Từ pháo đài Thần Công (tên gọi khác là cao điểm 177) trên đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ nằm trong tầm mắt một màu xanh hoang sơ hoàn hảo. Trên biển, vịnh Lan Hạ chính là phần nối dài của vịnh Hạ Long. "Đóa hoa lan" gồm khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ, tạo thành hình vòng cung ôm phần đông đảo Cát Bà. Khác với vịnh Hạ Long, những hòn đảo ở Lan Hạ, dù nhỏ nhưng đều được phủ xanh bởi cây cối, tạo nên những viên ngọc bích nổi lên giữa biển xanh.

leftcenterrightdel
 Chèo thuyền kayak trên vịnh Lan Hạ. Ảnh: YẾN NAM.
Du khách đến vịnh Lan Hạ có thể chọn nhiều con đường, con đường nào cũng hấp dẫn. Có thể chọn đi đường biển, xuyên từ vịnh Hạ Long sang. Cũng có thể đi xuyên qua những tán lá mát rượi trong những cánh rừng của Vườn quốc gia Cát Bà, nơi sinh sống của loài voọc đầu trắng quý hiếm. Đến Lan Hạ, du khách có thể chọn thuyền kayak, tàu, thuyền nhỏ… lách qua các khe núi, đi thăm những “viên ngọc” này. Mẹ thiên nhiên ban tặng cho vịnh Lan Hạ 139 bãi cát vàng nhỏ xinh, hoang vắng nâng niu những hòn đảo trên đó. Cát sạch, nước biển xanh, núi đá tạo nên những bãi tắm mini thư giãn tuyệt vời. Địa hình các bãi cát cũng đa dạng, có những bãi trải dài, có những bãi khum khum như cánh cung nhỏ, có những bãi nằm lọt thỏm giữa núi đá, không gian yên tĩnh, chỉ có tiếng sóng biển và gió như dành riêng cho những tiên nữ giáng trần. Trên nhiều đảo, thăm thú các động đá tự nhiên, leo núi, đi bộ điền dã hít thở không khí trong lành... là hoạt động được nhiều du khách yêu thích.

Lòng biển xanh Lan Hạ cho du khách thỏa sức vẫy vùng. Lòng biển xanh đó cũng là nơi sinh sống của hệ động thực vật phong phú. Ngắm những bãi san hô nhiều màu sắc đã trở thành một thú vui cho những ai thích khám phá ở Lan Hạ. Thấp thoáng dưới nhiều cụm đảo yên bình là những làng bè nuôi các loại đặc sản của vùng như: Vẹm xanh, tu hài, cá giò, cua, ghẹ, bào ngư, cá mú… Nhiều nhà bè nuôi cá trên vịnh là nơi cung cấp cá, tôm tươi sống theo nhu cầu ẩm thực hằng ngày của du khách. Tay vẫn cầm mái chèo, anh Nguyễn Đức Dũng, du khách từ Hà Nội hồ hởi khoe với chúng tôi cảm giác sung sướng khi trước đó được sờ tay vào lòng đá mát của một hang núi thuyền anh lách vào được. "Khi đi qua làng chài nổi ven biển, chúng tôi được tận mắt nhìn người ta quăng chài đánh cá. Cảnh đẹp này bình yên biết mấy. Và sau một ngày lênh đênh trên biển, những trải nghiệm khi đến làng chài nhỏ để ở với người dân, tìm hiểu nét văn hóa của họ, hay cắm trại, tổ chức những bữa tiệc nhỏ ngoài trời, nghỉ đêm trên các du thuyền… tôi thấy đều đáng “đồng tiền bát gạo” của mình bỏ ra", anh Dũng cho biết.

Bài và ảnh: PHẠM HẢO