Tại hội nghị, báo cáo về tiến độ triển khai các công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, hiện, tổng số công trình trọng điểm trên toàn thành phố là 55 dự án (26 dự án ngân sách và ODA, 27 dự án đầu tư theo hình thức PPP và 2 dự án đầu tư theo hình thức xã hội hóa). Năm 2018, UBND TP đã phân bổ kế hoạch vốn cho 16 công trình với tổng kế hoạch vốn trên 9.294 tỷ đồng. Đến hết ngày 30-6-2018, giá trị giải ngân đạt 1.450,4 tỷ đồng, bằng 15,6% kế hoạch giao. Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho hay, trong tổng số 55 dự án, có 4 dự án đầu tư công hoàn thành, 17 dự án chuyển tiếp đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và 34 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. 

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị.

Trong đó, các dự án PPP thủ tục còn chậm do còn nhiều vướng mắc trong quy định, thủ tục đầu tư kéo dài, nhiều bước (chuẩn bị đầu tư các tuyến đường sắt đô thị phải trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư); phải rà soát để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; một số dự án BT phải chuyển địa điểm, tìm khu đất khác để đầu tư;…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các nội dung trong buổi giao ban là các vấn đề thiết thực, quan trọng, tồn tại nhiều bức xúc ảnh hưởng đến công tác dân sinh. Đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, kiến nghị thiết thực của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ có văn bản giao cho từng cơ quan để thực hiện những kiến nghị này.

Về các công trình trọng điểm của thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cần đẩy mạnh đầu tư, phối hợp làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực này. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu về các dự án thu hút đầu tư, công khai, minh bạch đối thoại với người dân. Ngoài ra, phải có cơ chế ứng vốn để đẩy nhanh các dự án ODA, hình thành kế hoạch cụ thể để chỉ đạo và phân công quyết liệt.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ