Chú trọng kỹ năng thực hành nghề

Hội thi TNDL Việt Nam 2017 là sự kiện đầu tiên do Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam tổ chức, mang tầm quốc gia cho 6 nghề trong ngành du lịch gồm: Hướng dẫn viên du lịch, bếp-nấu ăn, phục vụ phòng (buồng), pha chế-bartender, lễ tân khách sạn và phục vụ nhà hàng. Hội thi được triển khai theo 3 bước: Hội thi do các sở du lịch, sở văn hóa, thể thao và du lịch, hiệp hội du lịch địa phương tổ chức; hội thi bán kết 3 khu vực Bắc-Trung-Nam và chung kết.

Vòng bán kết Hội thi TNDL Việt Nam năm 2017 khu vực miền Bắc là vòng bán kết đầu tiên, thu hút sự tham gia của gần 200 thí sinh, với nội dung gồm hai phần: Lý thuyết và thực hành. GS, TS Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam cho biết: "Ban giám khảo của 6 nghề đều chấm thi theo tiêu chí chung, yêu cầu các thí sinh phải bảo đảm cả phần lý thuyết và thực hành, trong đó kỹ năng nghề được ưu tiên. Ngoài những tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn VTOS… phải đáp ứng, chúng tôi cũng yêu cầu cao với các thí sinh trong bảo đảm giữ gìn truyền thống dân tộc vì đó là bản sắc của Việt Nam. Đặc biệt, với những ngành nghề có điều kiện phát huy văn hóa dân tộc thì càng phải phát huy triệt để. Chẳng hạn, với ẩm thực thì nguyên liệu nội địa, cách chế biến, trình bày mang tính dân tộc phải chiếm tới 60-70% yêu cầu”.

leftcenterrightdel
Các bài thi được thí sinh chăm chút rất tỉ mỉ. Ảnh: PHẠM THÚY 
Chị Nguyễn Thị Lan Hương, nhân viên bàn Nhà hàng Hoa Ban, Khách sạn Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) chia sẻ: “Tôi rất vui khi lần đầu tiên được tham dự một sân chơi lớn của ngành du lịch. Ở hội thi, tôi đã cố gắng hết mình để thể hiện khả năng, nhiều bạn thí sinh cũng làm rất tốt. Qua hội thi, tôi học được nhiều và cũng thấy rõ trình độ của mình đang ở đâu so với các đồng nghiệp. Đây là cơ hội tốt để chúng tôi giao lưu, kết nối và hỗ trợ nhau trong công việc sau này”.

"Đãi cát tìm vàng"

Nhân lực du lịch của Việt Nam đang gặp những thử thách lớn khi vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt sau khi có thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về du lịch trong ASEAN. Việt Nam cũng đang đón lượng du khách nước ngoài tăng lên nhanh chóng. Trong khi theo đánh giá chung, mặt bằng chất lượng nguồn nhân lực hiện rất thiếu và yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành du lịch trong nước. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch thất nghiệp hoặc làm trái nghề ngày càng tăng. Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, khách sạn luôn trong tình trạng thiếu người làm được việc. Doanh nghiệp nếu muốn người tốt gần như phải đào tạo lại. Nguyên nhân của tình trạng này là do đào tạo về du lịch trong các nhà trường hiện nay nặng về lý thuyết, còn khoảng cách quá xa so với thực tế yêu cầu công việc. 

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đẩy mạnh đào tạo nhân lực du lịch là nhu cầu cấp bách của ngành hiện nay. Hội thi là hoạt động trong nỗ lực xây dựng kỹ năng nghề, phân loại lao động, từ đó kích thích lao động ngành du lịch phát triển. Bên cạnh đó là chọn ra những người giỏi để bồi dưỡng nghiệp vụ, dần đầu tư cho họ thành những chuyên gia cao cấp mà chúng ta đang gần như không có trong ngành du lịch.

Cũng mong muốn tìm ra những người giỏi theo kiểu “đãi cát tìm vàng” này, ông Đào Mạnh Hùng cho biết: "Chúng tôi đang tìm những tài năng trong ngành du lịch. Chúng tôi hy vọng có những người có khả năng nâng cao kỹ năng nghề du lịch của Việt Nam thành nghệ thuật để xây dựng thành những đỉnh cao, từ nghệ thuật nấu ăn, pha chế đến hướng dẫn viên. Họ chính là sức mạnh lan tỏa, gây ảnh hưởng và có tác dụng động viên những người trong ngành du lịch cả nước”. 

 Theo kế hoạch, vòng bán kết Hội thi TNDL khu vực miền Trung sẽ diễn ra vào ngày 12-10 và miền Nam vào ngày 25-10. Vòng chung kết toàn quốc sẽ tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26-11.  

LAN DỊU