệ thống xử lý nước thải của các khu công nghiệp, cung cấp và chia sẻ các số liệu quan trắc cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Còn UBND thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thành và đưa vào vận hành chính thức trạm xử lý nước thải trên kênh Ba Bò; thực hiện công tác quan trắc chất lượng nước kênh Ba Bò tại các vị trí tiếp nhận nước thải và cùng chia sẻ thông tin, kết quả quan trắc định kỳ cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Được biết, kênh Ba Bò là tuyến kênh thoát nước và nước thải của lưu vực các phường Bình Chiểu và Linh Trung thuộc quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với các phường Hòa Bình (thị xã Thuận An), phường Tân Đông Hiệp và phường Dĩ An của thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong đó, mỗi ngày có hơn 20.000m3 nước thải trên địa bàn tỉnh Bình Dương đổ trực tiếp vào con kênh này.

TTXVN