Gương mặt mệt mỏi sau 2 đêm chạy lũ, anh Phao chỉ tay về phía ngôi nhà nước còn ngập gần tới cửa sổ và nói: “Mất hết rồi chú à. 800 con gà và 2 con lợn sề đã trôi theo dòng nước”. Bà Nguyễn Thị Tuyết, hàng xóm nhà anh Phao cho biết: “Ở xóm Sông, gia đình nhà anh Phao bị thiệt hại nặng nhất. Gia đình tôi cũng mất 50 con gà. Hai ngày nay, nước sinh hoạt không có, nên gia đình chủ yếu là ăn mỳ tôm”.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào lúc 7 giờ, toàn bộ khu vực đê Bùi 2 Yên Trình tới vị trí đê bị sạt lở đều ngập sâu trong nước, đoạn ngập sâu nhất vào khoảng hơn 50cm, xe gắn máy rất khó đi lại. Theo chị Nguyễn Thị Thu, ở thôn Yên Trình cùng nhiều người dân địa phương thì sáng nay nước 2 bên đê đã cân bằng, không còn chảy xiết. Tuy nhiên nước không rút mà lại dâng cao hơn so với ngày hôm qua. “Sau trận lũ này, gần 10 mẫu ao chuẩn bị tới kỳ thu hoạch của gia đình tôi mất trắng cả; còn lợn, gà thì gia đình tôi phải chuyển vào trong làng để bán tháo… Chỉ tính riêng cá, gia đình tôi thiệt hại khoảng 170-180 triệu đồng”, ông Nguyễn Văn Đề, ở thôn Yên Trình chua xót nói.

Ông Nguyễn Văn Mã (anh ông Nguyễn Văn Đề) cho biết thêm: “Ngay sau khi thấy nước chuẩn bị tràn qua đê, các hộ dân ở đây đã huy động anh em hàng xóm tới chắn ao, song không chắn được. Hai ngày nay, chúng tôi phải kê tạm mấy tấm phản lên mặt đê để ngủ, nghỉ; trông nom tài sản. Hằng ngày, người nhà đều phải mang cơm ra. Hôm trước nước ngập tới mắt cá chân còn đi được xe máy, giờ nước ngập sâu như thế này chỉ còn cách lội bộ”.

Tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ cũng xảy ra tình trạng ngập tương tự. Để bảo vệ tài sản, nhiều hộ dân xã Nam Phương Tiến đã di dời gia súc, gia cầm… lên mặt đê tránh lũ. Chị Lê Thị Hiền, ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến đang cùng chồng kê giường, dựng lều tạm trên mặt đê chia sẻ: “Tài sản chúng tôi mang vào trong làng gửi được một ít, còn lại hỏng hết. Lợn, gà, chó… không gửi được, phải mang lên mặt đê nhốt tạm. Tổng thiệt hại của gia đình tôi vào khoảng 200 triệu đồng”.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, ông Lê Trung Hà, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ cho biết: “Sự cố xảy ra vào khoảng 6 giờ 35 phút ngày 12-10. Ngay sau đó, chúng tôi đã báo cáo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện và có những biện pháp ứng phó kịp thời, không cho sạt lở thêm”. Theo ông Lê Trung Hà, khi nước tràn vào diện tích xã Hoàng Văn Thụ, có 251 hộ ở khu vực thấp bị ảnh hưởng; trong đó có khoảng 40 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Sau khi sự cố xảy ra, cấp ủy, chi bộ, lãnh đạo thôn, xã đã tổ chức xuống thăm và động viên bà con nhân dân. Về y tế, chúng tôi đã hỗ trợ thuốc để xử lý môi trường, nguồn nước bảo đảm cuộc sống cho nhân dân”, ông Lê Trung Hà nói.

Theo báo cáo số nhanh của UBND xã Hoàng Văn Thụ, tổng diện tích lúa thiệt hại trên địa bàn là hơn 15ha, hoa màu hơn 40ha, hơn 45ha thủy sản và hơn 1000 con gia cầm; đường giao thông ngập tràn sâu dài khoảng 5km. UBND xã đã huy động khoảng 500 nhân lực, 2 máy xúc, 5 xe chở đất, 5.000 bao tải để ngăn chặn để tiến hành sơ tán người dân và khắc phục sự cố.

Trên quy mô toàn huyện Chương Mỹ, báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Đinh Mạnh Hùng cho biết, khoảng 92 ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch và 125 ha thủy sản bị ngập, 840 ha cây vụ đông hư hỏng; mưa lũ còn làm chết gần 180 con gia súc và 9.700 con gia cầm.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận vào sáng 13-10 tại xã Hoàng Văn Thụ và xã Nam Phương Tiến.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

HOÀNG HẢI (thực hiện)