Gia đình chiến sĩ Bùi Văn Khuyện có 3 người thân bị mất là mẹ, anh trai thứ hai và chị dâu. Gia đình chiến sĩ Đinh Công Thịnh có 2 người bị mất là bà nội Đinh Thị Lư và bố là Đinh Công Bâng. Cho đến thời điểm hiện tại (5 giờ sáng nay 13-10), 2 người thân của chiến sĩ Thịnh vẫn chưa tìm được thi thể.

leftcenterrightdel
 Đại tá Phạm Hoàng Long, Phó tham mưu trưởng Quân khu trao tiền hỗ trợ và động viên người thân gia đình quân nhân Bùi Văn Khuyện.
Ngay sau khi biết được thông tin, Thủ trưởng Bộ Tham mưu Quân khu 3 đã dẫn đầu đoàn công tác của lãnh đạo, chỉ huy 4 cơ quan Quân khu vào thắp hương, chia buồn, động viên các thành viên trong gia đình chiến sĩ Bùi Văn Khuyện; trao tiền hỗ trợ của Bộ tham mưu Quân khu là 30 triệu đồng cho bố của đồng chí Khuyện; chỉ huy Tiểu đoàn 30 đại diện cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị trao tiền hỗ trợ hơn 30 triệu đồng cho Binh nhất Bùi Văn Khuyện. Thay mặt đoàn công tác đến chia buồn với gia đình chiến sĩ Khuyện, Đại tá Phạm Hoàng Long, Phó tham mưu trưởng Quân khu ân cần thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nỗi đau thương, mất mát của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu nói chung, Tiểu đoàn 30 nói riêng với gia đình; động viên các thành viên trong gia đình chiến sĩ Khuyện vượt qua nỗi đau.

Mặc dù phải gánh chịu sự mất mát quá lớn, song ông Bùi Văn Mai, bố của chiến sĩ Khuyện vẫn nén lòng và bình tĩnh làm trụ cột để lo hậu sự cho vợ và hai con. Xúc động đón nhận tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của Thủ trưởng Bộ Tham mưu Quân khu cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị, ông Mai nói trong nước mắt: “Tôi đi làm xa, không có mặt ở nhà nên khi biết được thông tin trên, chân tay tôi rụng rời, chết lặng. Gắng bình tĩnh lại, tôi tức tốc bắt xe từ Hà Nội trở về nhà, trước mắt tôi là khung cảnh tan hoang của cả xóm. Lúc các lực lượng cứu hộ của Bộ CHQS tỉnh lần lượt tìm thấy và đưa thi thể vợ, các con của tôi ra khỏi đống đổ nát, tôi không tin vào mắt mình. Nhận xác vợ, con rồi tôi cũng không biết phải đưa vợ, con về đâu để lo hậu sự. Họ hỏi nhà bố mẹ anh ở đâu? Tôi nói được địa chỉ và chỉ biết gật đầu, thế là vợ, con tôi được đưa về nhà bố mẹ đẻ tôi”.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng 4 cơ quan Quân khu đến thăm hỏi, động viên gia đình đồng chí Bùi Văn Khuyện. 
Nhìn bà con lối xóm tất bật chuẩn bị lo hậu sự cho mẹ và anh chị của chiến sĩ Khuyện, lòng chúng tôi cũng nhói đau. Không gian u buồn bao trùm ngôi nhà nhỏ giữa xóm nghèo xã Phú Cường, khiến ai cũng rưng rưng nước mắt. Thật bất ngờ, chúng tôi gặp cô giáo Vũ Thị Hiền, giáo viên Trường THCS xã Phú Cường cũng có mặt tại đám tang. Cô Hiền tâm sự, cô từng dạy Khuyện và em út của Khuyện hồi lớp 9. Biết được thông tin gia đình học trò cũ gặp nạn cô đến để chia sẻ và động viên. Theo cô Hiền, hai học trò cũ là Khuyện và em gái Khuyện đều là những học sinh rất ngoan, nhà nghèo nhưng luôn chịu khó học tập, không bao giờ nghỉ học, với ước nguyện phấn đấu học tốt để sau này có tương lai. Cô rất khâm phục sự nỗ lực của Khuyện và em gái Khuyện, lấy đó làm tấm gương để giáo dục các thế hệ học sinh tiếp theo. Một người thân của chiến sĩ Khuyện chia sẻ thêm với chúng tôi, bố mẹ Khuyện sinh được 4 người con thì Khuyện là con trai thứ ba trong gia đình. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên bố của Khuyện phải thường xuyên đi làm xa, mọi việc trong gia đình đều đến tay mẹ em. Nay mẹ mất đi, Khuyện lại đang công tác trong quân ngũ, anh trai cả cũng đi làm xa, người em út đang tuổi ăn học, hoàn cảnh gia đình càng trở nên éo le hơn. Một ngày trước khi xảy ra sự việc đau thương này, bố của Khuyện đã bắt xe về nhà định đưa tiền cho mẹ em trả món nợ hơn 500 nghìn đồng, nhưng do tắc đường nên bố em lại phải quay lại nơi làm việc; em út của Khuyện học và ngủ ở nhà ông bà nội nên đã may mắn thoát nạn.

Được biết, trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 2 chiến sĩ Khuyện và Thịnh, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu cũng sẽ có những hỗ trợ sớm nhất đối với gia đình hai chiến sĩ. Chúng tôi cũng được biết thêm, chỉ huy Sư đoàn 395 cũng đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng đối với gia đình chiến sĩ Đinh Công Thịnh.

Bài, ảnh: MẠNH DŨNG-VĂN THANH