Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9-7-1960/9-7-2018), nhằm lựa chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam và nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm du lịch; từng bước xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia thúc đẩy phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, vị thế của du lịch Việt Nam ngày càng được khẳng định. Năm 2017, ngành du lịch ước đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510 nghìn tỷ đồng, đóng góp gần 8% GDP của cả nước. Du lịch Việt Nam đã được quốc tế công nhận đứng thứ 6 trong 10 quốc gia có ngành du lịch phát triển nhanh nhất thế giới, đứng đầu khu vực châu Á năm 2017. 

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ khai mạc.

"Có được thành tích này là nhờ sự đóng góp tích cực và nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp du lịch với vai trò là lực lượng nòng cốt, là động lực phát triển của ngành. Việc bình chọn các doanh nghiệp du lịch tiêu biểu hằng năm góp phần ghi nhận, biểu dương thành tích của các đơn vị đã tích cực lao động sáng tạo, tôn vinh các thương hiệu du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của du lịch Việt Nam. Có thể khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, bằng tâm huyết và lao động sáng tạo đã đóng góp công sức, tạo nên những thành tựu rất đáng tự hào, đưa Việt Nam từng bước trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới...”. Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định.

Năm nay, Giải thưởng Du lịch Việt Nam được trao cho: 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế hàng đầu đón khách du lịch vào Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa hàng đầu Việt Nam; 15 khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam; 15 khách sạn 4 sao hàng đầu Việt Nam; 5 doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng ô tô hàng đầu Việt Nam; 10 nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam; 10 cửa hàng mua sắm phục vụ khách du lịch hàng đầu Việt Nam; 5 khu du lịch hàng đầu Việt Nam; 10 sân gôn hàng đầu Việt Nam; 5 doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh du lịch hàng đầu Việt Nam.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các tác giả đoạt giải.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức trao giải cuộc thi viết “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận”. Cuộc thi là sáng kiến của Báo Lao Động, phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam, được phát động từ tháng 10-2017, cuộc thi đã nhận được hơn 400 bài dự thi của các tác giả là những cây bút chuyên nghiệp, không chuyên. Qua 2 vòng chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 12 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 5 giải Khuyến Khích, 3 giải Ba, 2 giải Nhì, 1 giải Nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải thưởng đặc biệt dành cho người nước ngoài có bài viết xuất sắc nhất. 

Tin, ảnh: DIỆU THÚY