Nhân dịp tham dự Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng đông bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I năm 2017 gần đây, tôi có dịp đến huyện Tiên Yên. Anh Nịnh Văn Yên, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điền Xá (huyện Tiên Yên) niềm nở giới thiệu với chúng tôi về sản vật của Tiên Yên và không quên mời mọi người trong đoàn trải nghiệm phố đi bộ. Phố đi bộ ư? Nghe không lấy gì làm lạ. Thỉnh thoảng dịp cuối tuần trên Hà Nội, mấy anh em chúng tôi đều rủ nhau ra phố đi bộ quanh Hồ Gươm, lắng nghe những giai điệu đường phố, làm ly cà phê trước khi thưởng thức vài que kem Tràng Tiền. Lòng tự nhủ vậy nhưng tôi vẫn không khỏi tò mò...

leftcenterrightdel
Khu ẩm thực được bố trí khá gọn gàng, bắt mắt. 
Đúng hẹn, 9 giờ tối, tôi có mặt tại phố Lý Thường Kiệt, một trong hai tuyến phố bên cạnh phố Hòa Bình mới được huyện Tiên Yên quy hoạch làm phố đi bộ. Phố đi bộ được mở cửa trong suốt Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng đông bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I năm 2017, sau đó được điều chỉnh mở vào dịp cuối tuần. Hai tuyến phố được kết nối, bài trí, sắp xếp theo 3 khu, gồm: Tiên Yên phố chợ; Tiên Yên ẩm thực và Tiên Yên phố hát.

Bước vào không gian phố đi bộ ở Tiên Yên, bạn có cảm giác như dân số của cả thị trấn đều đổ dồn về đây. Họ hòa mình vào những làn điệu dân ca, những điệu nhảy đường phố. Say đắm trong các trò chơi dân gian như kéo co, ô ăn quan hay tranh thủ chụp ảnh lưu niệm khi phố lên đèn. Hình ảnh những bạn trẻ xin chữ cụ đồ, các em nhỏ nũng nịu đòi bố mẹ mua quà khiến nhiều người như được trở về tuổi thơ. Khu ẩm thực thu hút khá đông các bạn trẻ bởi những món ăn vặt. Với những người mới đặt chân tới Tiên Yên thì khu ẩm thực là nơi họ có thể thưởng thức những đặc sản của vùng đất này như: Gà đồi, khau nhục, bánh gật gù... Có cảm giác như những gì tinh túy nhất, đặc sắc nhất của vùng đất Tiên Yên đều được gói gọn trong hai con phố có tổng chiều dài hơn 1km này.

Xen lẫn những căn nhà khang trang mới xây là một số ngôi nhà cổ mang kiến trúc của người Pháp và người Hoa được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Vì thế nhiều du khách khi đến thị trấn Tiên Yên đã ví von nơi đây là “Hội An thứ hai”. Khi nói về những ngôi nhà cổ này, chợt thấy anh Yên phảng phất nỗi ưu tư. Anh kể với giọng nuối tiếc: “Vài năm trước, nơi đây vẫn còn là những dãy nhà cổ san sát. Nhưng qua thời gian, nhiều công trình đã hư hỏng, một phần vì người dân chưa ý thức được việc giữ gìn, dần biến nơi đây thành tuyến phố với những ngôi nhà hiện đại”.

“Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố” là chủ đề mà người Tiên Yên đặt cho không gian phố đi bộ nhằm lưu giữ những hình ảnh về một Tiên Yên nhộn nhịp năm xưa, qua đó gợi nhắc đến trách nhiệm giữ gìn những di sản còn lại ở nơi đây. Nhưng với tôi, thị trấn Tiên Yên không phải “Hội An thứ hai”. Tiên Yên vẫn mãi là Tiên Yên. Một thị trấn nhỏ có lối sống êm đềm, một vẻ đẹp nhẹ nhàng, bình dị không lẫn vào đâu.

Bài và ảnh: PHONG CẦM