Với diê%3ḅn tích gần 50ha, đồi cát bay hình thành từ lâu đời và được xem là đồi cát có mô%3ḅt không hai ở Viê%3ḅt Nam. Bước chân lên đồi cát, du khách sẽ được chứng kiến đồi cát thay đổi hình dáng, màu sắc từng giờ, khi là màu hồng, màu xám, khi chuyển sang màu đỏ, đỏ sẫm, vàng rơm… rồi bất ngờ xuất hiê%3ḅn những thung lũng, đỉnh đồi và tạo nên nhiều hình hài như con thú nằm phủ phục, thiếu nữ khỏa thân nằm sấp, dốc đứng… rồi lại như có phép màu làm đồi cát tan biến chảy thành những suối cát tuyê%3ḅt đẹp. Người dân sống lâu năm nơi đây đã gọi những suối cát thay đổi đó là suối Tiên, suối Âu Cơ, suối Lạc Long Quân… như mô%3ḅt sự tri ân nhớ về tổ tiên đã bồi đắp, gìn giữ vẻ đẹp hình hài của quê hương cho con cháu hôm nay. 

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp đồi cát bay Mũi Né. 
Sự kỳ ảo của sắc màu, của nắng, của gió đã tạo nên sức hấp dẫn của đồi cát bay đối với du khách, là nguồn cảm hứng vô tâ%3ḅn cho các nhà nhiếp ảnh, nghê%3ḅ nhân tranh cát sáng tác ra những tác phẩm tuyê%3ḅt đẹp. Theo kinh nghiê%3ḅm của người dân nơi đây, vào khoảnh khắc bình minh, hoàng hôn là thời điểm đồi cát thay đổi, tạo nên nhiều sắc màu rực rỡ nhất. Từ trên đồi cát, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn thấy toàn cảnh đẹp của Mũi Né được bao phủ bởi màu xanh của biển xen lẫn sắc vàng của cát, sắc hồng của đồi cát, cùng những hàng dừa ngả bóng yêu thương, tạo nên bức tranh quê Viê%3ḅt Nam dịu dàng, đằm thắm. Đến với đồi cát bay Mũi Né, du khách cũng không thể bỏ qua nhiều trò chơi trượt cát đầy thú vị và có thể đến bất cứ đỉnh đồi cát nào tùy hứng tâ%3ḅn hưởng cảm giác mạnh bằng thú chơi trượt cát từ đỉnh đồi xuống dưới chân đồi. Ngoài trượt cát, du khách còn có thể tham gia các môn thể thao như: Chinh phục đỉnh cát, đua mô tô trên cát… trải nghiê%3ḅm cùng sự thay đổi đô%3ḅc đáo của đồi cát bay. Khi màn đêm buông xuống, khác với các sa mạc, đồi cát bay có không gian trong lành, gió lô%3ḅng mát dịu là mô%3ḅt trong những điều kiê%3ḅn tốt để du khách có thể tham gia hoạt đô%3ḅng du lịch cô%3ḅng đồng, du lịch ngoài trời, vui chơi giải trí cùng người thân, tham gia cắm trại, hưởng trọn âm thanh, sắc màu sóng, biển về đêm.

Bà Võ Hoàng Tuyết Linh, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuâ%3ḅn cho biết, nhâ%3ḅn rõ giá trị của đồi cát bay, cùng với nhiều cảnh đẹp biển xanh, cát trắng, nắng vàng, những năm qua, Bình Thuâ%3ḅn đã chủ đô%3ḅng xúc tiến, quảng bá đầu tư phát triển khu du lịch Mũi Né. Từng được mê%3ḅnh danh là “thủ đô của resort” Viê%3ḅt Nam, đây là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiê%3ḅn, chất lượng của du lịch Bình Thuâ%3ḅn.

Bài và ảnh: DUY HIỂN