Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương, nghiêm túc của các bộ, ngành, địa phương để ứng phó với cơn bão di chuyển với tốc độ rất nhanh, từ đó góp phần giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản cho người dân. Theo Phó thủ tướng, bão số 2 không phải cơn bão lớn, nhưng lại có diễn biến rất nhanh, do đó đã gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN 

Để chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ, khắc phục nhanh hậu quả bão số 2, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện của biên phòng, hải quân, tìm kiếm cứu nạn, huy động cả tàu, thuyền trong khu vực để trong thời gian ngắn nhất tìm bằng được những thuyền viên bị nạn trên tàu VTB26 chìm tại Nghệ An. UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão số 2; kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, trong đó tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ lương thực, thực phẩm (trong trường hợp cần thiết), không để người dân bị thiếu đói; huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh sau bão, lũ. 

Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để bảo đảm an toàn tính mạng; chỉ đạo các ngành giao thông vận tải, công thương, thông tin và truyền thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn… tập trung khắc phục các sự cố, nhất là bảo đảm giao thông, thông tin liên lạc, điện. Cùng với đó, phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho đê điều, hồ đập; yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ địa phương khẩn trương triển khai các phương án khắc phục hậu quả bão số 2. 

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể đối phó với mưa lũ; đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khi vượt thẩm quyền. Phó thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai phải nhanh chóng rút kinh nghiệm, kể cả những mặt được, mặt còn hạn chế trong tổ chức chỉ đạo, ứng phó kịp thời với mọi diễn biến về thiên tai. 

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, bão số 2 đã làm tàu vận tải VTB26 cùng 13 thuyền viên bị chìm. Tàu chở 4.700 tấn than, neo đậu tại khu vực biển Hòn Ngư, Cửa Lò, Nghệ An. Bộ tham mưu chỉ đạo Biên phòng Nghệ An phối hợp với cảng vụ Nghệ An xác minh thông tin, thông báo cho 3 tàu vận tải đang neo ở khu vực trên hỗ trợ tìm kiếm cứu vớt người bị nạn. 

leftcenterrightdel
Đường Trần Quang Khải, thành phố Hưng Yên, bị ngập sâu người dân phải xuống dắt xe. Ảnh: TTXVN  

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An báo cáo thêm, tàu VTB26 phát tín hiệu cấp cứu lúc 2 giờ 10 phút sáng 17-7, sau đó mất tín hiệu; hiện đã thành lập Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tiền phương và các lực lượng đang tích cực tìm kiếm, tiếp cận để cứu nạn nhân trên tàu. 

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Văn phòng Ủy ban quốc gia Ban Chỉ đạo Trung ương Tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện đã điều động các tàu của biên phòng, cảnh sát biển đến hiện trường; lệnh cho các lực lượng ven bờ sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ nạn nhân. Cho đến thời điểm kết thúc cuộc họp (9h30) đã tìm thấy 3 người.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, tính đến 5h ngày 17-7 bão đã làm 1 người chết (Nguyễn Thị Mai sinh năm 1969 ở khối 8 phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai do mái tôn đè), 2.751 nhà, quán bị tốc mái, trong đó có 1 trụ sở UBND, 1 trạm y tế và 1 trường học; trên 2.000 ha vừng bị đổ, 300 ha dưa hấu bị ngập, 350 ha keo và hàng nghìn cây xanh bị đổ. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, một số nơi có mưa lớn từ 132 đến 160 mm. Lượng nước trên các sông hiện ở mức thấp, chưa quá lo ngại. Các hồ chứa hiện vẫn trong ngưỡng an toàn. Tỉnh đang chuẩn bị sẵn sàng máy bơm tiêu úng cục bộ nếu tình trạng ngập úng xảy ra. Diện tích bị ngập úng khoảng 590 ha lúa, 743 ha ngô, mía và các loại cây trồng khác khoảng 100 ha, hiện đang tập trung bơm chống úng. Đường giao thông, đê quai… bị sạt lở nhẹ, không có sự cố lớn. 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hồ chứa nước được vận hành cấp nước theo đúng quy trình điều tiết, hiện chưa có hồ chứa nào báo cáo về nguy cơ mất an toàn. Hiện có 82 hồ chứa tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, là trọng điểm về an toàn đập, các địa phương đã triển khai phương án và sẵn sàng vật tư, phương tiện để bảo đảm an toàn.

* Đến 11 giờ 30 phút ngày 17-7, đã xác định được 7 trong số 13 thuyền viên của tàu VTB 26 bị chìm khi neo đậu ở khu vực biển Hòn Ngư, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, còn sống và một người đã tử vong.

leftcenterrightdel
Thuyền viên tàu VTB 26 được cứu nạn và đưa vào bờ. Ảnh: tuoitre.vn

Cụ thể, hai người đang trôi dạt trên biển; hai người tự bơi vào khu vực an toàn; ba người được cứu sống; một người đã tử vong tại cầu phao số 0 trên biển. Thi thể nạn nhân tử vong sẽ được đưa vào khu vực cầu cảng Hải đội 2, Cửa Hội để xác định danh tính. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo Sở Y tế điều xe chuyên dụng và y, bác sỹ xuống cầu cảng Hải đội 2 để làm các thủ tục cần thiết. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Đình Thọ đã có mặt tại khu vực cầu cảng Hải đội 2, thị xã Cửa Lò trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian và sóng to, gió lớn để tìm kiếm những người còn lại. Đội tàu tìm kiếm gồm SAR 411, CSB 3005, ca nô, xuồng CQ 606; 3 tàu biên phòng 301, 61301, 061201 cùng 4 tàu hàng: Thanh Thành Đạt 35, Lam Hồng 99, Trường An, Sơn Long và 1 tàu cá của ngư dân NA 90786 đang tích cực tìm kiếm quanh khu vực biển Cửa Lò, Cửa Hội, Nghi Thiết. Nhiều tàu cá của ngư dân, xuồng cao tốc cũng được huy động.

Danh sách 13 người trên tàu gặp nạn:

1. Phạm Văn Hải, Thuyền trưởng, quê quán: Ninh Bình

2. Nguyễn Văn Xuân, Đại phó, quê quán: Thanh Hóa

3. Nguyễn Văn Chiêu, Sỹ quan boong, quê quán: Hải Phòng

4. Nguyễn Văn Sáng, Máy trưởng, quê quán: Thanh Hóa

5. Nguyễn Văn Lâm, Máy hai, quê quán: Hải Phòng

6. Nguyễn Văn Dương, Sỹ quan máy, quê quán: Hải Phòng

7. Vũ Văn Đạt, Thủy thủ AB, quê quán: Nam Định

8. Ngô Cao Cường, Thủy thủ AB, quê quán: Nghệ An

9. Nguyễn Hải Quyết, Thủy thủ OS, quê quán: Hải Phòng

10. Lý Văn Giang, Thợ máy AB, quê quán: Hải Phòng

11. Lê Đắc Tài, Thợ máy AB, quê quán: Thanh Hóa

12. Đặng Duy Khiêm, Thợ máy OS, quê quán: Thái Bình

13. Nguyễn Anh Tuấn, Hành khách, quê quán: Hải Phòng.

* Liên quan đến vụ tàu vận tải VTB 26 bị chìm cùng 13 người mất tích, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đã có mặt tại Nghệ An cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An, LLVT Quân khu 4 để trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đề nghị mở rộng phạm vi tìm kiếm để nhanh chóng tìm thấy được 5 người còn lại. Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở Y tế điều xe chuyên dụng và y, bác sĩ để cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho các thuyền viên được tìm thấy.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An, LLVT Quân khu 4 trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.  

Đến thời điểm hiện tại, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tại Nghệ An đã huy động 10 tàu thuyền tìm kiếm người mất tích. Trong đó có hai tàu của Lực lượng Cảnh sát biển và Hải quân, 4 tàu hàng và 4 tàu cá của ngư dân tích cực tìm kiếm người mất tích quanh khu vực tàu than bị chìm. Ngoài ra, thông tin về chiếc tàu gặp nạn và các nạn nhân còn mất tích cũng được báo qua hệ thống Icom cho các tàu thuyền, mở đường dây nóng hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn.

* Theo thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi: Tàu SAR 27-01 đã tiếp cận được vị trí tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên biển và đang tiến hành lai dắt về cảng Nha Trang. Trên tàu cá gặp nạn có 6 ngư dân.

Trước đó, ngày 13-7, tàu cá Qng 94698- TS do ông Bùi Công Cày (trú xã Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng xuất bến lại Trạm kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn (Bình Định) đi hành nghề câu cá ngừ trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa. Đến 21 giờ 58 phút ngày 16-7, tàu bất ngờ bị hỏng máy, thả trôi, không khắc phục được; tốc độ trôi 0,8 hải lý/giờ; thời điểm tàu bị hỏng máy trên biển đang có gió cấp 5-6. Thuyền trưởng đã đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp.

Nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sử dụng các hệ thống thông tin liên lạc hiện có duy trì liên lạc với tàu cá bị nạn; đồng thời kêu gọi các phương tiện hoạt động gần đó đến ứng cứu. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng thông báo đến Cảnh sát biển vùng 2, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV biết để phối hợp cứu hộ, cứu nạn.

Đến khoảng 6 giờ 05 phút ngày 17-7, tàu SAR 27-01 đã tiếp cận được vị trí tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn và tiến hành lai dắt tàu về Nha Trang. Lúc 16 giờ 15 phút ngày 17-7, tàu cứu nạn SAR27-01 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV (Nha Trang MRCC) đã lai dắt an toàn tàu cá QNg 94698-TS cùng 6 ngư dân bị nạn trên biển về đến cảng Nha Trang, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

* Ngày 17-7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 2, vùng biển vịnh Hòn La (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có sóng lớn khiến hàng chục tàu cá của ngư dân bị đánh chìm. 

Theo báo cáo nhanh của huyện Quảng Trạch, có 26 tàu cá ngư dân xã Quảng Đông bị chìm, 7 tàu hàng bị mắc cạn chưa rõ chủ, 3 sà lan của cảng La bị chìm, 9 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị chìm, 1 tàu vỏ thép của ngư dân xã Cảnh Dương bị đánh chìm. Một tàu lai dắt của lực lượng Hải quân cũng bị đắm làm 7 người bị thương, trong đó có 3 người đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình, 1 người bị gãy chân, số còn lại điều trị tại trạm y tế xã Quảng Đông. 

Ngay sau khi nhận được thông tin nhiều tàu, thuyền bị chìm, các đơn vị chức năng đã có mặt kịp thời ứng cứu ngư dân. Hàng chục ngư dân trên các tàu bị chìm đã thoát nạn vào bờ an toàn. Đến khoảng 10 giờ ngày 17-7, các lực lượng chức năng đã đến khu vực vịnh Hòn La để tiến hành cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ an toàn tài sản của ngư dân và các chủ tàu hàng.

* Hiện nay, các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung kiểm tra, giúp dân khắc phục thiệt hại do bão số 2 gây ra. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, vào lúc 2h ngày 17-7, ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh có gió bão mạnh cấp 7, giật cấp 8; tại Hoành Sơn, thị xã Kỳ Anh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

leftcenterrightdel
Biển hiệu cửa hàng trên đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh bị hư hỏng, rơi xuống trong bão. Ảnh: vietnamnet.vn 

Do ảnh hưởng của bão số 2 nên toàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa từ 7h ngày 15-7 đến 1h ngày 17-7 tại các trạm đo được như sau: Thành phố Hà Tĩnh 214mm; Thạch Đồng 206mm; Kỳ Anh 229mm; Hương Khê 162,8mm; Chu Lễ 70,1mm; Hòa Duyệt 179,5mm; Hương Sơn 119,4mm; Linh Cảm 144,9mm; Cẩm Nhượng 136,2mm; Thạch Đồng 206mm; riêng tại Hoành Sơn có lượng mưa lên đến 343mm.

Theo báo cáo bước đầu của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, địa phương không có thiệt hại về người do cơn bão số 2. Về tài sản, 1 nhà dân và 45 ki-ốt bị sập đổ; 31 nhà dân, 4 trường học và 1 trụ sở UBND xã bị tốc mái; 8 cột điện bị đổ; 607ha lúa và 290 ha hoa màu bị ngập, úng và nhiều cây cối bị đổ ngã. Ngoài ra, toàn tỉnh có 4 tàu cá bị sóng đánh chìm trong khu vực tránh, trú bão (trong đó 3 tàu tại Cảng Sơn Dương, Hà Tĩnh và 1 tàu tại Cảng Hòn La, tỉnh Quảng Bình).

Tại huyện ven biển Lộc Hà do có gió cấp 8, giật trên cấp 8 làm nhiều trường học nhà dân và các công trình phúc lợi, hồ nuôi tôm bị thiệt hại. Tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, nhiều ki-ốt, nhà dân và trường học bị tốc mái; hồ tôm của ông Trần Công Dũng bị sạt lở và ngập lụt ước thiệt hại 40 triệu đồng. Huyện Lộc Hà đã huy động lực lượng chức năng gồm quân đội, công an, dân quân tự vệ cùng người dân tập trung khắc phục hậu quả do cơn bão số 2.

* Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67), Công an thành phố Hà Nội, trước tình trạng mưa to trong ngày 17-7 gây úng ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, đơn vị này đã huy động lực lượng cảnh sát giao thông ứng trực, tăng cường tuần tra kiểm soát trên địa bàn quản lý; tập trung tại các điểm ngập úng, các điểm có khả năng ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông do mưa bão, ngập úng, phục vụ nhân dân đi lại thông suốt, an toàn.

leftcenterrightdel
Lực lượng CSGT Hà Nội điều tiết giao thông ở những tuyến phố. Ảnh: dantri.com.vn 

Phòng PC67 đã phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tìm kiếm cứu nạn thành phố và Ủy ban Phòng chống lụt bão của các quận, phường; các lực lượng chức năng trên địa bàn quản lý theo phương châm 3 sẵn sàng “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ” để tổ chức hiệp đồng huy động, bố trí lực lượng sẵn sàng giải quyết các tình huống phức tạp, giúp đỡ người tham gia giao thông, người bị nạn hạn chế thấp nhất mọi thiệt hại về người và tài sản do cơn bão số 2 gây ra.

Sáng 17-7, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường tuần tra kiểm soát tại các điểm ngập úng, các điểm có khả năng ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông do mưa bão, ngập úng như: Hệ thống cây xanh (đặc biệt là các cây to, dễ đổ, gây cản trở giao thông); hệ thống đường dây tải điện, viễn thông, cột điện, cột đèn tín hiệu giao thông; các biển quảng cáo, panô, áp phích ngoài trời, trên cao; nhà cửa, các đoạn đường hư hỏng, các công trình đang thi công sửa chữa, cầu yếu; các tuyến đường thuộc vùng trũng, thấp hoặc có nguy cơ sạt lở cao.

Phòng PC67 hiện đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức phân luồng, hướng dẫn tại các tuyến, nút ngập úng, khu vực ùn tắc giao thông theo phương án bố trí lực lượng đã được chỉ huy phòng phụ trách phê duyệt không để ùn tắc, tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, ưu tiên các phương tiện cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn hoặc vận chuyển lương thực, thuốc men, hàng hóa, vật tư thiết yếu…; cấm các phương tiện vào khu vực đê xung yếu, tuyến đường đang bị ngập, úng; bố trí xe tải, xe cẩu thường trực cẩu, kéo ô tô bị sự cố chết máy ra khỏi nơi ngập úng; đặt các biển báo thông báo phía trước có điểm ngập sâu đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống bão, lụt; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban, trực chiến 24/24h, quân số ứng trực để giải quyết, đối phó với tình huống đột xuất xảy ra.

Theo ghi nhận của phóng viên, trận mưa lớn xảy ra vào sáng 17-7 do ảnh hưởng của bão số 2, đang gây nên tình trạng ngập úng cho nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Đến trưa cùng ngày, hàng loạt tuyến đường, phố đã ngập nặng từ 30 - 40cm, thậm chí có nơi sâu đến 1m như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân, Vương Thừa Vũ, Trường Chinh, Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát, Đội Cấn, Thụy Khê… Mưa lớn làm ngập úng các tuyến phố đã khiến hàng loạt phương tiện chết máy, gây khó khăn trong tham gia giao thông trên tuyến.

Theo quan sát, nhiều tuyến đường ngập sâu đã được Cảnh sát giao thông đặt biển cảnh báo các phương tiện không đi qua, tránh tình trạng xe hỏng, "chết" máy gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện các đơn vị của Phòng PC67 vẫn đang tập trung phân luồng, điều khiển giao thông trong mưa bão.

* Theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội, từ 9h đến 12h30 ngày 17/7, lượng mưa tại Hà Nội nhiều nơi đạt ngưỡng trên 120mm. Trong đó, tại Nam Từ Liêm 121,0mm, Nguyễn Khuyến 103,8mm, Vân Hồ 126,2mm ; Yên Sở 97,9mm; Hoàng Mai 103,0mm, Cầu Giấy 122,9 mm, Tây Mỗ 106,8mm, Phú Đô 106,0mm, Mễ Trì 129,1mm, Hà Đông 107,1mm, Linh Đàm 101,1mm... khiến nhiều nơi bị ngập sâu. 

Không chỉ mưa to tại các quận nội thành mà các huyện trên địa bàn cũng có lượng mưa tương đối, nhưng không đều. Huyện Mỹ Đức lượng mưa đạt 79,2mm, Ứng Hòa 78,7mm, Thanh Oai lượng mưa đạt 106,7mm, Thường Tín 174,9mm, Chương Mỹ 96,54mm, Thạch Thất 79,4mm, Phú Xuyên 102,4mm, Đan Phượng 118,8mm… Tại các huyện dù tiêu thoát nước tự nhiên tốt nhưng cũng bị úng ngập, như khu vực Bến xe Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức), trước cửa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa), ngõ 72 Vạn Chài (trên Quốc lộ 21), Quốc lộ 6 đoạn qua bệnh xá 24, cửa Đại học Lâm nghiệp…

Do lượng mưa quá lớn, diễn ra liên tục nên tại thời điểm 12h30 ngày 17-7, mực nước tại một số vị trí như: Trên sông Tô Lịch tại Hoàng Quốc Việt 5,52m, tại đập Thanh Liệt 4,24m; trên sông Nhuệ tại trạm bơm Đồng Bông 5,10m, tại đập Thanh Liệt 4,24m; trên sông Kim Ngưu tại cống quay 4,18m; tại Hồ Tây 5,89m, hồ Linh Đàm 2,59m, hồ Đống Đa 4,48m...

Trước tình trạng mưa lớn trên địa bàn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội đã tổ chức lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông. Các dàn thiết bị cơ giới đã thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… và đập Thanh Liệt đã được mở để điều hòa nước theo quy trình. Trạm bơm Yên Sở, trạm bơm Đồng Bông I đang vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống.

Hiện tại, Công ty tiếp tục triển khai công tác ứng trực thu gom rác trước ga thu, vệ sinh mặt đường và vận hành các trạm bơm để hạ mực nước trên hệ thống, giảm thiểu tối đa mức độ và thời gian úng ngập, đảm bảo giao thông cho các khu vực trọng điểm.

* Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1025/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khắc phục hậu quả bão số 2 năm 2017.

Công điện nêu rõ: Bão số 2 đã đổ vào khu vực các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, mưa lớn trên diện rộng, gây thiệt hại về người, nhà cửa của nhân dân và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tàu vận tải VTB 26 bị chìm trên vùng biển tỉnh Nghệ An làm 13 thuyền viên gặp nạn.

Theo dự báo, thời gian tới mưa lũ còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả bão số 2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và các cơ quan có liên quan tiếp tục huy động phương tiện, lực lượng tập trung tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên của tàu vận tải biển VTB 26 còn đang gặp nạn.

2. Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có người bị thiệt hại do bão số 2, tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ người dân ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu đói. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực có nguy cơ ngập lụt để bảo đảm an toàn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động vận hành các hồ chứa và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho đê điều, hồ đập. Tập trung khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng do mưa bão, nhất là các công trình giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống điện, thủy lợi; chủ động tiêu nước chống úng ngập, bảo vệ sản xuất. Huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường sau bão, lũ.

3. Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 2.

4. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó kịp thời; tổ chức rút kinh nghiệm để công tác dự báo, chỉ đạo, ứng phó ngày càng hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

* Do ảnh hưởng của vùng hoàn lưu phía Bắc bão số 2, tỉnh Thanh Hóa có mưa, mưa to, tổng lượng mưa đo được từ ngày 16-7 đến 4 giờ ngày 17-7 phổ biến từ 40-100mm, một số nơi có lượng mưa lớn như: Cửa Đạt 132mm, thành phố Thanh Hóa 142mm, Tân Trường (Tĩnh Gia) 160mm. 

Theo dự báo, bão số 2 đi qua sẽ tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng với mức phổ biến trên 100mm. Các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại cũng như lên phương án đối phó với mưa lớn sau bão.

Tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), sau khi bão số 2 đổ bộ vào sáng 17-7 kèm theo mưa lớn, gió giật mạnh khiến nhiều cây tại các tuyến đường trung tâm, đường ven biển gãy, bật gốc. Nhiều quán bán hàng ăn dọc bãi C, D và đại lộ Nam sông Mã bị tốc mái, đổ sập. Lượng cây bị gãy, bật gốc quá nhiều khiến công nhân môi trường vất vả để xử lý. Đến 15 giờ ngày 17-7, công tác vệ sinh sau bão cơ bản hoàn thành.

Bão số 2 không gây ra thiệt hại về người nhưng khiến 10 ngôi nhà bị đổ sập, 6 nhà bị ngập, 282 căn nhà bị tốc mái, 305m đê điều, kênh bị sạt; 2.145ha lúa và 1.851ha ngô, mía, hoa màu các loại bị ngập úng, gãy đổ; 1.224ha cây lâm nghiệp, 7.419 cây xanh bị đổ gãy. Bão còn làm gãy cột điện trung thế gây mất điện toàn bộ huyện Triệu Sơn và gãy đổ 537 cột điện hạ thế khác. Trước đó, trong tối và đêm 16-7, chính quyền các huyện miền núi Lang Chánh, Như Thanh, Thạch Thành đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện túc trực tổ chức sơ tán khẩn cấp 72 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Các địa phương của Thanh Hóa đang tiếp tục kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của mưa bão gây ra.

Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng tiêu úng cho diện tích cây trồng. Cùng với đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ đập bởi trên địa bàn tỉnh có tới 121 hồ chứa không đảm bảo an toàn, trong đó có 18 hồ không tích nước, 103 hồ tích nước hạn chế. Mực nước tại các hồ chứa lớn ở Thanh Hóa đến sáng 17-7 là hồ Hủa Na 230,09m (mực nước cho phép trước lũ là 235m), hồ Cửa Đặt 81,85m (mực nước cho phép trước lũ là 110m), hồ Trung Sơn là 150,78m (mực nước cho phép trước lũ thời kỳ lũ chính vụ là 150 m). Ngoài ra, Thanh Hóa có 1.023 đập dâng, từ năm 2000 đến nay đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp được 387 đập. Tỉnh đã yêu cầu các địa phương kiểm tra, sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt các trọng điểm xung yếu về đê điều, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, các công trình đang thi công dở dang... Đồng thời, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các huyện miền núi Quan Hóa, Bá Thước, Như Thanh… sẵn sàng các phương án sơ tán dân khi có yêu cầu.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định tỉnh đang rà soát lại các công việc, nhất là việc đảm bảo an toàn cho dân ở ven sông ven biển, miền núi, vùng dễ bị sạt lở; đồng thời tiếp tục theo dõi hệ thống hồ đập, những hồ không tích nước cương quyết không tích nước, hồ tích nước hạn chế thì hạn chế mức độ theo đúng các phương án đã đề ra, không để xảy ra sự cố nghiêm trọng, đáng tiếc. Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các công điện của UBND tỉnh, thực hiện tốt công tác chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”.

* Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh Lê Hồng Thắng cho biết, do sóng lớn nên các chuyến tàu tuyến Vân Đồn – Cô Tô vào ngày 17-7, vẫn chưa thể hoạt động. 

Theo ông Thắng, chiều 17-7, Cảng vụ Đường thủy nội địa đã cho một số tàu từ Vân Đồn ra Cô Tô để đón khách du lịch trên đảo vào bờ, nhưng các tàu đi đến Cửa Đối phải quay về vì gặp sóng to. Tuy nhiên, các tàu du lịch ở vịnh Hạ Long và tàu đi tuyến đảo Quan Lạn đã hoạt động trở lại trong chiều 17-7.

Như vậy, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, hiện vẫn còn khoảng 3.500 du khách đang lưu trú tại huyện Cô Tô chưa thể về đất liền. Trước tình hình đó, UBND huyện Cô Tô đã yêu cầu các nhà nghỉ, nhà dân có du khách nghỉ tạo điều kiện tuyệt đối cho du khách, không tăng giá, chèn ép khách.

Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Hoàng Bá đã trực tiếp đi thăm hỏi, động viên, chia sẻ với du khách. Ông Nam yêu cầu các chủ nhà nghỉ, khách sạn chia sẻ với du khách khi còn đang lưu trú tại đảo bằng những việc làm cụ thể, như động viên về mặt tinh thần, giảm giá phòng, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho du khách...Trước đó, UBND huyện Cô Tô đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác về an ninh trật tự và an toàn thực phẩm, giá cả của các nhà nghỉ, khách sạn, nếu phát hiện tình trạng nâng giá, chặt chém du khách sẽ xử lý thật nghiêm.

* Thực hiện các chỉ đạo trong Công điện 18/CĐ-TW ngày 14-7-2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Công điện số 6325 CĐ/BCT-PCTT ngày 15-7-2017 của Bộ Công Thương về triển khai đối phó với Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành Bão, Tập đoàn Điện lực Việt Nam  đã ban hành Công điện thượng khẩn số 3197/EVN-AT ngày 15-7-2017 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng, đồng thời tổ chức ứng trực 24/24 giờ, tập trung nhân lực và phương tiện khắc phục ngay các thiệt hại của bão theo tinh thần “4 tại chỗ”.

EVN cập nhật thông tin liên quan đến ảnh hưởng và tình hình khắc phục hậu quả do cơn bão số 2 gây ra đối với hệ thống điện như sau: Các hồ chứa thủy điện thuộc EVN vận hành bình thường, không xả lũ, các nhà máy điện thuộc EVN vận hành bình thường. Có 1 đường dây 500kV mạch 2 Nho Quan - Hà Tĩnh bị sự cố khi bão đổ bộ, hiện đã được khôi phục. Trong khi đó, lưới điện 220V vẫn vận hành bình thường.

Hiện có 11 đường dây 110kV ở khu vực Thanh Hóa - Hà Tĩnh bị sự cố khi bão đổ bộ, hiện đã khôi phục được 8 đường dây, còn lại 3 đường dây thuộc 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang bị sự cố, các đơn vị quản lý vận hành sẽ sớm khắc phục trong ngày 17-7.

leftcenterrightdel
Nhân viên ngành điện khắc phục hậu quả sau bão. 

Khi bão đổ bộ vào đất liền, lưới điện phân phối tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình bị ảnh hưởng với 116 lộ đường dây trung áp bị sự cố, toàn bộ lưới điện tỉnh Nghệ An bị sự cố. Đến 9 giờ ngày 17-7 ngay sau khi tâm bão đi qua, các đơn vị điện lực trên địa bàn đã huy động mọi nguồn lực khắc phục được 53 lộ đường dây trung áp, riêng tỉnh Nghệ An đã khôi phục cấp điện cho Thành phố Vinh, còn các lộ trung áp chưa được khắc phục, cụ thể như sau:

TT

Tỉnh

Số lộ trung áp bị sự cố 

chưa được khắc phục

Số xã bị ảnh hưởng

1

Thanh Hóa

117/202

365/630

2

Nghệ An

115/115

298/299

3

Hà Tĩnh

30/46

160/262

4

Quảng Bình

10/17

10/159

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là các phụ tải: Bệnh viện, trạm bơm tiêu úng, thông tin liên lạc (dự kiến vào cuối ngày hôm nay), đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

* Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn một số huyện vùng cao của tỉnh Phú Thọ đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Nước dồn về các sông, suối nhanh, chảy xiết, vượt qua đập tràn, một số xã và các khu dân cư lẻ bị tạm thời cô lập. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ cũng đã ra lệnh báo động số II cho các huyện: Hạ Hòa, Thanh Ba, Cẩm Khê.

Tại huyện vùng cao Tân Sơn, một số xã có đập như: Xuân Sơn, Kim Thượng, Kiệt Sơn, Lai Đồng, Tam Thanh, Vinh Tiền và một số khu lẻ của các xã khác tạm thời bị cô lập. Từ 12 giờ ngày 17-7 đến 20 giờ cùng ngày, nước lũ vẫn có chiều hướng dâng cao. Hiện Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện và các xã đã bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ tại các ngầm, tràn và nghiêm cấm người dân qua lại. Mưa, lũ cũng làm gần 300ha lúa và hoa màu bị ngập, đổ; 2,2ha ao thủy sản bị tràn, trong đó, thiệt hại nặng nhất là các huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì. 

Công ty TNHH Một thành viên và khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ chủ động vận hành các trạm bơm tiêu, đảm bảo tiêu úng kịp thời để bảo vệ sản xuất; tăng cường tuần tra, canh gác, phát hiện mọi sự cố, hư hỏng của đê, kè, cống và có biện pháp xử lý kịp thời; huy động lực lượng tổ chức đóng mở kịp thời các cống dưới đê, sử dụng mọi biện pháp để tiêu thoát nước nội đồng, tiêu úng cho lúa và hoa màu, đồng thời, báo cáo kịp thời về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh… 

 * Theo tin nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên phạm vi toàn tỉnh Hòa Bình đồng loạt có mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập úng nhiều tuyến đường giao thông Quốc lộ và đường 229 do Sở Giao thông Vận tải quản lý vẫn bị ngập sâu, các phương tiện chưa lưu thông được. Nhiều tuyến đường bị bong tróc, xói lở. 

Ngoài ra, tại huyện Cao phong, diện tích mía trắng, lúa bị ngập úng 40ha; công trình Bãi thu gom rác thải thị trấn hiện bị nghiêng, có nguy cơ đổ khoảng 50m; cầu bê tông xóm Bưng 3 đi xóm Bưng 4 bị sạt lở 1 mố cầu; sạt lở 25 đường bê tông xóm Nam Thái, xã Nam Phong, khối lượng sạt ước khoảng hơn 20m3; 1 hộ dân bị nước tràn vào nhà do tắc cống và đã được xử lý thoát nước. Tại huyện Kỳ Sơn, mưa lớn đã làm sạt kè khu 5, thị trấn Kỳ Sơn với khối lượng 250m3 và tiếp tục có nguy cơ sạt lở; cầu ngòi Mới tại điểm tiếp giáp đê Cây Thị, thuộc tuyến đê bao Phú Cường, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn bị sạt lở khoảng 43m3 có nguy cơ gây mất an toàn cho cầu và các hộ dân sống quanh đê. Hiện, UBND huyện Kỳ Sơn đã di dời dân đến nơi an toàn và cử người trực 24/24 giờ. Tại huyện Tân Lạc, 7 nhà dân bị sạt lở nền và trượt đất gây xiêu vẹo nhà; diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng, lũ quét khoảng 400ha; 57 ao cá bị vỡ, tràn bờ thất thoát khoảng 20 tấn cá; sạt lở hơn 30 điểm đường liên xã, xóm.

Để đảm bảo cho các phương tiện và người dân lưu thông trên các tuyến đường ngập úng và vị trí sát lở taluy dương, Sở Giao thông Vận tải và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ huy động máy móc, thiết bị, nhân lực dọn nơi sụt lở đất đá; các vị trí ngầm, suối ngập đã được rào chắn, cắm biển cảnh báo, cử người trực gác không cho người và phương tiện qua lại.

Hiện tại, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bị ảnh hưởng do mưa bão vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê xác định mức độ thiệt hại. Đồng thời, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa bão số 2 và cảnh báo nguy cơ sạt lở đất sẽ còn xảy ra, nhất là đối với những địa hình đồi dốc. 

* Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm ngày 16 đến 19 giờ ngày 17-7, mưa lớn kéo dài làm sạt lở ngập úng nhiều tuyến đường giao thông quan trọng của Lào Cai trong đó huyện Sa Pa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngày 17-7, UBND huyện Sa Pa đã tiến hành họp và chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công và trực chỉ huy 24h/24h. Huyện thành lập 4 đoàn công tác do các đồng chí thành viên UBND huyện làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Chỉ đạo huyện đi kiểm tra thực tế tại các xã trên địa bàn huyện, kiểm tra và nắm bắt tình hình phòng chống nguy cơ sạt lở và thiệt hại do mưa bão gây ra.

Theo ông Lê Tân Phong, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa, các cơ quan chức năng đã khẩn trương đưa người bị thương đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và sơ cứu kịp thời, đồng thời tổ chức di dời khẩn cấp người và tài sản tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn, khắc phục thông đường tuyến đối với các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông trên địa bàn huyện Sa Pa. 

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Sa Pa đến 19 giờ ngày 17-7, mưa lớn gây ra sạt ta luy dương làm 1 người bị thương nhẹ, sạt lở đất ảnh hưởng đến 3 nhà dân (tại thị trấn Sa Pa và xã Sa Pả ); 11 điểm giao thông bị sụt sạt; đường DH 92 thuộc địa phận xã San Sả Hồ mưa lớn gây khoét sâu hàm ếch dài khoảng 30m; sâu từ 1-1,5m. Ngoài ra mưa lớn làm sói lở mặt đường nhựa và rãnh thoát nước tại một số nơi trên địa bàn huyện và sạt sụt 30m kè đá của hộ dân, 50 m kênh mương bị sạt lở gây gẫy, bồi lấp 400m2 ruộng lúa (xã Sa Pả, San Sả Hồ), 250m2 diện tích trồng ngô (xã San Sả Hồ), hư hỏng 80 chậu Hoa địa lan Kiếm Hồng Hoàng... 

Ngoài huyện Sa Pa với lượng mưa 61mm, từ 19 giờ chiều 16-7 đến ngày 17-7 có một số điểm mưa to, mưa vừa, mưa nhỏ. Bát Xát là huyện có lượng mưa lớn nhất với thiệt hại không nhỏ về hạ tầng giao thông. Hiện nay Bát Xát còn 1 số điểm ách tắc giao thông nghiêm trọng đang xử lý. Tại huyện Bảo Yên, đường tỉnh 160 tuyến Phố Ràng đi Xuân Hòa cách Phố Ràng 1 km, đang xử lý bằng nổ mìn dự kiến đêm nay thông xe.

* LLVT giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ: Lúc 10 giờ 30 phút ngày 17-7, tại xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xảy ra sạt lở 100m, sâu 7-10m đất bờ sông Lô. Địa phương huy động 15 người (bộ đội 5 người, dân quân 10 người), tổ chức canh gác, cắm biển báo nguy hiểm và khắc phục hậu quả. Đêm 16, rạng sáng 17-7, tại xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, do mưa to gây ngập úng 6 nhà dân, sạt lở làm hư hỏng 1 nhà. Địa phương huy động 60 người (bộ đội 15 người, dân quân 45 người), tổ chức di dời 6 người và tài sản đến nơi an toàn.

Lúc 16 giờ 10 phút ngày 16-7, trên địa bàn các quận Bình Thủy, huyện Thới Lai và Cờ Đỏ, Cần Thơ xảy ra vụ lốc xoáy, làm sập 3 nhà, tốc mái 1 nhà dân. Địa phương huy động 35 dân quân giúp dân. 3 giờ sáng 17-7, tại địa bàn các xã Ngọc Chánh, Tân An, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, xảy ra lốc xoáy làm sập 20 nhà, tốc mái 33 nhà dân khác, gãy đổ 2 cột điện. Địa phương huy động 22 dân quân tổ chức khắc phục hậu quả. Ngày 17-7, tại địa bàn xã Tây Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang xảy ra vụ lốc xoáy làm sập 7 nhà, tốc mái 3 nhà dân khác, gãy 2 cột điện. Địa phương huy động 120 người (bộ đội 36 người, dân quân 84 người), tổ chức khắc phục hậu quả. Cũng trong ngày 17-7, tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, mưa dông lốc gây ngập úng và làm tốc mái 92 nhà. Địa phương huy động 121 người (bộ đội 6 người, dân quân 115 người) tham gia giúp dân. 

* Xe chở cán bộ kiểm tra giao thông bị lũ cuốn trôi, 2 cán bộ tử vong: Tối 17-7, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ cho biết, một xe chở cán bộ và máy móc của Đoàn công tác Tổng cục Đường bộ, Cục Quản lý đường 2 và Sở Giao thông vận tải Nghệ An khi đi kiểm tra giao thông, thông đường sau bão số 2 đã bị nước lũ cuốn trôi, khiến 2 cán bộ tử vong. Đến 17 giờ cùng ngày, các lực lượng chức năng của tỉnh Nghệ An đã tiến hành trục vớt chiếc xe cùng thi thể 2 cán bộ đã tử vong, bàn giao cho gia đình mai táng.  

* Tiếp tục có mưa lớn diện rộng: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đã có mưa to đến rất to.

Ngày 17-7, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, đới gió Đông Nam phát triển từ mặt đất lên tới 5.000m. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió Đông Nam phát triển nên từ đêm 17-7 đến ngày 22-7, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, thời gian mưa lớn thường xảy ra về đêm và sáng sớm. 

* Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 16 đến ngày 17-7, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to, gây sạt lở và ngập, làm ách tắc một số tuyến đường giao thông.

Mưa lũ đã làm sạt lở ta tuy dương tại Km 266+900 và 267+230 trên Quốc lộ 32, gây ách tắc giao thông Nghĩa Lộ - Mù Cang Chải. Tỉnh lộ 166 tại Ngầm Tràn Km 21+650 bị ngập dài trên 30m, sâu hơn 0,5m làm ách tắc tuyến đường từ Âu Lâu – Đông An. Mưa lũ cũng làm nước trên hệ thống các sông, suối trên địa bàn Yên Bái lên cao. Dự báo chiều tối 17-7, sông Thao tại Yên Bái lên mức 30,70m, dưới báo động II là 0,30m. Sáng 18-7, khả năng sông Thao tại Yên Bái sẽ lên 31,20m, dưới báo động 3 là 0,80m. 

Ngay sau khi nhận được tin báo thiệt hại, các địa phương trong tỉnh đã yêu cầu các xã, thị trấn bị thiệt hại kiểm tra, thống kê thiệt hại, thăm hỏi, động viên và huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục thiệt hại để đảm bảo giao thông, ổn định đời sống cho nhân dân. Các địa phương cũng đang tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ để chủ động phòng, tránh, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

* Tại Nghệ An, sau bão số 2, nhiều người dân và những em nhỏ tại một số huyện miền núi, dọc các dòng sông, suối đã xuống vớt củi gỗ trôi dạt từ trên rừng xuống, trong khi nước đang chảy xiết và mạnh, bất chấp nguy hiểm. Hay tại các dòng sông, ngay trong khu vực nguy hiểm có thể xảy ra sạt lở đất, đá còn có những người dân đi câu cá, đánh bắt cá trên sông, suối. Sau bão, các vùng biển, sóng vẫn mạnh và nhiều hiểm nguy nhưng một số người dân vẫn chủ quan ra tắm biển. Chiều 17-7, tại vùng biển Cửa Lò và vùng biển huyện Quỳnh Lưu vẫn thấy một số người ra tắm biển bất chấp sóng to, không an toàn.

Mặc dù tại những khu vực sông, biển, các ngành chức năng và chính quyền địa phương luôn cảnh báo hoặc thông báo đến người dân về những nguy hiểm có thể xảy ra trước, trong và sau khi bão tan như: Lũ quét bất ngờ, sóng to, gió lớn... nhưng một số người dân vì thói quen và tâm lý chủ quan, bất cẩn nên vẫn đi tắm biển hoặc vớt củi gỗ, thực hiện các việc làm mưu sinh ngay trong vùng nguy hiểm. Trước tình trạng trên, các ngành chức năng, chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý, ngoài việc cảnh báo, kêu gọi người dân không nên mưu sinh trong vùng nguy hiểm.

Tối 17-7, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ cho biết, một xe chở cán bộ và máy móc của Đoàn công tác Tổng Cục đường bộ, Cục Quản lý đường 2 và Sở Giao thông Vận tải Nghệ An khi đi kiểm tra giao thông, thông đường sau bão số 2 đã bị nước lũ cuốn trôi, khiến hai cán bộ tử vong. 

Theo đó, vào đầu giờ chiều 17-7, Đoàn công tác của Tổng Cục đường bộ, Cục quản lý đường 2 và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An đã có chuyến đi kiểm tra giao thông, thông đường, nhằm khắc phục thiệt hại một số tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An sau bão số 2. Khi Đoàn công tác đi đến địa phận Km số 228+600 trên địa phận bản Xốp Chảo, thuộc xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An), gặp mưa lớn, đường trơn trượt và một xe trong Đoàn đã bị lũ cuốn trôi. 

Sự việc xảy ra khiến hai cán bộ trên xe tử vong gồm: Anh Phạm Văn Chung, Cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Trung Tín và Chuyên viên Thái Huy Hào thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An. 

Nhận được tin báo, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn huyện Quế Phong đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An tiến hành tìm kiếm, trục vớt chiếc xe bị lũ cuốn. 

Đến 17 giờ cùng ngày, các lực lượng chức năng của tỉnh Nghệ An đã tiến hành trục vớt chiếc xe cùng thi thể hai cán bộ đã tử vong. Hiện thi thể hai cán bộ tử vong đã được bàn giao cho gia đình mai táng.

* Theo thông tin từ UBND huyện Quan Sơn, Thanh Hóa ngày 17-7, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 đã khiến tuyến Quốc lộ 217 xuất hiện một vết nứt dài hơn 100m, có chỗ rộng khoảng 30-40 cm. Chính quyền địa phương đã tiến hành rào chắn và cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Vị trí vết nứt tại km 67 trên tuyến Quốc lộ 217, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa xã Mường Mìn và Sơn Điện, huyện Quan Sơn. UBND huyện Quan Sơn cũng đã cắm biển cảnh báo, lập rào chắn, cắt cử người theo dõi địa điểm sụt lún, cảnh báo người tham gia giao thông. UBND huyện Quan Sơn đã báo cáo ngành chức năng để có biện pháp khắc phục sự cố nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Được biết, dự án nâng cấp tuyến Quốc lộ 217 được khởi công từ tháng 6-2013 có chiều dài 94,7km đi qua ba huyện Cẩm Thủy, Bá Thước và Quan Sơn của tỉnh Thanh Hóa. Dự án này có tổng mức đầu tư 97,4 triệu USD. Đến ngày 30-1-2016 tuyến đường này đã được thông xe. Tuy nhiên đến tháng 8-2016 cũng tại km67 thuộc bản Mìn, xã Mường Mìn cũng đã từng xuất hiện vệt nứt có chiều dài gần 200m, độ sâu từ 1,8-2m. 

* Do ảnh hưởng của bão số 2, ngày 17-7, trên địa bàn thành phố Hưng Yên đã xảy ra mưa lớn liên tục từ 8h đến 10h30 làm nhiều tuyến phố ngập từ 0,1 - 0,3m như: Nguyễn Văn Linh, đường Trần Quang Khải, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Nguyễn Thiện Thuật, Điện Biên, Phạm Ngũ Lão, Bến xe Hưng Yên… Nhiều nơi nước ngập hơn nửa bánh xe khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. Dự báo, trong ngày 17-7, Hưng Yên tiếp tục có mưa lớn, nhiều khu vực trong nội đô cũng như một số huyện trên địa bàn tỉnh sẽ bị ngập nặng.

* Điện Biên: Sạt lở gần 700 khối đất, đá trên quốc lộ 4H, giao thông tắc nghẽn. Vào khoảng 13 giờ ngày 17-7, tại km100 + 200 quốc lộ 4H, thuộc địa phận xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ sạt lở đất đá gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Ước hơn 650m3 đất, đá sạt lở đã vùi lấp hoàn toàn hàng chục mét mặt đường của tuyến đường huyết mạch này.Vụ sạt lở khiến hàng chục xe tải và xe con các loại phải nối đuôi nhau, khiến giao thông qua địa điểm này bị tắc nghiêm trọng.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở gây tắc nghẽn giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Quản lý đường bộ 2 phối hợp với tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan kiểm tra xác nhận khối lượng, huy động máy móc, nhân lực tham gia dọn đất, giải phóng hiện trường.

Đến hơn 14 giờ cùng ngày, khu vực này đã tạm thời thông tuyến, các loại phương tiện có thể qua lại. Dự kiến đến 22 giờ cùng ngày mới dọn xong toàn bộ khối lượng đất sạt lở, đảm bảo các loại phương tiện qua lại dễ dàng, an toàn. Hiện, việc khắc phục sạt lở đang được các đơn vị khẩn trương triển khai.

Tin, ảnh: HOA LÊ -  VIỆT HÀ - ĐIỆP HÀ - THÙY LÂM và TTXVN