Trước đó, rạng sáng 6-12, hai đoạn đê (mỗi đoạn dài hơn 20 mét) của một khu nuôi trồng thủy sản ven sông Cổ Chiên, nằm tiếp giáp với đê bao  cồn Thành Long bị vỡ.

leftcenterrightdel

Nước tràn qua đê gây ngập nhiều nơi ở cồn Thành Long thuộc xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. 

Do đê bao cồn thấp hơn đê bao của khu nuôi trồng thủy sản nên nước sông từ bên ngoài tràn vào ào ạt khiến người dân sống trong đê không kịp trở tay, có nơi nước ngập sâu gần 1 mét.

Theo thống kê ban đầu của xã Thành Thới A, có khoảng 40ha diện tích cây ăn trái, hoa màu, ao nuôi cá bị ảnh hưởng; gần 50 hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

leftcenterrightdel

Nhiều diện tích hoa màu, vật nuôi bị ảnh hưởng. 

Sau khi sự cố vỡ đê xảy ra, chính quyền địa phương sử dụng phương tiện cơ giới, tập trung lực lượng tại chỗ nhanh chóng khắc phục.

Thượng tá Nguyễn Văn Vũ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mỏ Cày Nam cho biết, có hơn 60 dân quân được huy động giúp dân gia cố, đắp đê và hỗ trợ người dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện sự cố vỡ đê cơ bản đã được khắc phục, lực lượng dân quân được lệnh túc trực trong đêm nay và ngày mai để phối hợp giữ gìn an ninh trật tự, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Trong hai ngày 6 và 7-12, lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre và UBND huyện Mỏ Cày Nam đã đến khảo sát thực địa, thăm hỏi, động viên người dân và các lực lượng tham gia khắc phục sự cố.

Tin, ảnh: HỒNG HIẾU – DIỄM LÊ