* Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lệnh cấm biển từ 1 giờ ngày 4-1 

Hiện có 26 tàu/171 lao động ở địa bàn thị xã La Gi (ngoài khu vực nguy hiểm) chưa kết nối liên lạc được. Đồn biên phòng Phước Lộc đang triển khai cán bộ tới từng nhà chủ tàu để yêu cầu kết nối thông tin, hướng dẫn di chuyển phòng tránh bão. Tổng số bè nuôi trồng thủy sản trên biển là: 795 lồng bè/177 lao động (số lao động trên các lồng bè sẽ vào bờ trước 10 giờ ngày 4-1). Toàn tỉnh dự kiến có 34 điểm dân cư với 31.610 khẩu/7.135 hộ, của 7 địa phương ven biển phải di dời khi bão đổ bộ trực tiếp. 

UBND các huyện cũng đã thông báo cho UBND các xã, phường, thị trấn và phát trên sóng phát thanh, truyền hình của địa phương về diễn biến thời tiết, bão số 1 để người dân chủ động theo dõi, có biện pháp triển khai ứng phó, phòng tránh, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, công sở, trường học; bảo đảm an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển. Tiến hành rà soát các khu dân cư ven biển, vùng trũng, ngập lụt sẵn sàng phương tiện, lực lượng sơ tán khi có lệnh, chuẩn bị tốt theo phương châm 4 tại chỗ ở các cấp, ngành để ứng phó với các tình huống, sự cố có thể xảy ra. 

Hiện tại, thời tiết ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh không mưa, mực nước trên tất cả các sông trong tỉnh đều thấp hơn dưới báo động cấp 1. Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện đều đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường, có 11 hồ chứa đang tiến hành mở nước qua cổng để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi đã phân công trực 24/24 giờ tại tất cả các hồ chứa, đầu mối công trình thủy lợi; phân công lực lượng ứng trực tại các điểm xung yếu. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các địa phương thành lập đoàn đi kiểm tra an toàn các hồ chứa trên địa bàn tỉnh, theo dõi, chỉ đạo vận hành hồ theo đúng quy trình. 

* Nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền trước bão số 1 (Bolaven), chiều 3-1, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã có Công điện khẩn cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển. 

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải Thành phố, Ủy ban Nhân dân huyện Cần Giờ, Chi cục Thủy sản bằng mọi biện pháp thực hiện thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền đánh bắt thủy sản, tàu hàng, tàu vận chuyển hành khách đang hoạt động trên biển, ven biển vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn, chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của bão số 1. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ 1 giờ, ngày 4-1 cho đến khi có lệnh mới. 

Đồng thời, các địa phương, đơn vị thông báo cho các chủ phương tiện về diễn biến của bão số 1 để chủ động tổ chức các biện pháp phòng, tránh, ứng phó, khẩn trương sắp xếp các tàu, thuyền đang neo đậu tại bến được an toàn trước ảnh hưởng của bão số 1, tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại cửa sông, cửa biển kiên quyết không cho tàu, thuyền ra biển theo lệnh cấm. Bộ Tư lệnh Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an thành phố cần duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động. 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, nhất là huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán, di dời dân, đặc biệt là người dân ở xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến nơi an toàn khi có lệnh của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Các địa phương phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ hậu cần trước hết là lương thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men, chăm sóc sức khỏe cho người dân, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương và nơi tạm cư. 

TTXVN